18.08.2020

          Bạn đọc thân mến!

          Khoa học là quá trình nghiên cứu nhằm khám phá ra những kiến thức mới, học thuyết mới, … về tự nhiên và xã hội. Nó bao gồm một hệ thống tri thức về qui luật của vật chất và sự vận động của vật chất, những qui luật của tự nhiên, xã hội và tư duy. Hệ thống tri thức này hình thành trong lịch sử và không ngừng phát triển trên cơ sở thực tiễn xã hội.

          Việc hiểu về khoa học, về tự nhiên và xã hội là một vấn đề rất quan trọng giúp chúng ta có thể giải thích một cách rõ ràng nhất về sự vật hiện tượng đã diễn ra hoặc  đang diễn ra hay sẽ diễn ra trên cơ sở nguyên lý khoa học, qua đó cũng có thể ứng phó với những sự biến đổi của tự nhiên không theo quy luật mà chúng ta gặp phải.

          Để giúp bạn đọc cập nhật những hiểu biết về khoa học qua những trang sách, Thư viện tỉnh xin giới thiệu đến bạn đọc bộ sách “Hiểu về khoa học”. Bộ sách của nhóm tác giả Lata Seth, Anuj Chawla, do Phạm Thuỳ Phương dịch. Khổ sách 28 cm, được phát hành năm 2019 do nhà xuất bản Hồng Đức. Bộ sách gồm 3 cuốn, nói về 3 vấn đề khác nhau nhưng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

          Cuốn 1. Hiểu về khoa học: Thời tiết

          Thời tiết là một chủ đề quan trọng đối với tất cả mọi người, theo nhiều cách, thời tiết sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Cuốn sách này quan tâm trí tuệ khoa học ở trẻ nhỏ và các bậc cha mẹ. Cuốn sách giải thích làm thế nào không khí, mặt trời và nước hoà lẫn vào nhau trong hàng ngàn cách khác nhau để tạo ra một hiện tượng thời tiết luôn thay đổi. ví dụ như: sự hình thành của mây, vòng tuần hoàn của nước, sự hình thành mưa đá…đây là những câu trả lời cho những hiện tượng thiên nhiên mà bấy lâu này chúng ta thường quan tâm.

          Cuốn 2. Hiểu về khoa học: Môi trường

          Vấn đề môi trường mãi mãi quan trọng qua các thập kỷ. Môi trường bao gồm cảnh quan xung quanh ta, đất liền và bầu trời, rừng và sông suối, đô thị và giao thông, cùng với tất cả loài sinh vật và vô sinh vật. Môi trường của Trái đất đang gánh chịu sự ô nhiễm – sự gia tăng khí thải độc hại trong bầu khí quyển. Việc này cũng một phần tác động đến không khí và nước. Nhưng không chỉ khí nhà kính gây nguy hại đến môi trường, sự ô nhiễm tiếng ồn cũng góp phần không hề nhỏ. Cuốn sách được minh hoạ sinh động này được viết với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu sẽ lôi cuốn bạn trẻ, thầy cô hay bất cứ ai quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. 

          Cuốn 3. Hiểu về khoa học: Không khí

          Cuốn sách gồm 33 chủ đề xoay quanh vấn đề về Không khí. Qua đó cung cấp cho độc giả những thông tin được cập nhật mới nhất về bầu không khí trên hành tinh của chúng ta. Đồng thời, giải thích các khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu và cặn kẽ như: Thế nào là “gió”?, Không khí ở đâu, điều gì khiến thời tiết thay đổi…cùng với đó là những thí nghiệm đơn giản, những khái niệm được trình bày bằng hình ảnh minh hoạ giúp bạn đọc hiểu một cách dễ dàng.

          Bạn đọc thân mến!

          Bộ sách này được tác giả giới thiệu tập trung đến đối tượng độc giả là học sinh, các thầy cô vì vậy mà ngôn từ trong sách rất rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, bạn đọc có thể hiểu ngay cả trước khi đọc thông qua các hình ảnh được trình bày trong sách. Cho nên có thể khẳng định rằng đây là bộ sách tham khảo rất tốt cho các em học sinh, cho thầy cô hay bất cứ ai quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, cung cấp thật nhiều kiến thức cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về khoa học và những điều lý thú của tự nhiên xung quanh ta. Xuyên suốt bộ sách là một thông điệp mà nhóm tác giả muốn gửi tới bạn đọc là hãy bảo vệ môi trường, vì môi trường quyết định sự tồn tại của mọi sinh vật trên trái đất.

          Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Địa chỉ lô C20-02, đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

          Rất mong được phục vụ bạn đọc!

Đình Chinh 

 

 

Số lần đọc: 256
Tin liên quan