27.08.2020

          Quý độc giả thân mến!

          Trẻ em như búp trên cành, là món quà mà Thượng đế ban tặng cho cha mẹ, vì vậy mà trẻ phải được yêu thương và được quan tâm chăm sóc tốt từ cha mẹ. Yêu thương con cái là lẽ thường tình, nhưng bạn đã yêu con đúng cách chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi con bạn cần tình yêu thương như thế nào chưa?

          Thư viện tỉnh Kiên Giang xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách được mang tên 5 phút khích lệ trẻ mỗi ngày của tác giả Ngọc Khánh, sách dày 203 trang, in trên khổ 20.5cm, xuất bản vào năm 2018, do nhà xuất bản Phụ nữ phát hành.

          Bạn đọc thân mến! Nuôi nấng và giáo dục con cái là điều không dễ dàng, giữa yêu thương và chiều chuộng, giữa động viên và nhắc nhở, các bậc cha mẹ phải làm thế nào cho hợp lý, đúng mực? Đồng hành cùng trẻ không chỉ cần thời gian, tiền bạc và lòng kiên nhẫn mà các bậc cha mẹ phải thường xuyên nhìn lại bản thân để điều chỉnh cách giáo dục con cái, giúp trẻ rèn luyện được lòng dũng cảm và sự tự tin.

          Các nhà khoa học cho rằng “ Trẻ nhỏ thiếu tự tin sẽ dễ sinh lòng đố kỵ”. Chính vì lẽ đó mà đối với mọi đứa trẻ, sự quan tâm, khích lệ là liều thuốc tốt nhất để chữa tính tự ti và lòng đố kỵ. Khi cha mẹ thường xuyên khen ngợi, động viên con cái, nhân cách của trẻ sẽ được hoàn thiện, trưởng thành. Ngược lại nếu các bậc phụ huynh chỉ toàn nhìn vào những yếu điểm, lỗi lầm của trẻ để trách mắng, phê bình thì trẻ khó có thể tiến bộ. Nhưng khích lệ động viên như thế nào là hợp lý, đúng cách, kích thích sự phát triển của trẻ lại là cả một nghệ thuật.

          Những câu chuyện ngắn thật hay trong quyển sách đều có những ý nghĩa riêng, và câu chuyện “ Con yêu, con thật tuyệt!” cũng vậy, đây là câu chuyện của một gia đình người Nga di cư đến Mỹ. Người mẹ chỉ biết một chút tiếng anh, nên không hiểu hết được bài tập của con. Thế nhưng, ngày nào người mẹ cũng kiểm tra bài vở của con rất nghiêm túc và lúc nào cũng nói với con “ con làm tốt lắm”, bà còn mang vở đặt ở phòng khách, và luôn tự hào khen vở bài tập của con mình. Thật ra những bài tập đó không hề tốt, nhưng thấy vẻ tự hào và hạnh phúc của người mẹ, nên khách đến nhà cũng động viên khen ngợi. Cậu con trai nghe vậy, nên hạ quyết tâm lần sau sẽ làm tốt hơn. Nhờ những lời khen của mẹ mà cậu bé dần dần trở thành một học sinh xuất sắc. Thật vậy, đối với trẻ nhỏ, câu nói duy nhất không bao giờ sai đó là lời khen ngợi tích cực.

          Bạn đọc thân mến! 5 phút khích lệ trẻ mỗi ngày chính là cẩm nang thiết thực, hữu ích dành cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cái trưởng thành. Cuốn sách chia sẽ những câu chuyện chân thực, nhắc nhở chúng ta chú ý thời điểm phù hợp nhất để gợi mở và khuyến khích trẻ phát triển. Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp những lý luận đặc biệt về giáo dục và tâm lý học, từ đó các bậc cha mẹ có thể nhận ra những thiếu sót trong giáo dục con cái của mình để có những điều chỉnh thích hợp hơn.

          Hy vọng, sau khi đọc quyển sách này sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ rút ra được những điều hữu ích để nuôi dạy, bồi dưỡng con mình thành những nhân tài có ích cho xã hội.

          Nếu yêu thích quyển sách 5 phút khích lệ trẻ mỗi ngày, thân mời quý độc giả đến tìm đọc tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Địa chỉ Lô C20-02, đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang./.

                                                                                                       Thúy Quyên

 

Số lần đọc: 329
Tin liên quan