27.08.2020
Thực hiện các phong trào thi đua, nông dân Kiên Giang đã xuất hiện nhiều cá nhân xuất sắc, điển hình tiên tiến được các cấp hội và chính quyền khen thưởng.

Nhiều phong trào thiết thực

Với chủ đề “Đoàn kết  - đổi mới - hội nhập - phát triển”, Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang lần thứ V, được tổ chức chiều 24/8, tại TP Rạch Giá, đã tổng kết, đánh giá phong trào thi đua và tôn vinh những tấm gương tiêu biểu xuất sắc của phong trào thi đua yêu nước.

Thực hiện các phong trào thi đua, nông dân Kiên Giang đã xuất hiện nhiều cá nhân xuất sắc, điển hình tiên tiến được các cấp hội và chính quyền khen thưởng. Ảnh: Trung Chánh.

Điển hình là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã thu hút đông đảo các hộ nông dân tham gia. Bình quân, hàng năm có hơn 92 ngàn hộ nông dân đăng ký và có hơn 55 ngàn hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong giai đoạn 2015 – 2020, có 90 điển hình tiên tiến được vinh danh, với những mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại doanh thu từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, phong trào đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong nội bộ nông dân. Thể hiện qua việc nông dân trực tiếp hỗ trợ nhau về kinh nghiệm sản xuất, cách thức làm ăn, giúp vốn, vật tư, cây, con giống cho hội viên nông dân vươn lên ổn định cuộc sống.

Vận động nông dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, tăng thu nhập… Đã xây dựng được 672 công trình, phần việc nông thôn mới, nâng cấp sửa chữa gần 1.000 km đường giao thông nông thôn, xây mới và sửa chữa 960 cây cầu, phối hợp cất 524 căn nhà cho hội viên nông dân nghèo, xây dựng 42 mô hình Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, làm 25 km tuyến đường hoa nông thôn.

Hỗ trợ vay vốn làm giàu

Bà Bùi Thị Hiền, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Kiên Giang cho biết, trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã phát triển được hơn 735 ngàn hội viên, nâng tổng số hội viên của tỉnh hiện nay lên trên 148 ngàn, chiếm trên 32% so với đối tượng và hơn 60% hộ nông dân. Đến nay, đã chuyển đổi và thành lập mới 57 Chi hội nghề nghiệp, 136 Tổ hội nghề nghiệp.

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương và tỉnh, với trên 38 tỷ đồng đã hỗ trợ cho trên 8 ngàn lượt hộ nông dân vay vốn, xây dựng 815 mô hình, dự án, ưu tiên đầu tư cho các mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh đã ký kết với các ngân hàng về thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, với trên 1 ngàn tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân vay vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ và phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại.

Nông dân Kiên Giang với mô hình nuôi tôm - cua kết hợp luân canh trồng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trung Chánh.

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm qua, nông dân Kiên Giang được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho 1 cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 cá nhân, Trung ương Hội tặng bằng khen cho 48 tập thể và 85 cá nhân. Có 5 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, 82 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra, có hàng trăm tập thể và hơn 2 ngàn cá nhân được chính quyền và Hội Nông dân các cấp tặng bằng, giấy khen qua các phong trào thi đua.

Thi đua, hàng ngàn nông dân Kiên Giang được khen thưởng / Đ.T.Chánh // nongnhiep.vn. -ngày 25/8/2020

Số lần đọc: 233
Tin liên quan