28.08.2020
Theo Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thị Lệ Hảo, thông tin cho rằng “Sai phạm hơn 2.300 tỉ đồng ở Phú Quốc” liên quan đến hàng chục cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh Kiên Giang, nhưng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm là chưa chính xác.

Hiện trường vụ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Dương Tơ (Phú Quốc). Ảnh: LT

Theo Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thị Lệ Hảo, thông tin cho rằng “Sai phạm hơn 2.300 tỉ đồng ở Phú Quốc” liên quan đến hàng chục cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh Kiên Giang, nhưng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm là chưa chính xác.

Chiều 26.8, trao đổi với PV Báo Lao Động tại phòng làm việc, bà Đỗ Thị Lệ Hảo - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định: “Thông tin cho rằng vụ “Sai phạm hơn 2.300 tỉ đồng ở Phú Quốc, nhiều cán bộ sai phạm chỉ rút kinh nghiệm” là chưa chính xác”. Theo bà Hảo, các thông tin này dẫn nguồn từ Báo cáo số 126/BC-TTr ngày 22.7.2020 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang về kết quả theo dõi tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 15.5.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP ngày 27.4.2020 của Thanh tra Chính phủ, được thực hiện từ ngày 15.5.2020 đến 21.7.2020. Vì thế, báo cáo này chưa phải là kết luận chính thức của UBND tỉnh Kiên Giang về nội dung trên. Hơn nữa, báo cáo này mang tính thông tin về tiến độ của đơn vị được UBND tỉnh Kiên Giang giao nhiệm vụ, chứ chưa phải là kết luận.

Cụ thể, báo cáo đề cập đến 3 nội dung chính là “Thực hiện về chủ trương”, “Thực hiện về Hành chính - Tổ chức” và “Thực hiện về kinh tế”. Trong báo cáo, thể hiện một số chủ trương đã thực hiện xong, một số chủ trương đang trong quá trình thực hiện. Cụ thể, như đã thu hồi Giấy phép khai thác khai thác khoáng sản đã cấp cho Cty TNHH MTV Nông  lâm nghiệp Kiên Giang...; hay như huyện Phú Quốc đã và đang triển khai thực hiện xử lý 565 vụ việc sai phạm trên lĩnh vực đất đai (308), xây dựng (257). Trong đó, đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính 143/308 vụ, còn lại đang thực hiện... Qua đó, trước mắt Phú Quốc đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm 21 cá nhân và kỷ luật với hình thức cảnh cáo và khiển trách 16 cá nhân.

Theo bà Hảo, đây vẫn chưa phải là hình thức kỷ luật cuối cùng. Vì trên thực tế vẫn còn nhiều nội dung vẫn đang trong quá trình thực hiện. Khi hoàn thành việc thực hiện, thì kết quả kiểm điểm này vẫn chỉ là cơ sở để tỉnh xem xét, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định tăng, hạ mức kiểm điểm... Sau đó, trên cơ sở này, Kiên Giang sẽ cân đối các nội dung để từ đó tiếp tục tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh một cách nghiêm túc, trách nhiệm... trước khi tổng hợp báo cáo về Chính phủ và Thanh tra Chính phủ. 

Vì thế, theo bà Hảo, nội dung kiểm điểm trách nhiệm 2 Chủ tịch UBND tỉnh, 6 Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 6 thành viên UBND tỉnh Kiên Giang được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì vào ngày 18.6.2020 với hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm” cũng chỉ là bước đầu thể hiện trách nhiệm làm gương trong việc kiểm điểm, chứ chưa phải là kết luận sau cùng. 

Bà Hảo cũng cho biết thêm, theo kế hoạch chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đến hết tháng 9.2020, tỉnh Kiên Giang mới chính thức báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP ngày 27.4.2020 của Thanh tra Chính phủ trên cơ sở tổng hợp kết quả thực hiện của cá ngành, địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp ngoài ý muốn (do dịch bệnh...) có thể kéo dài thời gian hoàn chỉnh báo cáo này.

VỤ “SAI PHẠM HƠN 2.300 TỈ ĐỒNG Ở PHÚ QUỐC”: Vẫn trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ / Lục Tùng // laodong.vn. -ngày 27/8/2020

Số lần đọc: 226
Tin liên quan