28.08.2020
UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng của trung ương cho thấy những sai phạm xảy ra ở huyện đảo Phú Quốc chủ yếu liên quan đến đất đai. Tổng số tiền sai phạm phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước hơn 2.312 tỉ đồng nhưng đến nay mới thu hồi được hơn 900 tỉ đồng.

Tiền sai phạm nghìn tỉ nghe quá “quen tai”, nhẹ nhàng như không, đặc biệt là khi những người gây ra hậu quả chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Từ lãnh đạo huyện Phú Quốc đến lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đều chỉ bị xử lý vuốt ve như vậy. Xin hỏi, các ông Chủ tịch UBND tỉnh là Lê Văn Thi, Phạm Vũ Hồng; các Phó Chủ tịch Lê Khắc Ghi, Mai Anh Nhịn đều đã nghỉ hưu, vậy thì rút kinh nghiệm để làm gì?

Rút kinh nghiệm để vui thú điền viên chăng?

Đừng chọc giận dân bằng những cách ngồi đóng cửa phòng kiểm điểm nhau. Dân muốn đòi công bằng, công lý một khi đã có sai phạm được ghi nhận với một số tiền rất lớn lên đến 2.312 tỉ đồng.

Và một khi “thượng bất chính” thì bên dưới cũng bết bát.

Từ năm 2017, Phú Quốc này có tới 15 băng nhóm với 417 đối tượng hình sự các nơi đến hoạt động cho vay nặng lãi, bảo kê tranh giành đất, mua bán dự án, tổ chức hoạt động tệ nạn xã hội.

Các băng nhóm bảo kê, xã hội đen lộng hành khắp Phú Quốc, ngang nhiên bao chiếm đất của dân. Năm 2018, Báo Lao Động từng có loạt bài “Đột nhập “tâm bão” sốt đất Phú Quốc - Đảo ngọc dậy sóng giang hồ” để phản ánh tình trạng này. Nhưng cho đến nay, tình hình vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn tệ hơn.

Báo cáo tham luận tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa diễn ra có nhận định về “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện”. Theo báo cáo: Phạm pháp hình sự, tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng từng lúc gia tăng, nhất là nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, núp bóng doanh nghiệp bảo kê, bao chiếm đất, tranh chấp, tranh giành đất thuê, đòi nợ thuê… Diễn biến sắp tới có thể phức tạp khi Phú Quốc lên thành phố.

Lãnh đạo địa phương đã quản lý điều hành như thế nào lại để cho sai phạm nghiêm trọng, tình hình phạm pháp hình sự, tội phạm cũng rất nghiêm trọng.

Những người làm lãnh đạo của tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc trong giai đoạn để xảy hậu quả này vẫn yên thân nhàn nhã ngồi “rút sợi dây kinh nghiệm” thì đúng là coi thường dân.

Sai phạm đất đai 2.300 tỉ đồng và tội phạm nghiêm trọng / Lê Thanh Phong // thanhnien.vn. -ngày 27/8/2020

Số lần đọc: 219
Tin liên quan