28.08.2020
Ngày 27.8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng đã tổ chức cho người xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Cơ quan điều tra xác định Hà Văn Đức là người cầm đầu trong vụ án tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Ảnh: PV

Như Báo Lao Động đã đưa tin, 3 đối tượng gồm: Hà Văn Đức (27 tuổi, ngụ TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Chau Lêng (65 tuổi) và Hứa Văn Chướng (48 tuổi) cùng hành nghề chạy xe ôm và cùng ngụ phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Nắm bắt được nhu cầu người khác cần ra nước ngoài lao động nên 3 đối tượng này đã tổ chức cho 9 người quê ở Nghệ An và Hà Tĩnh vượt biên ra nước ngoài bằng đường tiểu ngạch.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận, do có quen biết với 2 người bạn đang sống ở Campuchia cần tuyển người làm việc cho một công ty của Trung Quốc nên Đức lên kế hoạch tuyển và phổ cập tiếng Trung cho 9 người đang có nhu cầu tìm việc làm.

Đến đầu tháng 8.2020, Đức mua vé máy bay đưa nhóm người này từ Nghệ An vào TP. Hà Tiên (Kiên Giang), rồi liên lạc với người bạn đang ở Campuchia để tìm cách đưa 9 người này qua bên kia biên giới phỏng vấn vào làm việc cho một công ty Trung Quốc, với mức lương từ 12 đến 18 triệu đồng/tháng.

Sau đó, người bạn này kêu Đức gặp và thuê Chướng đưa 9 người này qua biên giới Campuchia bằng đường mòn với giá mỗi người 1,2 triệu đồng, nhưng Chướng thuê lại Chau Lêng với giá 1,1 triệu đồng/người.

Đến 18h ngày 4.8, Chướng, Lêng cùng với 3 người khác (là người nhà của Lêng) chạy 5 chiếc xe máy đến một nhà trọ (ở thành phố Hà Tiên) để chở nhóm người trên đi vượt biên theo đường mòn. Khi đến cột mốc 314 (thuộc tổ 10, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên) thì bị lực lượng phòng chống dịch COVID-19 tuyến biên giới phát hiện và bắt giữ.  

Công an thành phố Hà Tiên đã ra quyết định xử phạt 9 người vượt biên trái phép trong vụ án này mỗi người 4.000.000 đồng sau khi hết thời gian cách ly theo quy định. Ngoài ra, 3 đối tượng này bị bắt tạm giam với hành vi qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định. 

Đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm cho công ty Trung Quốc / Nguyên Anh // laodong.vn. -ngày 27/8/2020

 

Số lần đọc: 200
Tin liên quan