31.08.2020
Sáng 30.8, Lễ công bố và bàn giao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 20, Quân khu 9 đã diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sạy xúc động khi tìm gặp mộ phần chứa hài cốt liệt sĩ là con trai mình. Ảnh: N.A

Được sự chấp thuận của Cục Người có công, Bộ LĐTBXH, 117 mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin mộ phần tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang đã được gửi về Viện Giám định Pháp y quân đội. Kết quả, 27 liệt sĩ thuộc 12 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xác định được mẫu ADN trùng khớp, cùng huyết thống với mẫu của thân nhân.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Kiên Giang là vùng căn cứ cách mạng có nhiều đơn vị tham gia chiến đấu và đã hy sinh. Trong đó, Trung đoàn Bộ binh 20 (tiền thân là Trung đoàn 18B ở Hà Tĩnh) đã nhận nhiệm vụ vào chiến trường miền Nam.

Năm 1972, Trung đoàn về chiến đấu tại địa bàn các huyện Giồng Riềng, Gò Quao, TP Rạch Giá. Quá trình chiến đấu gian khổ, ác liệt đã có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh.

Ông Cao Văn Năm (em trai liệt sĩ Cao Văn Ba) là con út của Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Ven ở tỉnh Thanh Hóa không kìm được nước mắt, ông chia sẻ: “Cha mẹ tôi có 4 con trai thì 3 anh của tôi là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ tôi mất đi trong nỗi nhớ da diết về 3 người con trai của mình, không biết đang nằm lại ở đâu. Khi còn sống mẹ dặn tôi nhất định phải tìm được các anh đưa về nằm bên cạnh mẹ”.

Cũng như gia đình ông Cao Văn Năm, những người thân của các liệt sĩ xác định được danh tính hôm nay đều vỡ òa cảm xúc. Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sạy là mẹ liệt sĩ Đào Văn Hợp chỉ biết ngồi cạnh mộ con rồi khóc. Bao nhiêu năm tìm kiếm ngày hôm nay gặp lại có lẽ Mẹ đã phần nào nguôi ngoai nỗi đau mất mát. Không nói được lời nào nhưng chỉ 1 cái vuốt tay lên phần mộ con trai cũng chất chứa bao cảm xúc của người mẹ đã trăm tuổi già.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Minh Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Sau kết quả tìm kiếm, xác minh tích cực lần này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang càng quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn nữa đề án 150 về xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng thời ban chỉ đạo 515 của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để họ được đoàn tụ với người thân của mình”.  

Kiên Giang: Công bố kết quả giám định ADN 27 hài cốt liệt sĩ / Nguyên Anh - Phương Vũ // laodong.vn. -ngày 

Số lần đọc: 170
Tin liên quan