31.08.2020

          Quý bạn đọc thân mến! chắc hẳn trong trái tim của chúng ta, tình yêu quê hương luôn là tình cảm thiêng liêng và gần gũi nhất. Đó là nền tảng căn bản cho giá trị đạo đức con người. Với Bác Hồ, một con người có trái tim nhân ái, giàu lòng yêu thương, thì tình yêu quê hương, đất nước càng sâu nặng hơn bất kỳ ai, bằng chính tình yêu quê hương ấy là động lực để Bác quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, để rồi đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

          Chào mừng kỷ niệm 75 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020) Thư viện tỉnh xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách có tựa đề “Quê hương nghĩa nặng tình sâu", đây là quyển sách nằm trong bộ sách đặc sắc mang tên Tấm gương Bác - ngọc quý của mọi nhà.

          Bộ sách Tấm gương Bác - ngọc quý của mọi nhà gồm 9 quyển do NXB Thanh Niên phát hành vào năm 2020 được xem là bộ sưu tập phong phú và đầy đủ nhất, tập hợp những mẩu chuyện hay về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Bộ sách do nhiều tác giả thực hiện và biên soạn gồm nhiều chủ đề khác nhau như: Tất cả vì con người, cho con người; Một gia đình chung, một Tổ quốc chung; Tìm người tài đức; Tim sôi, đầu lạnh, bàn tay sạch; Còn nước còn dân; Yêu nước vẫn là việc phải đặt lên trên hết; Làm cho phần tốt bên trong mỗi con người nảy nở… Mỗi chủ đề là tập hợp những câu chuyện đem đến cho bạn đọc bài học sâu sắc về đạo đức, lối sống và nhân cách của Bác và quyển sách Quê hương nghĩa nặng tình sâu cũng là một trong những quyển sách hay trong bộ sách này.

          Quý bạn đọc thân mến! Vì tâm huyết đi làm cách mạng, Bác đã xa quê hơn 50 năm, đến ngày 14/6/1957, Bác Hồ mới có dịp về thăm làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, quê hương nơi Bác sinh ra và lớn lên. Người đã xúc động nói:

 “Quê hương nghĩa trọng tình sâu

Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”

          Lật qua từng trang sách, bạn đọc sẽ như được cùng theo chân Bác về thăm quê hương xứ Nghệ qua những câu chuyện trong quyển sách "Quê hương nghĩa nặng tình sâu".

          Nằm trong bộ sách Tấm gương Bác- ngọc quý của mọi nhà, quyển sách "Quê hương nghĩa nặng tình sâu" do TS.Đào Thị Lệ Hằng và Trần Trung Hiếu biên soạn với 46 câu chuyện ngắn, cảm động, là những hồi ức, những tình cảm của những người may mắn được gặp Bác, được làm việc gần Bác. Trí tuệ, đạo đức, lối sống và tấm lòng nhân ái của Bác được thể hiện rõ trên từng trang viết, đó là hình ảnh Bác trong những câu chuyện như: Bác Hồ với quê hương Nghệ An, Thấu hiểu lòng dân, Nhớ mãi lần phục vụ Bác, Kẹo của Bác Hồ, Tình yêu của Bac Hồ dành cho những khúc dân ca, Tôi hiến cả cuộc đời cho dân tộc tôi…

          Có thể nói qua những câu chuyện có thật được khắc họa sinh động trong bộ sách Tấm gương Bác, hình ảnh Bác Hồ kính yêu - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc hiện lên gần gũi, dung dị, ẩn chứa những bài học giá trị sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

          Đọc qua từng trang sách, từng cuốn sách trong bộ sách Tấm gương Bác - ngọc quý của mọi nhà, người đọc có thể tự mình rút ra được những bài học trong từng câu chuyện. Thông qua mỗi câu chuyện kể, mỗi bài học lý tưởng và đạo đức làm người đó, hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ cố gắng học tập, trau dồi, phấn đấu làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

          Như lời giới thiệu trong bộ sách: Nội dung công trình này là vô cùng quý và có giá trị phổ biến, cũng như tên của bộ sách đã nói lên điều đó. Đây là những bài viết ngắn gọn, có nội dung súc tích, dễ đọc, dễ nhớ, phản ánh tình cảm gắn bó của Bác Hồ với bộ đội, cán bộ, nhân dân. Mối quan hệ mật thiết và cách ứng xử linh hoạt, có tình, có lý của Bác Hồ với mọi người qua những câu chuyện bình thường, cụ thể trong đời sống hằng ngày đã được thuật lại một cách tự nhiên đến xúc động lòng người.

          Giá trị giáo dục được xem là giá trị to lớn xuyên suốt các bài viết, giúp bạn đọc tiếp nhận một cách dễ dàng mà sâu sắc, lâu dài. Tùy theo độ tuổi, trình độ nghề nghiệp, thân phận, kể cả người nước ngoài đều có thể rút ra từ đây những bài học lý tưởng và đạo đức làm người, để theo đó cố gắng học tập, không ngừng tiến bộ. Tấm gương của Bác là ngọn đuốc luôn chiếu sáng, soi đường chỉ lối cho chúng ta.

          Quý bạn đọc thân mến! Hiện tại, bộ sách Tấm gương Bác - ngọc quý của mọi nhà cũng như quyển sách Quê hương nghĩa nặng tình sâu đang được trưng bày và phục vụ tại thư viện tỉnh Kiên Giang. Thư viện tỉnh hy vọng rằng bộ sách với những quyển sách thật hay này sẽ được “trao” đến tay bạn đọc, như một cách lan tỏa cái đẹp bình dị của Bác trong cuộc sống đến với mọi người.

                                                                                                Bảo Ngọc

Số lần đọc: 317
Tin liên quan