03.09.2020

           Bạn đọc thân mến!

          U Minh Thượng là một vùng rừng tràm ngập nước nằm ở phía Bắc sông Trẹm, thuộc địa bàn của bốn huyện hiện nay là U Minh Thượng, An Minh, An Biên và Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang. Đây là một vùng căn cứ địa cách mạng đã gắn liền với những chiến thắng oanh liệt của quân dân ta như: Xẻo Rô, Thứ Mười Một, Cây Bàng, Lô 12, Ngã tư Công Sự, Kè một, Bình Minh, Vĩnh Thuận…Vùng đất và con người nơi đây đã viết nên những trang vàng kỳ tích trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói riêng.

          Nhằm tưởng nhớ tới sự hy sinh của các chiến sĩ cách mạng tại Căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng, kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020), thư viện tỉnh xin trân trọng giới thiệu tới quí bạn đọc cuốn sách “Huyền thoại U Minh”.

          Cuốn sách gồm 231 trang, khổ sách 29 cm do Nhà xuất bản Thời đại và Công ty văn hoá Trí tuệ Việt phối hợp xuất bản năm 2010. Cuốn sách tập hợp các bài viết và hình ảnh của các tác giả trong và ngoài tỉnh Kiên Giang sẽ tái hiện một trang sử hào hùng và anh dũng đã trở thành "Huyền thoại" của đất và người U Minh.

          Mở đầu cuốn sách là trích thư của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Hội thảo khoa học về căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng với chủ đề “U Minh Thượng mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Kiên Giang”. Ông viết: “ U Minh Thượng là một vùng sinh thái đặc thù nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Nơi đây còn là căn cứ địa cách mạng kiên cường trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầy gian khổ ác liệt vừa qua…. Có thể nói rằng, căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng, chiến công của U Minh Thượng là một điểm son mãi mãi không thể mờ trong bản anh hùng ca bất diệt của quân dân ta.”

          Tiếp theo là bài viết của ông Trương Quốc Tuấn nguyên Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang đã khảng định cuốn sách Huyền thoại U Minh là một công trình xuất bản thấm đẫm truyền thống cách mạng đất và người U Minh.

          Kế tiếp là Văn tế các liệt sỹ cách mạng vùng U Minh Thượng đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.

          Tiếp theo sau đó là tập hợp những tư liệu cùng những trang viết chân thực và rung động lòng người, không chỉ mang đến cho bạn đọc bao xúc cảm, lòng khâm phục và sự yêu mến con người – vùng đất U Minh, mà còn góp phần giáo dục đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp cho các thế hệ sau; Có bao sự tàn khốc tưởng như vượt quá sức chịu đựng của con người, nhưng người U Minh vẫn chịu đựng, vẫn vượt qua và chiến thắng; Chất huyền thoại chính là ở đó.

          Bạn đọc thân mến!

          Với “Huyền thoại U Minh”, quá khứ sẽ hoà quyện với hiện tại, làm nên sức mạnh mới, tạo nên “Huyền thoại” mới của vùng đất đã lưu danh sử sách. U Minh hôm nay sẽ lớn mạnh như sức vươn Phù Đổng, bởi ngọn lửa của truyền thống, của Huyền thoại U Minh luôn rực cháy, tiếp thêm sức mạnh cho người U Minh xây dựng cuộc sống và quê hương ngày càng giàu đẹp.

          Sách hiện đang phục vụ bạn đọc tại thư viện tỉnh Kiên Giang. Kính mời quý độc giả tìm đọc./.

Trường Chinh

Số lần đọc: 386
Tin liên quan