08.09.2020
Khác hẳn với hình ảnh đông đúc người chen chân vào Chợ đêm Phú Quốc vào tháng 6, 7 vừa qua, hiện nay chợ đêm trong tình cảnh vắng tanh. Ảnh hưởng dịch COVID-19 đã khiến lượng du khách đến với huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sụt giảm nghiêm trọng.

Lượng khách đổ về đảo ngọc Phú Quốc trong tháng 6, 7.2020 tăng cao đáng kể, vượt so với cùng kỳ năm 2019. Du lịch Phú Quốc bùng nổ trở lại mạnh mẽ là đòn bẩy thúc đẩy cho du lịch tỉnh nhà. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì tình hình dịch bệnh COVID-19 lại diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt của đời sống trong đó du lịch bị thiệt hại nặng nề. Hình ảnh chợ đêm vào tháng 6,7 và chợ đêm trong tháng 9.

Chợ đêm Phú Quốc là địa điểm mà bất kì du khách nào cũng đặt chân khi đến đảo ngọc. Họ có thể tham quan và mua sắm nhiều món hàng từ quà lưu niệm đến các món ngon hải sản. Tuy nhiên, hiện nay hơn 80% gian hàng đã đóng cửa, 1 số mở cửa cầm chừng nhưng cũng không một bóng khách.

Từ cổng chợ vào bên trong các gian hàng vẫn sáng đèn mỗi tối nhưng gần như các tiểu thương đã đóng cửa ngưng hoạt động. Một vài gian hàng vẫn cố gắng mở cửa nhưng chỉ có chủ và nhân viên.

Vào sâu trong tuyến đường Bạch Đằng, chỉ vài quán hải sản mở cửa nhưng không có khách nào vào dùng bữa. Trao đổi với một số tiểu thương ở chợ đêm, họ chia sẻ đang gặp nhiều khó khăn nhưng cố gắng mở cửa vì đã đóng tiền mặt bằng.

Một quán ăn gồm 4 lô ở chợ đêm ghép lại, tiền mặt bằng hàng tháng lên đến hơn 200 triệu đồng. Lực lượng nhân viên (từ phục vụ đến đầu bếp) của quán khoảng hơn 20 người, lương dao động từ 5 đến 15 triệu, chi phí hàng tháng chi trả không hề nhỏ. Hình ảnh trái ngược ghi nhận tại một quán ăn ở thời điểm khách đông và hiện nay.

Ông Phan Trung Danh, Quyền Trưởng ban quản lý Chợ đêm Phú Quốc cho biết: “Khoảng hơn 80% số gian hàng đã đóng cửa ngưng kinh doanh, những tiểu thương này tự ngưng chứ không phải là chủ trương của Ban quản lý chợ đêm”.

Thông tin từ đại diện Công ty Ngôi Sao Biển (đơn vị chủ quản Chợ đêm Phú Quốc) cho biết việc tiểu thương gặp khó khăn cũng đã kéo theo khó khăn cho công ty. Hiện tại cũng có tiểu thương nợ tiền mặt bằng nhưng do thời điểm này không buôn bán được nên phía công ty cũng đành cho nợ.

Hiện công ty Ngôi Sao Biển đang tạm dừng thu tiền thuê mặt bằng và đã làm văn bản gửi UBND huyện Phú Quốc xin miễn tiền mặt bằng để có cơ sở miễn giảm cho tiểu thương.

Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, trong tháng 7.2020 tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại Kiên Giang tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2019, tăng 75,4% so với tháng 6. Riêng Phú Quốc lượt khách tham quan du lịch tăng 29% so cùng kỳ. Du khách vào các điểm du lịch phải xếp hàng khá lâu vì lượng khách đổ về quá đông. Tuy nhiên hiện nay, các điểm du lịch đang hoạt động cầm chừng, riêng chợ đêm Phú Quốc đang có nguy cơ ngưng hoạt động vì quá ế ẩm.

Chợ đêm Phú Quốc: Mở cửa nhưng “không mua” cũng “chẳng bán” / Nguyên Anh - Thanh Bồng // laodong.vn. -ngày 07/9/2020

Số lần đọc: 235
Tin liên quan