10.09.2020

          Nhà tù Côn Đảo, một cái tên được gắn liền với hình ảnh bọn cai ngục, giám thị, roi vọt và những hình phạt khổ sai của thời trung cổ mà kiếp tù nhân ở đây phải chịu đựng. Cái tên Côn Đảo được nói đến như “địa ngục trần gian” bởi sự tàn bạo dã man của kẻ thù, nhưng cũng chính tại nơi đây các chiến sĩ cách mạng đã tạo nên một tượng đài về ý chí bất khuất, lòng yêu nước nồng nàn và những chiến tích anh hùng trong cuộc đấu tranh đầy cam go, thử thách với kẻ thù.

          Nhà tù Côn Đảo tồn tại qua hai chế độ thực dân và đế quốc (1862 – 1975). Cho đến nay, nhà tù Côn Đảo đã trở thành chứng tích lịch sử về cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng chống lại kẻ thù xâm lược. Ở nơi đây, hàng vạn người đã bị địch giam cầm, hành hạ, tra tấn, sát hại dã man, với sự tàn bạo của kẻ thù, đứng trước sự sống và cái chết thật mong manh nhưng họ vẫn luôn sẵn sàng thà chết vinh còn hơn sống nhục, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Cho nên, Nhà tù Côn Đảo được xem như trường học lớn của các chiến sĩ cách mạng, nhiều người khi ra tù hoặc vượt ngục thành công đã trở thành những cán bộ kiên trung, những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và nhà nước ta.

          Để khắc ghi và tôn vinh tinh thần kiên trung bất khuất của các chiến sĩ cách mạng ở nhà tù Côn Đảo và kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020), 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020), thư viện tỉnh Kiên Giang xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo”. Quyển sách in trên khổ 19x27cm, do Nhà xuất bản Lao động phối hợp với nhóm cộng tác viên tổ chức sưu tầm, tuyển chọn, biên soạn và phát hành năm 2012.

          Nội dung cuốn sách gồm 6 phần chính:

          Phần I: Vài nét về Côn Đảo và nhà tù Côn Đảo.

           Phần này giới thiệu sơ lược về Côn Đảo và nhà tù Côn Đảo.

          Phần II: Những con người làm nên lịch sử.

           Tập hợp những bài viết về những cán bộ cốt cán của Đảng ta trong nhà tù Côn Đảo.

          Phần III: Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo.

           Tập hợp những bài viết về một số cuộc vượt ngục của các chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Đảo.

          Phần IV: Côn Đảo – Bản anh hùng ca bất khuất.

           Gồm tập hợp hồi ký của các chiến sĩ cách mạng.

          Phần V: Những cuộc đấu tranh.

           Viết về các cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng trong ngục tù Côn Đảo.

          Phần VI: Ngục tù Côn Đảo qua những trang thơ.

           Tập hợp những bài thơ chọn lọc về ngục tù Côn Đảo.

          Quý bạn đọc thân mến!

          Vừa mở quyển sách ra chúng ta đã thấy hình ảnh Bác Hồ đầy thiêng liêng với câu nói là tư tưởng xuyên suốt trong cuộc đời đấu tranh giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

          Tiếp theo là trích lời của cố tổng bí thư Lê Duẩn trong chuyến về thăm và làm việc tại Côn Đảo 1976 “Côn Đảo cũng như nhiều nhà tù nổi tiếng khác trong nước, là nơi tượng trưng cho khí phách anh hùng, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam”.

          Bạn đọc thân mến! Trên đây là những câu nói mang tính chân lý của thời đại, đi sâu vào lòng biết bao người chiến sĩ cách mạng và nhân dân Việt Nam.

          Qua 499 trang sách, tin rằng quyển sách sẽ truyền tải đến bạn đọc những dấu ấn lịch sử của những chiến sĩ cách mạng có một ý chí sắt đá, một lòng trung thành vô hạn và một niềm tin tuyệt đối vào sự thành công của cách mạng. Những hình ảnh giam cầm bên trong nhà tù; tra tấn tại nhà tù và những hình ảnh vượt ngục gian khổ của các chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua những câu văn, lời thơ vô cùng sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các cựu tù chính trị Côn Đảo cùng một số nhà báo, nhà văn, nhà sử học,... đối với những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo.

          Quyển sách “Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo” được Thư viện tỉnh giới thiệu với mong muốn giúp quý bạn đọc ôn lại lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc ta. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần kiên cường bất khuất đấu tranh chống ngoại xâm và phẩm chất đạo đức cách mạng của cha ông ta. Đồng thời tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người chiến sĩ cách mạng bất khuất đầy lòng dũng cảm và thông minh, được nối tiếp và nhân lên trong chủ nghĩa anh hùng cách mạng rực rỡ của nhân dân ta qua thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

          Hiện tại quyển sách “ Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo” đang được trưng bày và phục vụ tại thư viện tỉnh Kiên Giang. Địa chỉ lô C20-02, đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

          Rất mong được phục vụ bạn đọc!

Thành Tâm

Số lần đọc: 312
Tin liên quan