15.09.2020

          Quý độc giả thân mến! Cách đây 90 năm, phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh là một sự kiện lịch sử trọng đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam, dưới ánh sáng soi đường của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Nghệ Tĩnh đã anh dũng đứng lên tiến hành cuộc cách mạng hào hùng. Lịch sử đã sang nhiều trang mới nhưng phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh vẫn là một mốc son chói lọi trong trang sử vàng của Việt Nam, trở thành ngọn lửa thiêng thắp sáng con đường đấu tranh vì độc lập, tự do của nước ta.

          Kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết - Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến quý độc giả quyển Hồi ký cách mạng được mang tên Ngọn cờ bến Thủy, đây là quyển sách của tác giả Minh Huệ viết theo lời kể của đồng chí Nguyễn Phúc, do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành vào năm 1975.

          Bạn đọc thân mến! quyển hồi ký Ngọn cờ bến Thủy được xuất bản cách đây đã lâu và có thể nói đây là quyển sách quý. Quyển sách kể lại lịch sử, là minh chứng cho sự đấu tranh hy sinh của những người đi trước. Nhắc đến Bến Thủy, là ta nhớ tới địa danh anh hùng ghi đậm dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đó là nơi thổi bùng ngọn lửa Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

          Quyển hồi ký cách mạng Ngọn cờ bến Thủy gồm 6 đoạn hồi ký viết liền mạch nối tiếp nhau, được tác giả đặt tên như: Làng quê, nhà máy và kẻ thù; Những người bạn tìm đường; Đường đi đã sáng dần; Mặt trời chân lý chói trong tim; Trận xung kích đầu tiên; Ngọn cờ giương cao; Phần cuối của quyển sách là Cảm tưởng người viết cũng được tác giả viết theo mạch kể của quyển hồi ký.

          Đọc qua từng trang sách, độc giả sẽ như thấy được cuộc biểu tình ngày 1/5/1930 diễn ra tại ngã ba Bến Thủy của hàng nghìn nông dân và công nhân các nhà máy, nổi bật lên sức mạnh to lớn đầu tiên của lịch sử. Khối thép công nông ấy đã vô cùng bất khuất trước bạo lực hung tàn của kẻ thù. Những trang hồi ký của quyển sách sẽ còn làm người đọc không thể nào quên hình ảnh người chiến sỹ cộng sản Trần Cảnh Bình trèo lên cột đèn ở giữa ngã ba Bến Thủy treo lá cờ đỏ búa liềm, kêu gọi hàng trăm công nhân đứng lên đấu tranh. Người thanh niên ấy đã đem cả thân mình, cả máu mình để giương cao và tô thắm ngọn cờ cách mạng ngay trước mũi súng quân thù. Lá cờ đỏ thắm trở thành niềm tin mãnh liệt, thổi bùng ý chí đấu tranh của quân và dân ta, khơi dậy tinh thần yêu nước của hàng trăm công nhân sục sôi hơn bao giờ hết. Đây là sự kiện lịch sử mở đầu cho cao trào cách mạng 1930 - 1931, đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

          Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Bến Thủy được coi là huyết mạch giao thông, là một trọng điểm chiến lược chia cắt Bắc - Nam của kẻ thù nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam, là một thách thức lớn nhất trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chính vì vậy, trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, Bến Thủy là một trong những nơi có mật độ bom đạn lớn nhất ở miền Bắc. Với quyết tâm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, phà Bến Thủy “thà tim ngừng đập chứ không để phà tắc”, hiếm có trọng điểm nào ác liệt, dai dẳng tỏa sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng như nơi đây.

Xin được trích một đoạn cuối trong hồi ký Ngọn cờ giương cao như sau: Mùa hè 1931, mùa hè thứ hai của ngọn cờ Bến Thủy. Mùa hè ấy đã đến sau một mùa thu rạo rực cái quang cảnh chưa từng thấy:

Trên gió cả cờ đào phất phới

Dưới đất bằng giấy trắng tung ra.

          Từ Bến Thủy, cờ đào ấy như dòng thác tràn đi, mang lại cho mảnh đất nóng bỏng gió Tây này danh hiệu đời đời vẻ vang: Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Mặt đất yên lặng bỗng nhiên sôi động hẳn lên như mặt biển. Tiếng trống biểu tình đòi cơm áo và tự do đã làm nghiêng ngửa thành lũy quân thù và vang dội sang tận nước Pháp….

          Khi tin tổng bãi công, tổng biểu tình của công nhân tất cả các nhà máy Bến Thủy truyền ra thì anh chị em công nông khắp nơi đều sôi nổi lần lượt đứng dậy phất cờ đỏ đấu tranh. Ở Nghệ An, ngày 29/8, 500 nông dân huyện Nghi Lộc cầm cờ đỏ đến huyện biểu tình. Ngày 30/8, 3.000 nông dân huyện Nam Đàn phất cờ đánh trống biểu tình phá huyện thả tù nhân. Ngày 31/8, nông dân phủ Hưng Nguyên biểu tình. Ngày 1/9, 20.000 nông dân huyện Thanh Chương đến đốt huyện đánh đuổi thẳng đồn Tây làm cho thế lực của đế quốc phải tan tành.

          Công nhân Bến Thủy đã mở đường tranh đấu! Cờ đỏ đã phất phới khắp tỉnh Nghệ An! Các tỉnh khác đang sôi động. Thời kỳ đấu tranh kịch liệt đã đến! Bến Thủy thật xứng với mọi lời biểu dương, cổ vũ của Đảng trên báo chí, trong các Thông cáo và trong cả Thơ ca:

Kìa Bến Thủy đi đầu dậy trước

Nọ Thanh Chương tiếp bước tiến lên

Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên

Anh Sơn, Hà Tĩnh một phen dậy rồi…

          Quý bạn đọc thân mến! đọc qua 155 trang sách, ta có thể thấy Bến Thủy đã trở thành nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử hào hùng của những người con Xô Viết, là nơi khẳng định lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc Việt Nam. Quyển hồi ký cách mạng Ngọn cờ bến Thủy chính là những trang viết lịch sử sáng ngời của cách mạng Việt Nam ta. Với mong muốn tôn vinh và tri ân những đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ nơi đây, tác giả Minh Huệ đã viết nên quyển hồi ký vô cùng chân thật và sống động này. Hy vọng quý bạn đọc sẽ đến Thư viện tỉnh để tìm đọc quyển sách lịch sử vô cùng quý giá này./.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 298
Tin liên quan