08.10.2020

          Quý bạn đọc thân mến! Với sự phát triển của Tây y hiện nay, đã cho ra đời nhiều loại thuốc cũng như phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận hiệu quả của cách phòng và trị bệnh bằng Đông y.

          Để có sức khỏe tốt, mỗi người chúng ta cần có nhận thức đúng đắn những vấn đề liên quan giữa con người với môi trường sống, xã hội, chế độ ăn uống, tập luyện và loại bỏ các thói quen không tốt…

          Có nhiều cách để phòng và trị bệnh bằng thảo dược, hôm nay Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến quý bạn đọc qua quyển sách được mang tên “Cây thuốc, vị thuốc chữa bệnh, thực dưỡng nâng cao sức khỏe cộng đồng”do nhà xuất bản Y học phát hành vào năm 2019, sách dày 351 trang, in trên khổ 20,5 cm. Sách do Bác sĩ Trần Văn Bản chủ biên, ông là một Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Y học cổ truyền, Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam.

          Bác sĩ Trần Văn Bản còn là người có nhiều công trình nghiên cứu và thực nghiệm cống hiến cho ngành Đông y Việt Nam. Ông được Nhà nước tôn vinh và có uy tín trong nghề, bởi sự nỗ lực của bản thân trong học hỏi, nghiên cứu.

          Tác giả - Bác sĩ Trần Văn Bản đã biên soạn 9 quyển sách chuyên về Đông y như: Thương hàn luận; Mạch chẩn Y học cổ truyền; Bệnh học Nội khoa Đông y, Phương tễ học; Bệnh học Ngoại khoa Đông y; Chẩn đoán học Đông y; Các vị thuốc thay thế mật gấu và các sản phẩm từ gấu,…Quyển sách “Cây thuốc, vị thuốc chữa bệnh, thực dưỡng nâng cao sức khỏe cộng đồng”cũng là 1 trong những quyển do chính ông nghiên cứu và biên soạn.

          Bạn đọc thân mến! Theo Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam thì nước ta có trên 5.000 cây thuốc có tác dụng phòng và chữa bệnh, giúp nâng cao thể trạng, phát triển chiều cao, trí tuệ, làm đẹp và tăng tuổi thọ, chính vì vậy mà chúng ta cần nên biết để tận dụng lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng.

          Đọc qua 351 trang sách và nghiên cứu nội dung, chúng ta sẽ hiểu thêm được nhiều kiến thức hữu ích về Đông y. Quyển sách được chia thành 4 phần chính:

          Phần thứ nhất: Một số học thuyết của Đông y;

          Phần thứ hai: Điều kiện tự nhiên liên quan đến con người;

          Phần thứ ba: Bài thuốc Nam chữa bệnh thường gặp tại cộng đồng;

          Phần thứ tư: đi sâu vào vấn đề Thực dưỡng.

          Qua từng nội dung, bạn đọc sẽ nhìn nhận rõ hơn về ý nghĩa thực tiễn của sự thích nghi cơ thể con người với hoàn cảnh tự nhiên. Bên cạnh đó, Bác sĩ Bản còn giới thiệu đến người đọc 15 bài thuốc nam chữa các bệnh thường gặp như: Bài thuốc nam chữa ngoại cảm, chữa đau đầu gối, liệt thần kinh, rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, táo bón, hen suyễn, khí huyết hư,…

          Và ở những trang cuối là nội dung viết về Thực dưỡng. Bác sĩ Trần Văn Bản đã tập trung trình bày cụ thể, dễ hiểu về: Nhu cầu bổ sung dinh dưỡng trong cơ thể; nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng bằng dược vật - thực phẩm; phương pháp bổ sung dinh dưỡng bằng dược vật - thực phẩm trong ăn uống; một số thực phẩm có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh và bổ dưỡng (bao gồm các loại ngũ cốc và đậu; rau củ, quả; hoa quả; thịt, trứng, sữa; cua, cá, tôm; rau, nấm…).

          Tất cả những loại thực phẩm này nếu sử dụng đúng cách thì sẽ có nhiều tác dụng tốt như: Khoan trường, bổ sung dưỡng chất, hạ ích tiêu, giải dược độc, chữa bệnh cao huyết áp, xơ cứng mạch máu; mất ngủ, suy nhược cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…tất cả đều được Bác sĩ Trần Văn Bản nghiên cứu bài bản và hướng dẫn sử dụng một cách dễ dàng,

          Quý bạn đọc thân mến! Qua phần giới thiệu về quyển sách “Cây thuốc, vị thuốc chữa bệnh, thực dưỡng nâng cao sức khỏe cộng đồng”, Thư viện tỉnh mong muốn gửi đến quý bạn đọc thông điệp về sức khỏe.

          Vì vậy, hy vọng bạn đọc sẽ đến Thư viện tỉnh để tìm đọc quyển sách “Cây thuốc, vị thuốc chữa bệnh, thực dưỡng nâng cao sức khỏe cộng đồng” vô cùng bổ ích này để trang bị cho mình thêm những kiến thức bảo vệ sức khỏe. Từ đó có cách sống thích hợp với môi trường theo chiều hướng tích cực, biết cách tận dụng và trị bệnh hợp lý từ những thang thuốc, vị thuốc thảo dược gần gũi có ở quanh ta.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 263
Tin liên quan