13.10.2020
Lễ hội truyền thống kỷ niệm 152 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2020) diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12.10 đến ngày 14.10 (nhằm ngày 26.8 đến ngày 28.8 âm lịch) tại di tích lịch sử - văn hóa Đình thần Nguyễn Trung Trực (Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang).

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là nét đẹp văn hóa truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội, giới thiệu, quảng bá các tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng của Kiên Giang đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo kế hoạch, Lễ hội có hai phần chính là phần Lễ và phần Hội. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, năm nay Ban Tổ chức thống nhất không tổ chức phần Hội. Du khách đến viếng được bố trí vào theo nhóm, tránh tập trung quá đông để đảm bảo an toàn phòng dịch. Trước cửa vào và các lối đi có 7 máy rửa tay tự động và các chai dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho mọi người.

Bà con đến viếng với lòng thành kính, biết ơn vị anh hùng đã có công bảo vệ đất nước. Chị Trần Thị Hiền đến từ Cà Mau cho biết: “Cả gia đình tôi cùng đến lễ giỗ của ông, tưởng nhớ công lao của ông dành cho dân cho nước nên không ngại đường sá xa xôi”.

Gần 10 năm làm phục vụ lễ, phụ trách trang trí hoa cho lễ hội, ông Nguyễn Thanh Nhàn, đến từ An Giang tâm sự: “Bà con đến đây không phải để vui chơi mà đến để bày tỏ lòng thành của mình với Cụ Nguyễn. Năm nay không tổ chức phần Hội nhưng bà con vẫn giữ tấm lòng của mình, tổ chức lễ giỗ ấm cúng, trang nghiêm tưởng nhớ ông”.

Năm 1988, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực cấp quốc gia. Ông Lê Văn Tiến (ngụ tỉnh Kiên Giang) người đã có 25 năm phục vụ cho lễ hội và thuộc ban nghi lễ cho biết: “Chúng tôi cũng muốn đóng góp 1 phần cùng địa phương tổ chức lễ hội tươm tất cho bà con đến dâng hương. Làm sao có nghi thức nghiêm trang giữ được nét văn hóa truyền thống để con cháu sau này học tập nghi thức cúng tế đặc sắc, thiêng liêng mà ông cha truyền lại”.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực là một mô hình lễ hội độc đáo của khu vực mang tính cộng đồng rất cao, mọi người cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng hưởng thụ những thành quả lao động mà mình đã góp phần trong lễ hội và khi ốm đau được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bố trí chỗ nghỉ miễn phí. Đặc biệt là sau lễ giỗ, những sản vật dâng cúng của nhân dân đều được sử dụng để cứu tế cho dân nghèo, các bếp ăn từ thiện trong bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội…

Ông Nguyễn Phước Hoa, Phó ban Bảo vệ Di tích lịch sử văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực cho biết: “ Bà con đoàn kết cùng nhau tựu về làm 1 lễ giỗ như người trong gia đình, nét văn hóa này không phải ở đâu cũng còn lưu giữ được”. Ảnh: Người dân khắp nơi cùng gia đình đến viếng Cụ Nguyễn.

Trên vàm Nhựt Tảo, trưa 10.12.1861, Nguyễn Trung Trực cùng 59 nghĩa quân đã dùng mưu kế đánh úp chiến hạm L’Espérance, tiêu diệt hàng chục sĩ quan, binh lính Pháp cùng lính Ma Ní, lính tập và đốt cháy tan tành “pháo đài nổi” bọc đồng, được trang bị vũ khí hiện đại mang lại chiến thắng vang dội cho quân và dân ta. “Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần…" 2 câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt đã biểu đạt cho tấm lòng thành kính, tri ân của người dân với người anh hùng dân tộc đã hi sinh vì nước.

“Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây” là câu nói bất hủ của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã in sâu vào tâm trí của bao thế hệ hôm nay. Lễ giỗ cụ Nguyễn là sự hòa quyện hài hòa giữa phần lễ trang nghiêm, phần hội đặc sắc và tấm lòng tri ân đáng quý của nhân dân. Chính sự kết tinh ấy đã giúp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm cho các thế hệ người Việt Nam.

Vắng phần Hội, Lễ hội Nguyễn Trung Trực vẫn thu hút người dân khắp nơi / Nguyên Anh // laodong.vn. -ngày 12/10/2020

Số lần đọc: 238
Tin liên quan