19.10.2020

          Quý độc giả thân mến!

          Sau khi được xuất bản (1977), tiểu thuyết "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" (Bản gốc tên là “Thorn Birds”) của nữ văn sĩ người Australia Colleen McCullough đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được xếp ngang hàng với tác phẩm văn học kinh điển "Cuốn theo chiều gió"(Gone With The Wind) của nhà văn Margaret Mitchell. Thời điểm tác phẩm ra đời, công việc chính của Colleen McCollough là nhân viên y tế, viết văn chỉ là nghề tay trái của bà.

          Tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” (The Thorn Birds) gồm 2 tập, sách được in trên khổ 14.5 x 20.5cm, của Tác giả Colleen Mc Ccullough, được dịch bởi Phạm Mạnh Hùng, do Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2004.

          Nội dung chính của tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là câu chuyện tình lãng mạn, đẹp đẽ nhưng đầy đau khổ, bi thương, ngang trái giữa Meggie và vị Cha xứ Ralph. Mở đầu tác phẩm, McCollough viết: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng nó hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm ra bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi khi lắng nghe, và chính Thượng Đế trên Thiên Đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất”. Phải chăng, hình ảnh của Meggie hoặc Cha Ralph (hoặc cả hai người) chính là hình ảnh của con chim lao đầu vào bụi mận gai để “hót một lần trong đời”?

          Bạn đọc thân mến!

          Khi gia đình Meggie chuyển từ New Zealand sang Australia để thừa hưởng trang trại của bà bác già sắp lìa trần, cuộc đời của cô bé Meggie bước sang trang mới. Tại đó, cô gặp cha Ralph như là một định mệnh của cuộc đời. Cha Ralph là một linh mục tài năng, đầy sức quyến rũ, nguyện hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình để phụng sự Nhà thờ. Còn Meggie, cô bé xuất thân nghèo khó, thiếu thốn tình thương của cha mẹ, tìm thấy ở cha Ralph một người cha, một người bạn và trên hết, một người đàn ông, một người tình mơ ước. Sự ngây thơ thuần khiết của Meggie đã khiến cha bối rối, ông mang trong mình tình yêu với cô thiếu nữ đó. Tuy nhiên, Cha Ralph đã chọn rời bỏ Meggie để nhận sắc phong Hồng y tại Vatican.

          Meggie từ lúc nhỏ tới lúc trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, kiêu ngạo, cô vẫn luôn giữ một tình cảm duy nhất dành cho Cha Ralph. Tình yêu mãnh liệt của cô gái trẻ lại bị cách trở bởi phép tắc nhà thờ, bởi đức tin của Cha Ralph chỉ nguyện hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa. “Cha yêu con và giờ Cha có thể cưới con.” “Nhưng ta yêu Chúa nhiều hơn”. Bị Cha Ralph từ chối tình yêu, Meggie đồng ý lấy Luke, một người làm thuê cho gia đình mình và có ngoại hình khá giống Ralph. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ không hạnh phúc dù đã có với nhau một đứa con gái.

          Định mệnh đã đưa Meggie tình cờ gặp lại Cha Ralph. Meggie đã không thể lừa dối trái tim mình tình cảm tuyệt đối giành cho Cha, cũng như Cha Ralph dù hết lòng phụng sự Chúa nhưng vẫn mang nặng tình yêu của Meggie trong tâm hồn. Tình yêu và ham muốn trỗi dậy, họ đã có một đêm bên nhau mặn nồng và hạnh phúc. Trở về nhà, Meggie đã ly dị Luke. Ít lâu sau, nàng hạ sinh Dane. Đứa con trai đã được nuôi dạy tại tu viện, Ralph đã thương yêu, chăm sóc cậu con trai mà không hề hay biết đó chính là con ruột của mình. Khi Dane lớn lên, anh đã cứu hai người đuối nước, nhưng anh phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của mình. Cha Ralph đau buồn khi không cứu được Dane, nhưng càng đau xót hơn khi lúc này ông mới biết được Dane là con mình. Quá đau lòng, Ralph đã vỡ tim mà chết. Một bi kịch khiến độc giả thổn thức và xót xa.

          Quý độc giả thân mến! Triết lý tình yêu được nhà văn Colleen McCullough viết nên bằng câu chuyện đắm say mãnh liệt nhưng bi thảm của Meggie với Đức Cha Ralph. Nó đã trở thành một bản tình ca vĩnh cửu, giống như tiếng hót hay nhất của con chim cất lên chỉ một lần trong đời khi nó lao ngực vào chiếc gai nhọn hoắt của bụi mận gai nó mải miết kiếm tìm.

          Sách được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh, Địa chỉ Lô C20-02,đường 03 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp. Rạch Giá tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý độc giả đến tìm đọc./.

  Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 380
Tin liên quan