19.10.2020
Mưa bão liên tục kết hợp với triều cường đã gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, nước dâng cao gây ngập nhà cửa và đường giao thông nông thôn.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và các cơn bão hầu hết các huyện vùng U Minh Thượng như: An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận đều bị thiệt hại.

Tại huyện U Minh Thượng, các hộ dân sống quanh vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Thượng (thuộc xã Minh Thuận và An Minh Bắc) đã phải huy động các loại máy bơm, tập trung rút nước để chống ngập. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão và triều cường dâng cao, dẫn đến ngập úng cục bộ, gây thiệt hại lớn.

Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng phòng NN-PTNT huyện U Minh Thượng cho biết, toàn huyện có trên 1.900 căn nhà bị ngập nước, lộ giao thông nông thôn bị ngập cục bộ 75 km. Diện tích lúa hè thu bị ngập úng đang trong giai đoạn thu hoạch với diện tích 937 ha. Lúa mùa và đông xuân mới gieo cấy, bị ngập úng với diện tích 2.575 ha...

Nông dân huyện U Minh Thượng thu hoạch gừng trồng bị ngập úng để hạn chế thiệt hại. Ảnh: Trung Chánh.

UBND huyện U Minh Thượng đã chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã triển khai biện pháp ứng phó với thiên tai, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước kịp thời. Phối hợp với lực lượng công an, các địa phương cảnh báo, kiểm soát an toàn giao thông thủy, bộ. Kiểm tra việc trang bị các phương tiện cứu sinh, thiết bị an toàn và đảm bảo tải trọng cho phép của các tàu thuyền hoạt động trên sông.

UBND huyện U Minh Thượng đề nghị UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí xây dựng 2 trạm bơm có công suất lớn, để phục vụ phòng chống hạn mặn và bơm tiêu thoát úng trong khu vực vùng đệm.

Mưa bão liên tục, nông nghiệp Kiên Giang bị thiệt hại nặng / Đ.T.Chánh // nongnghiep.vn. -ngày 18/10/2020

Số lần đọc: 158
Tin liên quan