27.10.2020

          Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng. – H. : Văn hoá Thông tin, 2019. – 498tr. : hình ảnh ; 27cm

          Quý bạn đọc thân mến!

          Trong các thời kỳ kháng chiến, các căn cứ, khu chiến đấu lần lượt ra đời nhằm bảo tồn lực lượng và tiến công tiêu diệt kẻ thù. Nhiều căn cứ mang chính tên địa danh sở tại hoặc tên các anh hùng, danh nhân, tên các đồng chí lãnh đạo kiệt xuất, nhưng cũng có nhiều căn cứ mang tên ký hiệu bằng các ký tự A, B, C, D… (còn gọi là mật danh) để nguỵ trang, che mắt địch. Chiến khu Đ cũng là một vùng căn cứ như vậy.

          Chiến khu Đ là căn cứ địa quan trọng của miền Đông Nam Bộ, trải rộng từ triền rừng bạt ngàn nối từ cao nguyên miền Trung và biên giới Campuchia xuống giáp thành phố Sài Gòn và những đô thị lớn thuộc tỉnh Biên Hoà (nay là Đồng Nai), Thủ Dầu Một (nay là Bình Dương), với địa hình rừng núi hiểm trở, Chiến khu Đ trở thành một căn cứ quan trọng, nơi cất giấu lương thực, kho dự trữ vũ khí, lương thực và phát triển mọi hoạt động của cách mạng. Chiến khu Đ còn giữ vị trí chiến lược nối liền các chiến trường ở Nam Bộ và là “trạm trung chuyển” quan trọng từ Bắc vào Nam. Chiến khu Đ giữ vị trí như một “bàn đạp” tấn công vào các mục tiêu của địch ở Sài Gòn và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ.

          Nhằm ôn lại lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc ta và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, thư viện tỉnh xin trân trọng giới thiệu tới quí bạn đọc cuốn sách “Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng”.

          Cuốn sách “Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng” được Nhà xuất bản Văn hoá – Thông tin tổ chức sưu tầm, tuyển chọn, biên soạn và phát hành năm 2019, khổ sách 27cm, gồm 498 trang.

          Cuốn sách gồm bốn phần, mở đầu cho các phần là hình ảnh phối cảnh Tháp biểu trưng Chiến khu Đ. Tháp được xây dựng ở Ngã 3 Bà Hào (thuộc xã Mã Đã, huyện Vĩnh Cửu) trên diện tích 15 ha. Công trình này không chỉ là khu di tích nối liền với sông Đồng Nai và khu Di tích Trung ương Cục miền Nam, Khu uỷ miền Đông Nam Bộ, các khu du lịch Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên, làng bưởi Tân Triều, hồ thuỷ điện Trị An, Vườn quốc gia Cát Tiên mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau; đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch của người dân.

          Phần I: Chiến khu Đ

          Phần này giới thiệu chung về vùng đất, con người và những yếu tố tiền đề có vị trí chiến lược quan trọng để xây dựng chiến khu.

          Phần II: Chiến khu Đ anh hùng.

          Phần này tập hợp 23 bài viết của các nhà lãnh đạo, các tướng lĩnh, cán bộ chiến sĩ viết về Chiến khu Đ.

          Phần III: Huyền thoại Chiến khu Đ.

          Tập hợp 19 bài viết, bài trích hồi ký, ký sự về Chiến khu Đ của các tác giả như: Hoàng Văn Bổn, Lý Văn Sâm, Chu Lai, Hoàng Kim Chung…

          Phần IV: Chiến khu Đ qua những trang thơ.

          Tuyển chọn những bài thơ hay về Chiến khu Đ.

          Bạn đọc thân mến!

          Cuốn sách “Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng” như một bản hùng ca bất diệt ngợi ca về vùng đất, con người, về tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất đã làm nên một chiến khu huyền thoại anh hùng. Mỗi bài viết, mỗi câu thơ như chứa đựng cả niềm tự hào, tình yêu thương và nỗi nhớ về một chiến khu huyền thoại. Chiến khu Đ – nơi máu, xương và nước mắt của những anh hùng xây nên “Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng”, làm nên truyền thống “Miền Đông gian lao mà anh dũng”.

          Với mong muốn giúp bạn đọc ôn lại lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc ta, tìm hiểu về một di tích lịch sử cách mạng đầy hào hùng và nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa xin được giới thiệu tới bạn đọc quyển sách “Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng”. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần kiên cường bất khuất đấu tranh chống giặc ngoại xâm và phẩm chất đạo đức cách mạng của cha ông ta. Đồng thời tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người chiến sĩ cách mạng bất khuất đầy lòng dũng cảm và thông minh, được nối tiếp và nhân lên trong chủ nghĩa anh hùng cách mạng rực rỡ của nhân dân ta qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

          Hiện cuốn sách “Huyền thoại Chiến khu Đ anh hùng” được trưng bày và phục vụ tại thư viện tỉnh Kiên Giang. Địa chỉ lô C20-02, đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

          Rất mong được phục vụ bạn đọc!

          Trường Chinh

 

Số lần đọc: 259
Tin liên quan