01.11.2020

          Sáng 23/10 vừa qua, Thư viện Quốc gia Việt Nam,Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình giao lưu với các thí sinh đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

          Tham dự buổi giao lưu có: Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 và ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng diễn giả Nguyễn Quốc Vương và hơn 150 em học sinh, sinh viên là những thí sinh đạt giải tại Cuộc thi năm nay.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện và diễn giả Nguyễn Quốc Vương tại buổi giao lưu cùng các em thí sinh đạt giải.

          Tại buổi giao lưu, bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: "Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 thực sự đã trở thành một sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh và sinh viên. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Cuộc thi năm nay gần gấp đôi so với năm 2019 với hơn 1 triệu thí sinh. Qua những bài dự thi, các thí sinh đã góp phần giới thiệu và lan tỏa rất nhiều cuốn sách hay, những kinh nghiệm đọc sách hiệu quả, những kế hoạch trong tương lại để phát triển văn hóa đọc”. Vụ trưởng Vụ Thư viện mong rằng cuộc thi này không chỉ dừng lại sau ngày hôm nay và hy vọng các em có thể gặp gỡ, chia sẻ tình yêu đọc sách. Mỗi em thí sinh sẽ trở thành một đại sứ để lan tỏa tình yêu đọc sách, để giới thiệu những phương pháp đọc sách, những hoạt động khuyến đọc trong nhà trường và trong cộng đồng.

          Cũng trong buổi giao lưu đã có nhiều câu hỏi được các em học sinh, sinh viên gửi đến cho bà Vũ Dương Thúy Ngà và diễn giả Nguyễn Quốc Vương như: nguồn gốc của việc đọc sách, cách lựa chọn sách hay để đọc, quan điểm về sách giấy và sách điện tử,…

Thí sinh đặt câu hỏi đến Vụ trưởng và diễn giả tại buổi giao lưu.

          Bên cạnh phần giao lưu, các em học sinh, sinh viên còn được tham quan các phòng đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Các thí sinh đang được thủ thư Thư viện Quốc gia Việt Nam giới thiệu về các phòng đọc.

          Chiều cùng ngày, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được phát động từ tháng 2/2020, dành cho học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đã thu hút hơn 1 triệu học sinh, sinh viên đến từ gần 5.400 trường, học viện của 46 tỉnh, thành tham gia. Với hơn 1 triệu bài dự thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 1.252 bài vào vòng chung kết và chọn ra được 256 giải thưởng, trong đó có 2 giải Đại sứ, 8 giải nhất, 16 giải nhì, 52 giải ba, 180 giải khuyến khích và các giải chuyên đề, các giải tập thể cho các bài thi xuất sắc nhất.

          Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 được trao cho hai thí sinh: Đặng Phương Nam, lớp B3-LT35, Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an và em Nguyễn Hoàng Yến, học sinh lớp 10A1 Trường Trung học Phổ thông Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà trao giải cho hai thí sinh đạt danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

          Riêng tỉnh Kiên Giang có 6 thí sinh đạt giải khuyến khích trong cuộc thi lần này: Phạm Nguyễn Trang Anh, lớp 3/1 trường TH Đinh Bộ Lĩnh, TP. Rạch Giá; Nguyễn Thị Ngọc Diễm, lớp 6A trường TH Kiên Bình 2, huyện Kiên Lương; Nguyễn Trương Khánh Ngọc, lớp 8/1 trường THCS Hòa Điền, huyện Kiên Lương; Trần Nguyễn Thanh Trúc, lớp 10A10 trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, TP. Rạch Giá; Đinh Tú Ngọc, lớp 10A5 trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, TP. Rạch Giá; Nguyễn Hữu An, lớp 11A11 trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, TP. Rạch Giá.

Thí sinh Phạm Nguyễn Trang Anh, lớp 3/1 trường TH Đinh Bộ Lĩnh đại diện các thí sinh đạt giải của tỉnh Kiên Giang lên nhận giải thưởng.

 

Thí sinh Phạm Nguyễn Trang Anh, lớp 3/1 trường TH Đinh Bộ Lĩnh, TP. Rạch Giá nhận giải thưởng.

          Thông qua cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc lần này, Ban Tổ chức mong rằng, mỗi Đại sứ Văn hóa đọc sẽ tiếp tục là những người truyền lửa tới gia đình, bạn bè, cộng đồng để lan tỏa tinh thần yêu sách, đồng thời khuyến khích thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng và xã hội.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc

Số lần đọc: 275
Tin liên quan