04.11.2020

          “Cánh rừng 2 vầng trăng” là tập truyện viết về các chiến sĩ Biên phòng đang ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc. Tác giả là nhà văn trưởng thành từ một người lính trên biên giới Việt - Lào, từng trải khi viết những kỷ niệm sâu nặng về biên cương của mình và viết về đồng đội. Dưới ngòi bút của tác giả, những người lính quân hàm xanh có thần thái riêng đã làm nên màu sắc người chiến sĩ Biên phòng.

          Những chi tiết được tác giả đưa vào tập truyện như: Đi trên thảm rừng sâu cứ rùng rình như đi trên đệm bông và dưới đó là rắn độc, trăn đất, bò cạp... Tia nắng trong rừng trong suốt như mật ong xuyên qua vòm lá trông như rẻ quạt óng ánh bảy sắc cầu vồng. Đêm trong rừng như giữa trời sao, mỗi người cứ nhìn theo ánh nắng xanh mờ của mảnh lá mục cài sau lưng đồng đội mà lần bước... Điều thú vị trong tập truyện“Cánh rừng 2 vầng trăng” tác giả đã mô tả các loài thú hoang dã, tổ kiến, tổ chim trên cành cây, mạng nhện giăng ngang đường và cả cây rừng, mồi giun, vách đá, suối ngàn... vô tri vô giác cũng giữ đất biên cương cùng với người lính Biên phòng.

          Họ cũng có bao điều tâm tư, phía sau họ là cha mẹ, vợ con, người yêu, bạn bè, là những mảnh đời bình dị và cảm động. Có lúc, họ cũng thoáng chút so đo. Nhưng khi vào trận đối mặt với kẻ thù là bọn gián điệp biệt kích, bọn thổ phỉ, phản loạn, bọn tội phạm buôn bán ma túy với nhiều thủ đoạn gian manh hung bạo, họ đã thể hiện bản chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ. Cốt truyện giản dị nhưng tác giả đã làm nổi bật lên ý tưởng: Ở thời điểm chiến tranh cũng như thời bình người chiến sĩ vẫn chỉ có một mục tiêu cao cả là quên mình để làm tròn nhiệm vụ như lời Bác Hồ kính yêu dạy: “Non xanh nước biếc trùng trùng. Giữ gìn Tổ quốc không ngại ngùng gian lao”

          Đa dạng, phong phú, nhiều chi tiết là điểm nổi trội của tập truyện “Cánh rừng 2 vầng trăng”. Xuyên suốt 15 truyện trong quyển sách, ta có thể nghĩ rằng giờ này đây ở đâu đó trên các miền biên cương xa xôi heo hút vẫn có những người đang sống trong gian lao, cực khổ như những chiến sĩ đặc công trong thời chiến. Họ đang lội suối trèo đèo, băng rừng sâu suối thẳm để canh gác, tuần tra, họ chấp nhận mọi hiểm nguy và sẵn sàng xả thân mình để canh giữ bình yên trên các miền biên cương Tổ quốc - Họ là những chiến sĩ Biên phòng.

          Sách hiện đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý độc giả đến tham quan và tìm đọc./.

Mỹ Xuyên

 

Số lần đọc: 207
Tin liên quan