17.11.2020
Đến huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang), nhắc đến chú Vũ làm cán bộ truyền thanh thì ai ai cũng biết. Chú Vũ là cách gọi thân mật mà bà con nơi đây gọi anh Võ Thanh Vũ, người đã mang đến nguồn sống và niềm hi vọng cho những người nghèo xứ đảo.

Ngoài vận động giúp cho người nghèo trên huyện đảo Kiên Hải, "chú Vũ cán bộ truyền thanh" còn cùng góp công tham gia xây dựng nhà cho bà con. Ảnh: PV

Thương và quý chú Vũ như người thân

Đến xã Hòn Tre, chúng tôi được dẫn đi thăm nhà chị Nguyễn Thị Thắm, ngụ tổ 9, ấp 2. Ngôi nhà mới khang trang của chị được xây dựng vào năm 2018. Với điều kiện gia đình khó khăn của chị Thắm, cơm 3 bữa đã khó thì lấy đâu ra tiền để có xây được ngôi nhà trong mơ như thế này.

Chị Thắm xúc động chia sẻ: “Tôi bệnh không làm việc nặng được, chồng đi ghe cào bị thương vào đầu rồi tâm thần không ổn định lại mất đi 3 ngón tay. Con trai tôi phải nghỉ học đi làm phụ hồ kiếm tiền nuôi gia đình. Nếu không có chú Vũ giúp vận động cất được ngôi nhà này chúng tôi cũng không biết làm sao qua được mùa mưa bão”.

Cùng hoàn cảnh khó khăn như chị Thắm, gia đình bà Đỗ Thị Liếp, tổ 5, ấp 1 cũng có được ngôi nhà ấm cúng vào năm 2019. Gia đình có 5 người con nhưng cuộc sống khó khăn nên phải đi mưu sinh khắp nơi. Tuổi già bà Liếp chỉ sống cùng người con thứ 5 nhưng thần kinh không được ổn định. Gánh nặng đè lên vai người mẹ già yếu bệnh tật. Bà Liếp tâm sự: “Tôi xem chú Vũ như người thân trong nhà, chú đối xử tốt với mọi người ở đây chứ không riêng gì nhà tôi. Ai khó khăn cũng đến tìm chú Vũ giúp, thấy chú vất vả lo cho người nghèo bà con thương lắm, quý lắm”.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã đảo Hòn Tre mà anh Võ Thanh Vũ đã vận động trợ giúp. Anh Vũ cho biết, nhìn thấy nhiều người không có nhà ở lành lặn mà lại rất khổ vào mùa mưa bão nên anh đã xác định việc thực hiện cất nhà “Đại đoàn kết” và nhà “Mái ấm tình thương” là vô cùng cần thiết. Anh Vũ đã xây dựng mô hình “Khéo vận động cất nhà ở và thực hiện an sinh xã hội cho hộ nghèo, khó khăn”.

Bản thân là 1 cán bộ truyền thanh, công tác tại Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thanh huyện Kiên Hải anh Vũ luôn hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Bà Nguyễn Thị Tuyết Ngoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Kiên Hải cho biết: “Đồng chí Vũ đã hỗ trợ rất nhiều cho địa phương trong công tác an sinh xã hội, vận động được rất nhiều nguồn giúp cho người nghèo. Dù công tác chuyên môn bận rộn nhưng đồng chí vẫn hoàn thành tốt và tích cực cùng địa phương chăm lo cho người nghèo, là tấm gương tiêu biểu cho mọi người học tập”.

Khéo vận động cho dân

Với chuyên môn nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Vũ đã góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa và hiệu quả của cuộc vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo. Bản thân anh Vũ cũng tham gia cùng với Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" của huyện tranh thủ vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ.

Từ năm 2016 đến 2020, anh Vũ đã vận động được 14 căn nhà “Đại đoàn kết” và nhà “Mái ấm tình thương” trên địa bàn các xã với tổng kinh phí vận động trên 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, hàng ngàn suất quà tặng cho người nghèo với tổng số tiền trên 450 triệu đồng gồm: Quần áo, gạo, tập, viết, xe đạp và hơn 250 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện cũng đã trao tay người dân có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó đã giúp hỗ trợ một phần kinh phí để trang trải trong học tập cũng như giúp các hộ gia đình có niềm tin trong cuộc sống.

Với nhiều đóng góp tích cực cho địa phương, từ năm 2017 đến nay, hàng năm anh Vũ đều được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vận động đóng góp “Quỹ vì người nghèo” và an sinh xã hội, phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chính sự nhiệt thành và tấm lòng vì người nghèo mà anh Vũ được mọi người yêu quý, luôn hỗ trợ anh trong mọi công tác an sinh xã hội. Anh Vũ chia sẻ: “Tôi được sự ủng hộ nhiệt tình của người thân, sự giúp đỡ của các lực lượng ở địa phương. Khi biết tôi mua vật liệu xây nhà cho người nghèo thì các cửa hàng bán vật tư xây dựng trong và ngoài huyện bán giá ưu đãi, rồi thợ xây dựng cũng ủng hộ những ngày công lao động. Bà con quý mến mà tôi cũng bất ngờ và xúc động. Tôi rất hạnh phúc vì việc mình làm có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội”.

Cán bộ truyền thanh hết lòng với người nghèo nơi đảo xa / Nguyên Anh // laodong.vn. -ngày 17/11/2020

Số lần đọc: 137
Tin liên quan