18.11.2020

          Nhằm phát động phong trào đọc sách báo và nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Từ đầu năm học đến nay, Thư viện tỉnh đã tích cực phối hợp với các trường học tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Thư viện và các chuyến xe phục vụ lưu động trên địa bàn thành phố, nhằm khuyến khích các em học sinh yêu thích việc đọc sách hơn, phát triển các kĩ năng như: tư duy sáng tạo, diễn đạt cảm xúc, phát triển ngôn ngữ và biết trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

          Trong tháng 10 vừa qua, Thư viện tỉnh đã phối hợp với khoảng 10 trường Tiểu học và Trung học cơ sở để phục vụ việc đọc sách cho các em học sinh tại trụ sở cũng như phục vụ lưu động tại các trường học.

          Thực hiện và tổ chức thường xuyên các buổi ngoại khóa cho các em học sinh đến với Thư viện như: trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và trường Tiểu học Nguyễn Hiền đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh đến Thư viện đọc sách vào mỗi thứ 3 và thứ 6 hằng tuần. Ngoài ra, còn có các trường như: Trung tâm giáo dục thường xuyên, Tiểu học Trưng Vương, Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm cũng đã đưa các em học sinh đến tham quan và đọc sách tại Thư viện tỉnh. Đa số các em học sinh đều là lần đầu được đến trãi nghiệm và tham quan Thư viện tỉnh nên rất háo hức và vui vẻ, các em được tham quan các phòng đọc tại Thư viện, được chơi trò chơi STEM sáng tạo và được đọc sách tại phòng Thiếu nhi. Đặc biệt, mỗi buổi đến tham quan các em học sinh còn được nghe thủ thư giới thiệu sách về Bác Hồ, biển đảo quê hương và những quyển sách hay theo chủ đề hằng tháng.

Các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đang nghe thủ thư giới thiệu sách.

Các em học thích thú tham gia trò chơi STEM sáng tạo xây tòa tháp bằng giấy.

Các em học sinh trường Tiểu học Trưng Vương đọc sách và tham gia nêu cảm nhận về quyển sách hay tại phòng Thiếu nhi.

Ngoài phục vụ bạn đọc tại chỗ, cũng trong tháng 10 vừa qua chiếc xe ô tô Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” đã lăn bánh đến với các điểm trường trong thành phố Rạch Giá phục vụ đọc sách cho các em học sinh như: trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Tiểu học Trần Hưng Đạo, Tiểu học Trưng Vương, Tiểu học Lý Thường Kiệt,THCS và THPT Võ Văn Kiệt. Chiếc xe ô tô lưu động đến các điểm trường ngoài phục vụ đọc sách cho các em còn tổ chức các trò chơi kiến thức như: Đường lên đỉnh tri thức, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5, Rung chuông vàng…

Các em học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ đang tham gia chơi trò chơi Đường lên đỉnh tri thức.

Hy vọng, sau mỗi buổi học ngoại khóa tại Thư viện và mỗi chuyến xe lưu động đến với các trường như thế này, Thư viện tỉnh sẽ góp phần mang sách cũng như văn hóa đọc đến gần hơn với các em học sinh, giúp các em ngày càng yêu thích việc đọc sách hơn và đến với Thư viện tỉnh để học tập và nghiên cứu nhiều hơn. Trong tương lai, Thư viện sẽ dần trở thành ngôi nhà thân thiết đồng hành cùng các em học sinh trên con đường học tập, nghiên cứu sau này./.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc

Số lần đọc: 303
Tin liên quan