23.11.2020

          Quý độc giả thân mến!

          Lịch sử Việt Nam hàng ngàn năm đã trôi qua, không ít bạn trong chúng ta đã tự hỏi: Vào lúc nào trong thời khởi thủy xa xăm kia, con người trên mảnh đất Việt Nam đã hình thành và phát triển để trở thành con người như chúng ta bây giờ như thế nào? Những người cổ Việt Nam ấy, tiền thân tổ tiên của chúng ta thuộc giống người nào và đã xuất hiện ở đâu? Họ sống và lao động ra sao?

          Để trả lời các câu hỏi đó , Thư viện tỉnh Kiên Giang xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách Người cổ Việt Nam nằm trong bộ sách “ Lịch sử Việt Nam bằng tranh”. Bộ sách bao gồm 53 tập, nội dung xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại đồ đá, đồ đồng đến thời Hùng Vương dựng nước, trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc đến thời kỳ độc lập tự chủ của Triều Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn và hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước.

          Cuốn sách Người cổ Việt Nam do Trần Bạch Đằng chủ biên, biên soạn bởi Đinh Văn Liên và Bùi Chí Hoàng, sách dày 96 trang, in trên khổ 20cm, xuất bản vào năm 2019, được nhà xuất bản Trẻ phát hành. Đây là tập mở đầu của bộ sách chứa đựng nhiều tư liệu quí báu, giới thiệu ngắn gọn, súc tích và được minh họa bằng những tranh vẽ sinh động.

          Bạn đọc thân mến! Từ thời cổ đại cho đến ngày nay có rất nhiều câu chuyện huyền thoại xoay quanh câu hỏi “ loài người từ đâu sinh ra”. Tuy vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực: địa chất, khảo cổ, sinh học…, đã xác định tổ tiên loài người là từ một loài vượn người xuất hiện cách nay từ 3 tới 4 triệu năm. Người ta đã phát hiện ra di cốt của con người đầu tiên ở Nam Châu Phi năm 1925, được gọi tên là Vượn cổ phương Nam.

          Loài vượn tập đi bằng hai chân và dùng hai tay để kiếm thức ăn. Sau quá trình tiến hóa và phát triển, người vượn đã chuyển từ ăn rau quả sang ăn thịt, chế tạo công cụ đầu tiên bằng đá để săn, bắt, hái, lượm. Việc tìm ra lửa đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình tiến hóa từ vượn thành người. Cuộc sống ngày càng phát triển, điệu bộ cử chỉ giao tiếp không diễn tả nổi suy nghĩ trí óc thì tiếng nói ra đời, đã minh chứng con người lúc này đã thực sự là Người.

          Việt Nam nằm ở giữa Gia Va và Bắc Kinh, là hai nơi đã phát hiện được những giống người vượn cổ và những di tích văn hóa thuộc Thời đại sơ kỳ đồ đá cũ. Các di tích của người Việt cổ được tìm thấy ở khắp đất nước ta như ở Núi Đọ (vùng Thanh Hóa ngày nay), hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (vùng Lạng Sơn ngày nay), Hang Gòn (vùng Đồng Nai ngày nay), Vườn Dũ (vùng Bình Dương ngày nay).Trên cơ sở đó, một nền văn hóa đặc sắc ra đời đã kế thừa và phát triển thành tựu sáng tạo của những tộc người trước như văn hóa Sơn Vi, văn hóa Hòa Bình, văn hóa Bắc Sơn, văn hóa Quỳnh Văn, văn hóa Hạ Long, văn hóa Phùng Nguyên, văn hóa Đồng Đậu, văn hóa Gò Mun.

          Vào khoảng thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên, các bộ tộc Việt đạt đến thời kỳ phát triển rực rỡ với nền văn hóa Đông Sơn góp phần quan trọng vào việc hình thành tính cách người Việt và tạo tiền đề về kinh tế, xã hội vững chắc cho sự hình thành nhà nước đầu tiên: nhà nước Văn Lang - Âu Lạc.

          Quý bạn đọc thân mến! Thư viện tỉnh hy vọng rằng đọc qua quyển sách Người cổ Việt Nam có thể giúp các bạn nâng cao trình độ hiểu biết mà còn tạo điều kiện cho các bạn học tốt môn lịch sử ở nhà trường.

          Quyển sách Người cổ Việt Nam cũng như là cả bộ sách “ Lịch sử Việt Nam bằng tranh” hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Địa chỉ Lô C20-02, đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên giang.

          Thân mời quý độc giả đến tìm đọc ./.

                                                                                                Thúy Quyên

 

Số lần đọc: 186
Tin liên quan