24.11.2020
Việc LĐLĐ tỉnh Kiên Giang chủ động sắp xếp, bàn giao Mái ấm Công đoàn (MÂCĐ) cho giáo viên đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2020 đã đem lại niềm vui nhân đôi cho những nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt trao Quyết định Mái ấm Công đoàn cho cô giáo Thị Mai Thanh (đoàn viên CĐCS Trường Mầm non Hòa Chánh ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: Lục Tùng

Căn nhà 4 bề ngập niềm vui

“Vui lắm, niềm vui như được nhân đôi” - cô Thị Mai Thanh (dân tộc Khmer, đoàn viên CĐCS Trường Mầm non Hòa Chánh (xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) xúc động bày tỏ ngay sau khi được Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt thực hiện nghi thức trao quyết định bàn giao MÂCĐ.

Căn nhà tọa lạc bên con đường làng nho nhỏ ở xã “vùng sâu” Vĩnh Bình Bắc (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), có tổng giá trị xây dựng chỉ 100 triệu đồng. Trong đó, Quỹ MÂCĐ Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình vay ngân hàng và đồng nghiệp tiếp sức. Nhưng với gia đình cô Mai, đó là cả tài sản mà trước đó chưa từng dám mơ ước.

Sau khi có 2 con, cả nhà cô giáo Mai Thanh (SN 1989) đã có nhiều năm sống trong căn nhà cũ xuống cấp trầm trọng, cứ mưa là dột. “Ban đêm mà có mưa to, vợ chồng phải bồng bế con chạy sang hàng xóm ngủ nhờ” - cô Mai Thanh nhớ lại.

Dù rất muốn sửa chữa căn nhà, nhưng cuộc sống chật vật từ đồng lương giáo viên mầm non của vợ và công an viên ấp của chồng dao động 6 triệu đồng/tháng đã không cho phép. Đôi lúc, vợ chồng cô Mai Thanh như rơi vào bế tắc... khi nhà ngày một xuống cấp, nhu cầu chi tiêu của gia đình ngày càng tăng khi 2 con đang độ lớn... Lúc này, tổ chức CĐ xuất hiện với “chiếc phao”.

“Không chỉ xét duyệt, Ban quản lý Quỹ MÂCĐ còn chủ động đôn đốc và tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành MÂCĐ đúng dịp Ngày Nhà giáo để nhân lên ý nghĩa cho công trình, nhân lên niềm vui cho nhà giáo thụ hưởng. Và hôm nay, tận mắt chứng kiến căn nhà tràn ngập niềm vui, những người làm công tác CĐ chúng tôi cảm thấy thật vui” - ông Trần Thanh Việt cho biết.

Niềm vui ấy còn lan tỏa sang người “ngoài cuộc”. “Nếu như cô Mai Thanh vui một, thì chúng tôi vui đến mười. Bởi không chỉ mang lại mái ấm cho cô Thanh, sự xuất hiện kịp thời, đúng thời điểm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của MÂCĐ còn làm ấm lòng cho những người gắn bó với sự nghiệp trồng người” - cô Nguyễn Thị Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hòa Chánh, vui mừng nói.

Nâng tầm văn hóa trao tặng

Đây là một trong số hàng chục nhà giáo được LĐLĐ tỉnh Kiên Giang “nhân đôi niềm vui” khi đón nhận MÂCĐ trong thời gian qua. Tuy mức hỗ trợ mỗi MÂCĐ chỉ 40 triệu đồng, nhưng nhờ cách tổ chức quy củ, tổ chức CĐ Kiên Giang đã mang lại cho đoàn viên nhà giáo khó khăn về nhà ở niềm niềm vui vượt lên trên giá trị vật chất.

Trước đó, cũng với cách làm này, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã kịp thời mang đến cho 3 đoàn viên đang sinh hoạt tại các CĐCS thuộc LĐLĐ huyện An Minh niềm vui lớn khi tiến hành bàn giao MÂCĐ ngay dịp khai giảng năm học 2020-2021.

Đó là các nhà giáo Trần Văn Đông (CĐCS Trường Tiểu học Danh Coi), đoàn viên Huỳnh Văn Yêm (CĐCS Trường Tiểu học Đông Hòa 3) và đoàn viên Phan Thanh Tân (CĐCS Trường Tiểu học Thuận Hòa 3) khó khăn về nhà ở. Đặc biệt là đoàn viên Trần Văn Đông khi sắp đến ngày khai giảng năm học mới thì hỏa hoạn thiêu trụi toàn bộ căn nhà. Sau khi biết tin, LĐLĐ Kiên Giang đã quyết định hỗ trợ đặc cách MÂCĐ cho thầy Đông để xây dựng nhanh nhất. Nhận bàn giao MÂCĐ đúng dịp khai giảng năm học, không chỉ riêng thầy Đông mà nhiều đồng nghiệp ở ngôi trường xã vùng sâu này xúc động đến rớm nước mắt.

“Đây là bước khởi đầu trong hành trình cố gắng nâng tầm văn hóa hỗ trợ MÂCĐ”- ông Trần Thanh Việt chia sẻ về cách làm của LĐLĐ tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Việt, trên địa bàn có khoảng 500 đoàn viên, công nhân lao động có nhu cầu hỗ trợ nhà ở nên LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã không ngừng đổi mới các phương thức tạo nguồn lực. Bên cạnh xây dựng quy chế kêu gọi đoàn viên đóng góp vào Quỹ MÂCĐ Kiên Giang theo mức 40.000 đồng/đoàn viên/năm... LĐLĐ tỉnh Kiên Giang còn chủ động vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh theo phương thức linh động. Tuy nhiên, do nguồn lực này cũng có hạn nên mỗi năm LĐLĐ tỉnh Kiên Giang chỉ giải quyết được 80-90 MÂCĐ.

Trong bối cảnh đó, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang nghĩ đến việc đổi mới cách trao để có thể nhân niềm vui lớn trong món quà có giới hạn của mình. Cụ thể, với giáo viên, LĐLĐ tìm mọi cách tốt nhất để hỗ trợ MÂCĐ hoàn thành vào các thời điểm có ý nghĩa quan trọng.

CHƯƠNG TRÌNH MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN Ở KIÊN GIANG: Nhân đôi niềm vui cho giáo viên khó khăn / Lục Tùng // laodong.vn. -ngày 24/11/2020

Số lần đọc: 141
Tin liên quan