04.12.2020
Đoàn khảo sát Tổng LĐLĐVN đã đến LĐLĐ tỉnh Kiên Giang làm việc về tình hình chung về quan hệ lao động, tình hình đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)...

Ngày 3.12, Đoàn khảo sát Tổng LĐLĐVN do bà Trần Thị Thanh Hà, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động - Tổng LĐLĐVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Kiên Giang về tình hình quan hệ lao động, đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT... Ông Trần Thanh Việt – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang - báo cáo tóm tắt hình hình với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn khảo sát Tổng LĐLĐVN với LĐLĐ tỉnh Kiên Giang. Ảnh: LT

Kiên Giang hiện có 4 khu, cụm công nghiệp hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động. Nhằm kịp thời chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các cấp Công đoàn (CĐ) tăng cường thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

Toàn tỉnh có 411 doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện thành lập CĐCS, tính đến cuối tháng 11.2020, đã thành lập 219 CĐCS, tập trung chủ yếu Khu Cảng cá Tắc Cậu và xã Bình An huyện Châu Thành. Thời gian qua, CĐCS tại các DN đã kịp thời kiến nghị, đề xuất, tham mưu cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ cũng như hỗ trợ nhà ở, điện, nước, điều điện vui chơi, giải trí…

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt báo cáo tại buổi làm việc với đoàn khảo sát Tổng LĐLĐ VN. Ảnh: LT

Qua đó góp phần cải thiện mối quan hệ lao động giữa hai bên. Số vụ tranh chấp lao động tập thể giảm, NLĐ gắn bó hơn, xem doanh nghiệp như nhà của mình. Nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng dịch COVID-19, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, nhưng hầu hết các DN đều ký kết hợp đồng lao động với NLĐ và đảm bảo việc làm đúng theo nội dung đã ký kết...

Đặc biệt, LĐLĐ Kiên Giang chỉ đạo các cấp CĐ tập trung chỉ đạo CĐCS phối hợp thực hiện tổ chức đối thoại định kỳ và tổ chức Hội nghị NLĐ tại DN. Năm 2020, có 141/155 DN (có từ 10 lao động trở lên) tổ chức hội nghị NLĐ, đạt 91%... “Nhìn chung, hầu hết các đơn vị, DN tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại định kỳ đảm bảo nội dung và quy trình theo qui định”- ông Việt nhấn mạnh. Từ đó, các CĐCS cũng dần chủ động đề xuất NSDLĐ ký kết TƯLĐTT khá ấn tượng. Tính đến cuối tháng 11. 2020, có 155/219 CĐCS DN thực hiện đạt 70%.

“Có trên 80% bản TƯLĐTT được ký kết có từ 3 nội dung có lợi hơn cho NLĐ so quy định pháp luật, như: thưởng lễ, tết, thưởng chuyên cần, chế độ tham quan, nghỉ dưỡng, thưởng thâm niên… Đặc biệt là có 3/3 CĐCS tại DN có vốn đầu tư nước ngoài xây dựng, ký kết TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: Mức lương cao hơn lương tối thiểu vùng, ăn giữa ca, có thưởng lễ, tết, thưởng chuyên cần...” - ông Việt cho biết thêm.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: LT

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung về đối thoại, thương lượng và ký kết TƯLĐTT tại DN, nhất là quan hệ lao động trong các doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh kiến nghị với Tổng LĐLĐVN hướng tới cần có quy định cụ thể về mối quan hệ, sự hợp tác giữa CĐ ngành, CĐ tổng công ty, CĐ trực thuộc các CĐ ngành... nhất là hỗ trợ tạo điều kiện cho CĐCS tại DN ký kết TƯLĐTT gắn với cơ chế hỗ trợ DN chăm lo đời sống cho NLĐ.

Bà Trần Thị Thanh Hà - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Kiên Giang. Ảnh: LT

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Thanh Hà đánh giá cao công tác điều hành của LĐLĐ Kiên Giang trong việc sáng tạo cách làm mới trong chỉ đạo các cấp CĐ hướng dẫn, đôn đốc CĐCS tại các DN thực hiện việc thương lượng tập thể, tổ chức ký kết TƯLĐTT... đúng quy trình, quy định.

Bà Hà cũng đánh giá cao chất lượng các bản TƯLĐTT với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ so với quy định pháp luật. “Điều này không chỉ thiết thực tăng cường chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, góp phần cải thiện đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ..., mà còn góp phần thể hiện, khẳng định vai trò không thể thiếu của tổ chức CĐVN trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu” - bà Hà nhấn mạnh.

Đoàn khảo sát Tổng LĐLĐVN làm việc với LĐLĐ tỉnh Kiên Giang / Lục Tùng // laodong.vn. -ngày 04/12/2020

 

Số lần đọc: 146
Tin liên quan