07.12.2020
Nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của môi trường và tác hại của rác thải nhựa, Huyện đoàn Phú Quốc phối hợp ra mắt mô hình ’Cá biển xin rác - Tiếp bước em đến trường’.

Các em học sinh đổi rác lấy quà (cho rác vào lồng cá, nhận quà từ ban tổ chức) - ẢNH: HOÀNG TRUNG

Sáng 5.12, tại Công viên Bạch Đằng (H.Phú Quốc, Kiên Giang), Huyện đoàn Phú Quốc phối hợp Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông, WWF Việt Nam và các đơn vị liên kết tổ chức ra mắt mô hình "Cá biển xin rác - Tiếp bước em đến trường”.

Đại diện WWF Việt Nam tặng áp phích tuyên truyền cho ngư dân Phú Quốc - ẢNH: HOÀNG TRUNG

Đây là mô hình thu gom rác, các loại vỏ lon, chai nhựa nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của môi trường, tác hại của rác thải nhựa đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển; tạo nguồn kinh phí góp vào quỹ “nâng bước em đến trường”, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Hiện tại, mô hình “Cá biển xin rác - Tiếp bước em đến trường” đã được triển khai ở 3 địa điểm: công viên Bạch Đằng, cảng Bãi Vòng và cảng Hàm Ninh. Mô hình là một lồng bằng sắt được thiết kế giống một chú cá biển đang đớp mồi, người dân có rác thải nhựa sẽ cho rác vào bên trong mô hình cá này. Số rác này đem bán phế liệu, tiền thu được sẽ dùng mua quà cho học sinh nghèo.

Du khách nhặt rác ở cửa sông Dương Đông

Trong lúc chương trình ra mắt mô hình “Cá biển xin rác - Tiếp bước em đến trường” đang diễn ra thì tại khúc cua sông Dương Đông ven công viên Bạch Đằng có 2 du khách lặng lẽ nhặt rác trên sông. Qua trò chuyện, hai người này là Nguyễn Trần Tự Phát (22 tuổi) và Hoàng Thị Thuý Vân (24 tuổi), cùng đến từ TP.HCM.

Anh Phát và chị Vân đanh nhặt rác trên cửa sông Dương Đông - ẢNH: HOÀNG TRUNG

Anh Phát cho biết đã đến Phú Quốc từ ngày 1.12 với mục đích du lịch, dự kiến khoảng 11 giờ ngày 5.12 sẽ đến sân bay về lại TP.HCM. Tranh thủ thời gian còn ở Phú Quốc, anh cùng bạn là chị Vân đi dạo công viên Bạch Đằng, thấy có nhiều rác trôi trên sông nên quyết định mua 2 đôi bao tay, mua thêm mấy túi ni lông và tiến hành nhặt rác.

Về môi trường ở Phú Quốc, anh Phát cho biết Phú Quốc vẫn đang sạch hơn những nơi mà anh đã đến. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng trong tương lai, Phú Quốc sẽ không hơn gì những nơi anh đã đến nếu người dân huyện đảo này không nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Thượng tá Lưu Quang Mười, Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông, cho biết chương trình “Tiếp bước em đến trường" được thực hiện từ năm 2016 do Bộ tư lệnh biên Phòng phát động. Người được thụ hưởng là các em học sinh khu vực biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến khi học hết lớp 12.

Lực lượng biên phòng gắn áp phích tuyên truyền lên tàu cá - ẢNH: HOÀNG TRUNG

“Chúng tôi thực hiện chương trình này từ năm 2016. Chúng tôi mong muốn sẽ có thêm những món quà tiếp sức đến trường cho các em”, thượng tá Mười chia sẻ.

Ngay sau lễ ra mắt, Ban tổ chức đã tặng quà cho học sinh khó khăn, tặng túi lưới phân loại rác và gắn áp phích tuyên truyền cho tàu cá và tàu du lịch ở Phú Quốc.
Phú Quốc ra mắt mô hình 'Cá biển xin rác - Tiếp bước em đến trường' / Hoàng Trung // thanhnien.vn. -ngày 05/12/2020
Số lần đọc: 156
Tin liên quan