23.12.2020
Nhiều người dân đang có đơn bày tỏ sự bất bình với Dự án Khu Dân cư và Đô thị cao cấp ở xã Dương Tơ và thị trấn An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang).

Kiện hành chính ra tòa án tỉnh       

Trong quy hoạch Dự án Khu dân cư và đô thị này có khu đất tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang) rộng hơn 6,1 ha của đại gia đình bà Trần Thị Thu.

Khu đất do cha mẹ bà Thu khai khẩn năm 1995 và bà mua thêm của người dân, trồng nhiều cây và đào ao nuôi cá để gia đình bà đã có 14 hộ sinh sống. Trên đất cất 9 căn nhà. Khu đất có trụ rào bao quanh, đã đăng ký sử dụng với chính quyền theo quy định và nhiều người dân địa phương làm chứng là không tranh chấp với ai.

Đột ngột, cuối năm 2019, toàn bộ đất của gia đình bà Thu bị quy hoạch vào Dự án Khu Dân cư và đô thị.

Gia đình bà chưa nhận được quyết định thu hồi đất của chính quyền nên không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật. Hơn thế, vào ngày 19/8/2020, UBND huyện Phú Quốc còn ra Quyết định số 4463/QĐ-CCXP cưỡng chế.

Đại gia đình bà Thu sống “tăm tối” trong khu đất đang phải kiện ra tòa

Gia đình bà Thu cho biết, hơn một năm qua cuộc sống rơi vào cảnh “tăm tối” phần do ánh sáng điện phập phù khi có khi không, phần tương lai “mù mịt”.

Cho nên bà Thu khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh công nhận hơn 6,1 ha đất của gia đình bà, buộc “bồi thường và hỗ trợ đất đai, vật kiến trúc và toàn bộ thành quả lao động trên đất”, đồng thời buộc chủ đầu tư “tạm ngừng thi công giữ nguyên hiện trạng để chờ có quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền”. 

Vụ kiện hành chính được TAND tỉnh Kiên Giang thụ lý ngày 25/8/2020. Sau đó, ngày 28/8/2020, TAND tỉnh làm việc với Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về Quyết định số 4463/QĐ-CCXP cưỡng chế đất gia đình bà Thu.

Buổi làm việc về phía TAND tỉnh Kiên Giang là Thẩm phán Võ Thanh Huyến và đại diện cho Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc là Phó Chủ tịch Trần Chiến Thắng.

Biên bản làm việc ghi lời ông Thắng: “Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện trong quá trình Tòa án giải quyết, tôi thống nhất không thực hiện cưỡng chế đối với Quyết định số 4463/QĐ-CCXP nêu trên và chờ cho đến khi có kết quả giải quyết của TAND tỉnh Kiên Giang”.

Chủ đầu tư đã rao bán nhà phố

Theo Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, hơn 10 năm trước, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch khu đô thị ở xã Dương Tơ và xem xét chủ trương đầu tư khu du lịch sinh thái tại thị trấn An Thới. Sau đó, UBND tỉnh phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư đô thị rộng hơn 280 ha.

Cuối năm 2014, chính thức ra đời theo quyết định chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Kiên Giang. Thêm nhiều quyết định điều chỉnh, đến ngày 21/10/2019, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 chính thức diện tích hơn 56ha. Ngày 23/10/2019, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Trước khi phê duyệt quy hoạch chi tiết, ngày 4/10/2019, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc có biên bản tạm bàn giao ranh đất cho chủ đầu tư. Hiện nay, dù có diện tích lớn đất đang bị kiện ra tòa nhưng nhà phố ở dự án đã được rao bán khá rầm rộ.

Theo quảng cáo rao bán, đợt đầu mở bán 89 căn nhà phố, giá mỗi căn từ 7 - 11 tỷ đồng, riêng căn góc có thể hơn 40 tỷ đồng. Một nhân viên rao bán cho biết, đã bán được gần 50 căn và giải thích thêm, pháp lý dự án chưa đầy đủ nhưng đó là cơ hội cho nhà đầu tư.

Quy định của pháp luật và thực thi

Theo quy định của Luật đất đai tại các Điều 16, 61 và 62 thì ở dự án này, sau khi được tạm giao ranh giới khu đất xác định phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện.

Cụ thể là chủ đầu tư dự án phải thỏa thuận với người dân khi muốn sử dụng đất, thuê quyền sử dụng, chuyển nhượng hoặc góp vốn để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nên bức xúc của người dân có đất sinh sống ổn định nhiều năm, nay bị quy hoạch vào Dự án khu đô thị mà không được bồi thường là rất cần được xem xét giải quyết. 

 Phú Quốc: Người dân bất bình với dự án 'tăm tối' / Sáu Nghệ // nongnghiep.vn. -ngày 16/12/2020

 
 

 

Số lần đọc: 169
Tin liên quan