15.01.2021

          Quý độc giả thân mến! Trong mỗi thanh niên chúng ta, có lẽ ai cũng đã từng một lần băn khoăn, trăn trở khi chuẩn bị bước vào đời. Đó là những sự lo lắng, bối rối, thậm chí là không có phương hướng khi đứng trước ngưỡng cửa vào đại học, cao đẳng hay lựa chọn một ngành nghề, một công việc phù hợp cho cuộc đời mình.

“Em chưa biết chọn ngành học gì, nếu theo ý bố mẹ, thì em không thích, mà theo ý em, thì sợ không xin được việc làm”

“Làm sao em biết được ngành học của em có phù hợp với em không hở cô?”

“Cô ơi, thú thật là em không biết mình đang đi về đâu nữa. Em nản quá à”

          Đó là những câu hỏi, lời tâm sự, thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên gửi đến tác giả Phoenix - Một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của trường Đại học RMIT Việt Nam, cũng là những băn khoăn, trăn trở chung của thanh niên Việt Nam trên con đường lựa chọn ngành học và nghề nghiệp.

          “Cứ đi - để lối thành đường” là những thao thức, những trải nghiệm sống động, là những chia sẻ chân tình, tâm huyết của một người chọn nghề tư vấn hướng nghiệp như là tình yêu, như là lẽ sống của đời mình. Từ góc độ tâm lý cá nhân, chị đề cao, khuyến khích những chọn lựa phù hợp với nguyện vọng, hứng thú, năng lực, khí chất, tính cách, giúp phát triển nhân cách, giúp mỗi người tự phát hiện được con người mình muốn trở thành, con người biết thích ứng và biết thỏa mãn khi thấy tâm an(Nhà báo Nguyễn Thanh Bình).

          Theo tác giả, mỗi công việc chủ yếu đòi hỏi những kỹ năng mà ứng cử viên cần có chứ không phải “tên ngành” mà sinh viên đã được đào tạo. Đó là những kỹ năng viết, nói, đọc và nghe tiếng Anh thông thạo; kỹ năng tổ chức một sự kiện; kỹ năng lên kế hoạch; kỹ năng làm việc với áp lực liên tục; kỹ năng thích ứng với môi trường thay đổi nhanh…

          Quan điểm về một công việc phù hợp với mỗi cá nhân, tác giả đúc kết rằng “Không có lựa chọn nào đúng 100%; thay vào đó, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mỗi người ở thời điểm nào đó trong cuộc sống. Thay vì tập trung vào “tên nghề”, ta hãy chú tâm đến những kỹ năng mà công việc ấy đòi hỏi, nếu ta có hơn 70% sự phù hợp thì ta có thể nộp đơn thử vị trí đó”.

          Theo kinh nghiệm của tác giả, một trong các hạn chế của các bạn sinh viên, thanh niên hiện nay là khả năng đưa ra quyết định, họ thường theo quyết định của người khác, đẩy việc chịu trách nhiệm (khi không thành công) cho người khác và sợ đưa ra quyết định. Để giải quyết vấn đề này, tác giả trích dẫn câu nói của tiểu thuyết gia người Anh J. K. Rowling, tác giả của bộ truyện lừng danh Harry Potter: “Đến một ngày nào đó thì việc đổ lỗi cho cha mẹ chúng ta cũng nên hết hạn sử dụng”, hay nói cách khác, hãy nghĩ rằng “Tôi là tác giả của cuốn sách đời tôi”.

          Tác giả chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc học tập và lập nghiệp: “Ở thời điểm mượn tiền chính phủ Mỹ để học bằng thạc sĩ thứ hai, bạn bè tôi đa số đã có xe mới, chuẩn bị mua nhà, nhưng tôi chưa bao giờ vì vậy mà hạ thấp bản thân, hay tránh xa họ. Tôi không so sánh với người xung quanh, thay vào đó tôi so sánh với bản thân mình của một năm trước đó, dựa trên tiêu chuẩn của riêng mình”. Tác giả cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên và thanh niên:“Đừng đợi đến ngày mai, hãy bắt đầu từ ngày hôm nay những bước nhỏ nhất, đặt xuống viên gạch đầu tiên cho công cuộc xây dựng cuộc sống mình muốn có”.

          Bạn đọc thân mến! Đến với tác phẩm “Cứ đi để lối thành đường”, các bạn học sinh, sinh viên và thanh niên sẽ có thêm cơ sở để lựa chọn, quyết định được ngành học và nghề nghiệp tương lai cho bản thân mình; quý vị phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học, nghề nghiệp trong thời đại công nghệ để định hướng, động viên cho con em mình lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường cụ thể của mỗi người.

          Sách đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý bạn đọc đến tìm đọc ./.

                                                                                                                                                                                                          T. Mi

 

Số lần đọc: 208
Tin liên quan