18.01.2021

         Quý độc giả thân mến! Chắc hẳn những ai yêu thích văn học Nga đều biết đến tác phẩm nổi tiếng Thép đã tôi thế đấy của nhà văn Nikolai Ostrovski.

         Trong thời kỳ thế chiến diễn ra ác liệt, cuộc đấu tranh cho tự do, giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp diễn ra sôi nổi trên toàn thế giới, lý tưởng sống là sức mạnh to lớn của thanh niên trong xã hội. Có thể nói, Thép đã tôi thế đấy là một tác phẩm tuyệt vời và tiêu biểu về lý tưởng sống cao đẹp của thanh niên trong giai đoạn ấy. Nhân vật chính của tác phẩm là chàng thanh niên Pavel Korchagin, cũng chính là hóa thân của tác giả, là một thanh niên với lý tưởng sống cao đẹp, cống hiến hết sức mình phục vụ cho Tổ quốc, cho cách mạng.

         Quá trình đấu tranh, giác ngộ cách mạng trải qua rất nhiều gian khổ, suýt chết nhiều lần do bệnh thương hàn, bại liệt, mù lòa, vôi hóa cột sống và phải vĩnh viễn ngồi xe lăn nhưng Pavel không từ bỏ lý tưởng của mình. Pavel cũng đau xót khi phải chia tay người yêu Tonhia (thuộc giai cấp tư sản), vì anh chọn lý tưởng của Đảng. Pavel nói: "Anh trước hết là người của Đảng - sau đó mới là người của em và những người thân khác. Em có gan yêu một công nhân, nhưng lại không có gan yêu một lý tưởng". Lý tưởng sống của Pavel cũng đã trở thành phương châm sống của nhiều thế hệ thanh niên tiến bộ trên thế giới nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng: "Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người...".

        Quý độc giả thân mến! Ngày nay, khi đọc tác phẩm theo quan điểm mới, độc giả có thể mở rộng ra rằng, cuộc đấu tranh của Pavel cũng chính là cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, dịch bệnh, thiên tai, sự cố môi trường…nhằm xây dựng một xã hội “Dân chủ, công bằng, văn minh” trong thời đại mới. Mời quý vị độc giả tìm đọc tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” để có thêm động lực, ý chí và sự kiên trì vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

          Sách đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang./.

 

Thiên Cơ


 

 

Số lần đọc: 216
Tin liên quan