26.01.2021

          Quý độc giả thân mến! Có lẽ trong mỗi chúng ta đều từng một lần suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, về giá trị của bản thân đối với xã hội như lời nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã từng viết: “Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình. Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành. Phải không anh? Phải không em?”. Tuy nhiên, có một vài người mãi loay hoay, trăn trở, chưa tìm ra được lý do, ý nghĩa của cuộc đời mình. Cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” là một tác phẩm kinh điển với các quan điểm đã trở thành học thuyết, phần nào giúp chúng ta giải đáp những trăn trở, từ đó tìm ra ý nghĩa cuộc sống của bản thân.

          Frankl đã viết cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” sau khi trở về từ trại hủy diệt của Đức quốc xã. Bản đầu tiên được viết bằng tiếng Đức và xuất bản năm 1946. Đến năm 1959, cuốn sách được phát hành bản tiếng Anh và trở thành cuốn sách bán chạy nhất lúc đó. Đến ngày hôm nay, cuốn sách luôn nằm trong top 100 cuốn sách nên đọc trên thế giới.

          “Đi tìm lẽ sống” ghi lại những cảm nhận của Frankl về 3 năm bị giam cầm ở các trại tập trung Auschwitz và Dachau. Frankl không mô tả sâu về những đau đớn, những khắc nghiệt mà tác giả và các bạn tù đã phải trải qua, cũng như không nhắc nhiều đến tội ác của bọn phát xít, mà chỉ tập trung vào những cảm xúc của mình cũng như của những tù nhân, về những bài học, những triết lý tạo nên sức mạnh để ông tồn tại.

          Phần đầu của cuốn sách, tác giả cho ta thấy cảm nhận và suy nghĩ của tất cả tù nhân khi trải qua cuộc sống bị tra tấn về thể xác lẫn tinh thần trong trại. Tù nhân bị tước bỏ hết mọi thứ, chỉ còn lại mỗi cơ thể trần trụi mà họ vốn có. Khi bước vào trại, họ chỉ có hai kết quả, một là cái chết đầy đau đớn khi bị đưa vào phòng hơi ngạt, hai là trở thành một người tù khổ sai vô thời hạn với một cuộc sống không bằng chết. Có nhiều tù nhân đã lựa chọn từ bỏ, họ không chết vì đói hay vì bệnh tật, mà họ chết vì cảm thấy không còn hy vọng trong cuộc sống. Họ chọn cách đâm đầu mình vào hàng rào điện, để chấm dứt chuỗi đau khổ mà họ đang trải qua. Ngược lại, cũng có những tù nhân đã chọn cách đương đầu thực tại đau khổ cùng cực, họ tìm ra cho mình một lý do để sống tiếp, bằng ước mơ trở về với gia đình, bằng tình yêu thương mà họ luôn hướng về, đúng như lờiTriết gia Nietzsche đã nói:“Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”.

          Tác giả đã đúc kết:“Linh hồn của con người chỉ có thể tìm thấy sự cứu rỗi thông qua tình yêu và trong tình yêu”.Tình yêu đối với họ không phải là sự hiện thân về thể xác, mà bằng ý chí mạnh mẽ, những người tù đã tự tách biệt tâm hồn mình ra khỏi mọi nỗi đau và hoàn cảnh thực tế, để sống trong nội tâm phong phú và tinh thần họ được tự do.Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do - sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình”.

          Trong phần hai của tác phẩm, Frankl đã khái quát về “Liệu pháp ý nghĩa”, đó cũng chính là liệu pháp tinh thần để ông vượt qua mọi đau khổ trong cuộc đời. Sau khi được giải thoát khỏi trại tập trung, Frankl đã phải đối mặt với cú sốc tinh thần cực độ khi biết rằng ông là người sống sót duy nhất trong gia đình, ba mẹ và người vợ mà ông yêu thương nhất đã chết. Ông đã vượt qua nỗi đau để tiếp tục giúp đỡ những bệnh nhân tâm thần ở Áo. Thông qua liệu pháp ý nghĩa, ông đã giúp bệnh nhân có thể tìm ra ý nghĩa cho sự tồn tại của mình “Tôi nghĩ chắc chắn việc có thể giúp đỡ những người tù khác với tư cách là bác sĩ sẽ có ý nghĩa hơn là sống một cuộc đời tẻ nhạt và cuối cùng phí hoài nó trong vai một tên lao động khổ sai vô nghĩa”. Liệu pháp ý nghĩa mong họ có thể tìm ra trách nhiệm trong cuộc sống của họ thông qua ba cách:

          Thứ nhất, tạo ra một công việc hoặc thực hiện điều gì đó. Khi bạn đã xác định mình muốn làm và cống hiến cho điều gì, thì bạn sẽ toàn tâm toàn ý cho điều đó, chính cách này sẽ kéo bạn ra khỏi vũng bùn của sự mất mát và đau thương, để sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho bản thân.

          Thứ hai, trải nghiệm điều gì đó hoặc gặp gỡ một ai đó. Tình yêu giống như một phép nhiệm màu, nó có thể khiến trái tim đã chết bắt đầu đập lại. Khi yêu thương một ai đó, bạn toàn tâm toàn ý làm mọi việc để mong họ hạnh phúc, bất kể là người yêu, gia đình. Những khoảnh khắc vui vẻ mà bạn có với họ, sẽ là những phút giây ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn, từ đó tâm hồn bạn sẽ được bình yên.

          Thứ ba, thái độ chúng ta đối mặt với đau khổ. Thái độ mà chúng ta đối mặt với đau khổ sẽ khiến cuộc sống của ta hoàn toàn khác so với việc than vãn về cuộc đời và số phận của mình. Chấp nhận và đương đầu với những nỗi đau là điều được ngưỡng mộ nhất, bạn không cần ai phải bước đến và an ủi bạn, mà bạn sẽ là anh hùng của chính mình. Nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ thì người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống.

          Mỗi con người sống trên đời đều có ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, ý nghĩa sống, giá trị của bản thân mỗi người không phải ai cũng dễ dàng tìm ra. Những quan điểm đã trở thành huyền thoại trong tác phẩm “Đi tìm lẽ sống” có thể phần nào sẽ giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ và cách sống để trở thành những người hạnh phúc hơn, sống có ích, có giá trị hơn đối với xã hội. Những quan điểm này cũng tương đồng với chân lý sống mà nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã nhắc đến trong đoạn kết tác phẩm bất hủ Một đời người, một rừng cây: “Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi. Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người. Ngày đêm canh giữ đất trời. Rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân”.

          Sách được trưng bày tại Thư viện tỉnh. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

           Thân mời quý vị độc giả đến tìm đọc./.

Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 240
Tin liên quan