31.01.2021

          Nhà văn Hữu Mai đã quen thuộc với các độc giả qua nhiều bộ tiểu thuyết nổi tiếng như: Ông cố vấn, Những năm tháng không thể nào quên, Vùng trời, Đất nước… Ông tên thật là Trần Hữu Mai, tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với vai trò tự vệ thành Hà Nội, bộ đội, phóng viên, biên tập viên và sáng tác về đề tài chiến tranh.

          “Cao điểm cuối cùng” cũng là một tiểu thuyết viết về đề tài chiến tranh. Cuốn sách kể về cuộc chiến đấu dữ dội, tàn khốc của trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ, nhưng không khô khan đi vào phân tích chiến thuật, chiến lược, với cái nhìn của người đã từng tham dự vào trận đánh, Hữu Mai miêu tả chân thực và gần gũi về những người lính tham gia vào trận đánh, cả bên địch lẫn bên ta. Ông đi sâu phân tích tâm lý, hành động của những người bộ đội, từ người chiến sĩ cũ, chiến sĩ mới, đến các cán bộ trung đội, đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn, đại đoàn… Những con người bình thường, giản dị, yêu cuộc sống và càng yêu tổ quốc, yêu tự do. Ai mà chẳng có sự sợ hãi với cái chết, đau đớn, hy sinh và gian khổ; có bao nhiêu cám dỗ với cuộc sống dễ dàng, giàu sang, xa hoa khi ta có cơ hội đầu hàng kẻ địch; hay sự tự diễn biến, tự chuyển hóa, mong muốn chiếm lấy đặc quyền, đặc lợi của một số cá nhân trong công tác. Tác giả không né tránh những vấn đề được xem là nhạy cảm này, mà sẵn sàng miêu tả tỉ mỉ về nó. Những chiến sĩ không những phải đấu tranh với kẻ địch mà từng giờ, từng phút còn phải đấu tranh với chính bản thân để trở nên hoàn thiện hơn. Chính vì thế, họ hiện ra chân thật, không hoa mỹ và vô cùng gần gũi với người đọc. Tác giả muốn lý giải từ tâm lý đến hành động của những chiến sĩ này để hiểu được tại sao chúng ta có thể đi đến thắng lợi trong cuộc chiến tranh gian khổ với một kẻ địch có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh bậc nhất.

 

 

          Dưới ngòi bút mộc mạc của tác giả, cuộc chiến không diễn ra một cách xa xôi, khó hiểu mà hiện ra gần gũi, chân thật và dễ hình dung đến bất ngờ. Từng chi tiết nhỏ của cuộc sống, cuộc chiến đấu hàng ngày của các chiến sĩ như hiện ra trước mắt người đọc. Từ chuyện ăn, chuyện ngủ, chuyện tập trung trước giờ chiến đấu, chuyện đi họp, chuyện chuẩn bị vũ khí, chuyện viết thư cho người thân đến những căng thẳng, mệt mỏi, những đổ máu, hy sinh trong cuộc chiến. Hoàn cảnh sống, chiến đấu, học tập, sinh hoạt, giải trí của bộ đội được tập hợp qua nhiều khung cảnh giúp người đọc chưa từng biết đến chiến tranh cũng có thể hình dung được cuộc sống những năm gian khó ấy và hòa mình vào từng dòng tiểu thuyết.

          Quyển sách dày 467 trang được chia thành 3 phần, mô tả nửa cuối của trận chiến Điện Biên Phủ. Cuốn sách không quá dài và thật sự là một tác phẩm giá trị để hiểu về một thiên sử thi anh hùng của dân tộc đã được thực hiện như thế nào bởi những con người bình thường nhưng lại đầy anh dũng, kiên cường. Bên cạnh những tác phẩm thành công khác, “Cao điểm cuối cùng” thật sự là một tác phẩm đáng đọc của nhà văn Hữu Mai dành cho bạn đọc.

          Sách hiện đang trưng bày tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

           Thân mời quý vị độc giả đến tìm đọc./.

                                                                                                                                                                                                           T.T

Số lần đọc: 261
Tin liên quan