03.02.2021

          Bạn đọc thân mến, Thư viện tỉnh xin giới thiệu đến bạn đọc quyển sách có tên gọi “Lối sống tối giản của người Nhật”. Quyển sách của tác giả Sasaki Fumio, được Như Nữ dịch. Tin rằng, đây sẽ là một quyển sách rất hấp dẫn giúp bạn đọc thay đổi lối sống của mình theo hướng tích cực hơn.

          Quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật được tái bản lần thứ 11, in trên khổ 21cm, sách dày 298 trang, do nhà xuất bản Lao động phát hành 2019. Bạn biết không, lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống mức tối thiểu. Với văn phong và cách viết khá đơn giản, tác giả sẽ giúp bạn đọc hình dung ra được với cuộc sống ít đồ đạc, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho mọi thứ xung quanh và đó cũng chính là nội dung chính của quyển sách mà tác giả muốn chia sẻ đến bạn đọc.

          Đọc qua từng trang của quyển sách, bạn đọc sẽ nhận ra được cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay “những đồ dùng hơn mức cần thiết” là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn. Vậy nên, bạn cần phải rèn luyện thật nhiều để trở thành một người sống tối giản.

          Quyển sách “Lối sống tối giản của người Nhật” gồm có năm chương, trong đó, chương một, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn đọc lối sống tối giản là gì? đưa ra định nghĩa của tác giả về lối sống tối giản. Sau đó tác giả sẽ đưa ra lý do và trải nghiệm của bản thân khi theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của bản thân.

          Chương hai tác giả sẽ đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế? Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì? Chương ba là những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả sẽ đưa ra cho bạn những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó cũng sẽ giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

          Chương bốn, những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Nó không đơn thuần chỉ là cắt giảm đồ đạc, mà là những mặt tích cực sau khi tập sống một cuộc sống giảm đồ đạc xuống mức tối thiểu và “hạnh phúc” mà tác giả cảm nhận sau khi thực hiện điều đó. Kèm theo đó, còn là những phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học. Chương năm, tiếp nối ý từ chương bốn, tác giả sẽ giải thích cho người đọc tại sao những thay đổi trong ấy lại dẫn chúng ta đến “hạnh phúc”.

          Bạn đọc thân mến, thông điệp mà quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật muốn gửi tới bạn đọc đó là sự tuyệt vời của cuộc sống với ít đồ đạc trong nhà, có lẽ nếu nghe sơ qua bạn sẽ thấy những điều tác giả chia sẻ đều đi ngược lại quan niệm hạnh phúc trong cuộc sống ngày nay như: có càng nhiều ta càng hạnh phúc. Vậy nên, để hiểu sâu hơn về lối sống tối giản, bạn nên tìm đọc quyển sách này để học cách cắt giảm được đồ đạc của mình.

          Thư viện tỉnh tin rằng, đọc qua 298 trang của quyển sách bạn đọc sẽ có thể rút ra được hai điều để có lối sống tối giản, đó là: tập giới hạn tối thiểu nhu cầu cần thiết cho bản thân và tập vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Bạn đọc sẽ nhận ra rằng, những người sống tối giản sẽ luôn là những người cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày.

          Cảm ơn tác giả Sasaki Fumio đã viết một quyển sách hay và giá trị, mang lại nhiều bài học sâu sắc cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho các bạn trẻ. Quyển sách thật sự như là một sự thức tỉnh để chúng ta nhìn ra đâu mới là ý nghĩa của cuộc sống và cách để ta cảm nhận được ý nghĩa thực sự của nó. Hạnh phúc và bình yên vốn dĩ đến từ sự giản đơn chính trong bản thân chúng ta.

Bảo Ngọc

Số lần đọc: 174
Tin liên quan