07.02.2021

          Quý bạn đọc thân mến! Tết là một di sản văn hóa lớn lao của người Việt, là thời điểm thiêng liêng để chúng ta cùng lan tỏa các giá trị văn hóa, từ nghi lễ đến ẩm thực, từ các phong tục đến thưởng ngoạn, từ âm nhạc đến hội họa trong dịp Tết đến Xuân về… Một trong những thưởng ngoạn ấy, có thể kể đến đó là chơi tranh Tết. Từ lâu Tranh Tết đã là một thú vui tao nhã, một phong tục cổ truyền trong những ngày Tết của người Việt. Với màu sắc rực rỡ, đề tài phong phú, đường nét độc đáo, những bức tranh dân gian không chỉ đơn thuần trang trí cho căn nhà thêm ấm áp rực rỡ sắc màu, mà đó còn là những không gian văn hóa mang những giá trị ý nghĩa về thẩm mỹ, triết lý xã hội và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

          Nhân dịp mừng năm mới đến, Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách được mang tênTranh Tết - nét tinh hoa truyền thống Việt, quyển sách của tác giả Trang Thanh Hiền, bà là PGS - TS chuyên ngành Văn hóa nghệ thuật và cũng là người sáng lập dự án “Cùng bé sáng tạo”. Quyển sách Tranh Tết -  nét tinh hoa truyền thống Việt được trang trí với trang bìa đẹp mắt, sách dày 193 trang, in trên khổ 20cm do nhà xuất bản Thế Giới và Công ty cổ phần Sách Thái Hà phát hành.

          Có thể nói Tranh Tết chính là một phần ký ức dân tộc từ ngày xưa và vẫn luôn đồng hành cùng tâm thức người Việt dến ngày hôm nay. Tranh Tết gắn với Tết cả trong không gian tháng Chạp, trong cái se lạnh mà rộn ràng phiên chợ Tết và cả trong thời gian của Tất Niên đến Tết cổ truyền, Tranh Tết như đã lưu giữ và truyền tải ước vọng ngàn đời của cha ông ta… Nằm trong nguồn mạch nghệ thuật dân gian châu Á, tranh dân gian Việt Nam vừa gần gũi lại vừa có tiếng nói riêng cả về ngữ nghĩa lẫn biểu tượng nghệ thuật, cả về quy trình in khắc lẫn hiệu quả thẩm mỹ. Đó chính là gia tài, là mảnh ghép đầy ấn tượng, đáng tự hào mà người Việt đã góp vào kho tàng văn hóa nghệ thuật châu lục và thế giới.

          Bạn đọc thân mến! Tranh Tết là nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt vào mỗi dịp Xuân về. Ngày xưa, các làng tranh, cứ đến Tết lại nhộn nhịp in vẽ rồi đem đi bán khắp các nẻo chợ quê. Hương Xuân, sắc Tết từ đó mà theo mỗi tờ tranh đến từng nhà. Tranh dân gian Việt Nam nói chung và tranh Tết nói riêng, có thể coi là một bách khoa toàn thư về đời sống của người Việt, từ những quan niệm vũ trụ cho đến các tư tưởng khai phóng, đề cao giá trị nhân vănbên trong mỗi con người đều được hiện diện.

          Quyển sách Tranh Tết - nét tinh hoa truyền thống Việt được tác giả trình bày với 7 nội dung: Tranh Đông Hồ; Tranh Hàng Trống; Tranh Kim Hoàng; Tranh làng Sình; Giấy dó và nghề làm giấy dân gian; Nghệ thuật thư họa tranh dân gian Việt Nam; Tranh dân gian Việt Nam trong dòng chảy nghệ thuật tranh dân gian Châu Á. Quyển sách là tập hợpnhững bức tranh sống động, với lối viết đơn giản gần gũi, cùng cách giải thích giàu hình ảnh, những dòng ghi chú ngắn gọn sẽ bổ sung thêm cho người đọc những hiểu biết cụ thể, sâu sắc, trực diện hơn về những bức Tranh dân gian nổi tiếng bình dị mà sâu sắc, đơn giản mà tinh tế của người Việt.

          Sách được ấn hành lần đầu vào năm 2016 cùng với dự án Cùng bé sáng tạo khám phá tranh Tết. Ngay từ khi phát hành quyển sách đã được các độc giả nhỏ tuổi cho đến các bậc phụ huynh đón nhận. Trong lần tái bản sách mới nhất, tác giả đã cập nhật những kiến thức mới vào các phần đã ấn hành ở các năm trước, đồng thời bổ sung thêm một mảng tranh dân gian rất quan trọng ở phía Nam, đó là nghệ thuật Tranh Kiếng Nam Bộ. Dẫu rằng khác biệt hoàn toàn với các chất liệu tranh in mộc bản của bốn dòng tranh trải từ Bắc đến Trung về chất liệu, nhưng vẫn có những nét tương đồng trong mẫu hình, tính tư duy và ít nhiều cả về kỹ thuật thể hiện. Nghệ thuật Tranh Kiếng Nam Bộ dường như đã thêm vào một nét chấm phá thú vị để hoàn thiện cho bản đồ đa sắc của nghệ thuật dân gian Việt Nam ở vùng đất mới. Bên cạnh những phân tích, các bức tranh được lựa chọn cũng bổ sung một cách đầy đủ và đa dạng. Các tác phẩm tranh dân gian Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan được đưa vào giới thiệu một cách khái quát nhất đã mang đến một góc nhìn rộng mở cho độc giả nói chung.

          Xem qua từng trang sách, người đọc sẽ biết được Tranh Tết xưa nổi tiếng nhất được sản xuất ở bốn địa danh: Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống ở châu thổ sông Hồng và làng Sình ở Huế. Qua rất nhiều công đoạn khác nhau, tỷ mỹ kỳ công, tờ tranh tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại là sự kết tinh của tinh hoa nghề Việt. Tinh hoa đó chính là biểu hiện sinh động và sâu sắc của văn hóa Việt, tâm hồn người Việt.

          Bạn đọc thân mến! Tết là thời điểm khởi đầu của một năm, Tết cũng là thời điểm để con người nhớ đến tổ tiên, trao gửi những thông điệp cho các thế hệ. Trong đó những hình tượng, biểu tượng trên tranh dân gian, từ bao đời đã làm nên tinh thần cho cả một năm.Thân chúc quý bạn đọc sẽ có một năm mới an khang thịnh vượng, để bên cạnh việc ăn Tết, chơi Tết, thì thưởng ngoạn Tết, trang trí tranh Tết sẽ là một phần không thể thiếu ở mỗi nhà, góp phần làm nên dư vị đủ đầy cho cuộc sống đương đại.

          Thư viện tỉnh tin rằng, quyển sách Tranh Tết - nét tinh hoa truyền thống Việt sẽ là một món quà ý nghĩa để lưu giữ truyền thống, vun đắp tương lai cho mọi thế hệ. Để mỗi dịp xuân về Tết đến, tranh dân gian lại tiếp tục vẽ nên ước vọng của người Việt ngàn đời. Thân mời qúy bạn đọc đến với Thư viện tỉnh tham quan và tìm đọc quyển sách thật hay và ý nghĩa này. Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và chủ nhật hằng tuần, địa chỉ Lô C20 – 02 đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang./.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 212
Tin liên quan