18.02.2021

          Quý độc giả thân mến! Robin Sharma là một diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng, đồng thời cũng là một tác giả thành công với nhiều quyển sách bán chạy nhất thế giới, trong đó có quyển sách kinh điển Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari. Đúc kết lại những trải nghiệm sâu sắc của bản thân bằng ngôn ngữ giản dị, rõ ràng, súc tích, Robin Sharma một lần nữa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả qua tác phẩm Đời ngắn đừng ngủ dài.

          Trong tác phẩm Đời ngắn đừng ngủ dài, tác giả đã đúc kết 101 bài học ngắn gọn, dễ hiểu nhưng sâu sắc, có sức thuyết phục cao. Mỗi tiêu đề đều ấn tượng và thú vị, ẩn chứa lời nhắn nhủ hoặc thông điệp ý nghĩa của tác giả.

          Trong cuộc sống, một vài người thường băn khoăn, trăn trở và thường xuyên bị những nỗi sợ làm cho họ căng thẳng, mệt mỏi. Sợ thi trượt, sợ sức khỏe kém, sợ dịch bệnh, sợ cực khổ…Khi đọc Nguyên tắc mở rộng thành côngtrongBài học số 5 của quyển sách này, ta chợt nhận ra rằng “nỗi sợ chẳng qua chỉ là một ảo giác” và nếu chúng ta gạt bỏ nỗi sợ ấy, chắc chắn ta sẽ “nhận được phần thưởng cho lòng can đảm, bởi vì bên kia cánh cửa của bất cứ nổi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy”.

          Có những người cho rằng, “Người làm việc lớn, không câu nệ tiểu tiết”. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều việc nhỏ mà ta bỏ qua, lại gây ra hậu quả vô cùng to lớn, bởi vì “Bờ kè ngàn dặm, vì hang kiến mà sập”. Chúng ta sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng của tiểu tiết khi đọc đến bài học số 6 “Tận tâm với điều gọi là thích tiểu tiết. Người vĩ đại và các công ty thành công đều như vậy. Bởi vì điều nhỏ nhặt thực ra lại là điều lớn lao”.

          Hành trình dài của đời người, đôi khi chúng ta gặp phải những khó khăn, thử thách tưởng chừng không thể vượt qua được. Một ngôi nhà, muốn hoàn thành phải cần một viên gạch cuối cùng. Một vận động viên maratong muốn hoàn thành cuộc đua khi sức lực đã cạn kiệt, họ luôn ghi nhớ và thực hành quy tắc “thêm một bước chân, càng gần vạch đích”. Nội dung bài học số 38 “Nỗ lực thêm một phần trăm”cũng tương tự như vậy. Muốn thành công, ta nên thực hành quy tắc 38 này “Một phần trăm cuối cùng mà hầu hết người khác để dành lại chính là một phần trăm mà nhà vô địch sẵn sàng đốt cháy”.

          Đọc đến bài học số 76 “Đời ngắn đừng ngủ dài” - cũng là tựa đề của cuốn sách, ta nhận ra ý tưởng sâu sắc: “Giấc ngủ sẽ kéo theo giấc ngủ. Càng ngủ nhiều, lại càng buồn ngủ”. Benjamin Franklin từng viết “Sau khi chết rồi, bạn sẽ có dư thời gian để ngủ”. Cuộc đời là để sống, vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn.

          Nói về nguyên tắc của tự do, trong bài học số 94 tác giả đã dẫn lại một câu nói nổi tiếng của tác giả Viktor Frankl trong tác phẩm Đi tìm lẽ sống“Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do - sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình”.

          Ngoài những câu chuyện ý nghĩa trên, còn nhiều bài học thú vị và sâu sắc khác mà bạn đọc sẽ cảm nhận được khi đọc tác phẩm “Đời ngắn đừng ngủ dài”.

          Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Rất mong được phục vụ bạn đọc./.

                                                                                                        T. Mi

 

Số lần đọc: 290
Tin liên quan