28.02.2021

          Để khẳng định tầm quan trọng của việc học tập, Lãnh tụ Lenin - Nhà tư tưởng vĩ đại và là người sáng lập ra Quốc tế Cộng sản đã để lại câu nói bất hủ “Học, học nữa, học mãi”. Đặc biệt, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển không ngừng, việc dừng học sẽ làm con người bị lạc hậu, ảnh hưởng đến đời sống của bản thân và xã hội. Đọc tác phẩm “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần, ta có thể hiểu được quan điểm của tác giả về “phương pháp tự học, tự đào luyện cho mình một nền tảng văn hóa vững chắc cả về bề sâu lẫn bề rộng”.

          Học để làm gì? Tại sao phải học? Đó câu hỏi mà mọi người luôn quan tâm từ khi còn là đứa trẻ cho đến khi đã có công việc ổn định. Theo tác giả, có hai hạng người học: “học vì tư lợi và học không vì tư lợi gì cả, nghĩa là học để mà học, học theo sở thích của mình”. Có một thực tế trong xã hội là “hạng học vì tư lợi, chiếm một phần rất đông. Họ học một nghệ thuật nào, một khoa học nào, một nghề nghiệp nào là để tìm kế sinh nhai”.Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều người học “hoàn toàn không chút gì vị lợi. Họ học văn chương vì văn chương, học nghệ thuật vì nghệ thuật, học khoa học vì khoa học”

          Về phương pháp tự học, tác giả chỉ ra rằng ta phải học lâu dài, học mãi mãi, không thể rút ngắn, học tắt được. “Ta nên biết rằng những kẻ thật thông minh, nghe qua là hiểu thông suốt mọi lẽ là hạng người rất hiếm trên đời. Bậc tầm thường như chúng ta không làm gì chấp thời gian mà học hiểu sâu sắc được. Chấp thời gian là phản văn hóa”. Đồng thời, khi tự học phải tập trung tinh thần vào vấn đề chính, tránh bị lôi cuốn vào các chi tiết chi li vụn vặt. Ông Darwin sở dĩ đạt thành tựu vĩ đại trong khoa học vì ông “đeo đuổi mãi theo một vấn đề suốt năm này đến năm kia mà không biết nản”. Khổng Tử cũng từng nói: “Ta là người, hễ có việc gì nghĩ chưa ra thì nghĩ đến quên ăn, nghĩ ra được thì vui quên cả lo, không biết rằng tuổi già đã sắp tới vậy”. Như vậy, việc học tập là việc cả đời, hay nói cách khác, còn sống trên đời là ta còn phải học.

          Về phương tiện chính yếu cho việc học, theo Nguyễn Duy Cần, “Đọc sách là phương tiện cần thiết nhất, hiệu quả nhất để đào tạo cho mình một cơ sở học vấn vững vàng”. Tuy nhiên, đọc sách thế nào, lại là một vấn đề cần bàn.“Có hạng độc giả, sách gì cũng đọc, nhưng họ chỉ đọc từ chặng, khúc đầu, khúc đuôi rồi xếp sách lại, tin tưởng rằng mình đã hiểu được tất cả ý tưởng của tác giả”. Tác giả tin rằng, với cách đọc sách như vậy,dù là bậc thông minh thế nào cũng không thể hiểu được tất cả quyển sách, đồng thời cách đọc đó cũng không bổ ích gì cho trí thức cả. Để chọn được loại sách đọc tốt, ta chỉ nên đọc những tác phẩm hay, theo lời Jules Payot, một học giả người Pháp đã nói “Nếu cho tôi được sống lại cuộc đời của tôi, tôi tự thệ trong lúc trẻ tuổi, chỉ đọc ròng sách hay, do những bậc vĩ nhân trong tư tưởng giới viết ra thôi”.

          Ta cần phải học những gì để trở thành người có ích, người trí thức thật sự? Người xưa từng có câu “thượng tri tiên văn, hạ tri địa lý, trung tri nhân sự” (Nghĩa là: Trên biết thiên văn, dưới tường địa lý, giữa là biết về con người). Như vậy, người hiếu học, mong mỏi có được một nền học vấn rộng rãi và vững vàng cần phải học tất cả kiến thức, lĩnh vực trong cuộc sống, phải có kiến thức cả về thiên văn, địa lý lẫn con người. Để đạt được điều này, đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp đúng, phải có đam mê và tư duy khi học và đặc biệt là phải “Học, học nữa, học mãi”.

          Mời quý vị độc giả tìm đến tác phẩm “Tôi tự học” để có thể hiểu thêm về các phương pháp tự học và nâng cao kiến thức về mọi mặt, để hiểu rõ những gian nan mà người trí thức phải trải qua trên con đường học tập suốt đời./.

Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 138
Tin liên quan