14.03.2021

          Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, là một tác giả trẻ chuyên viết về văn hóa du lịch, nổi tiếng với các tác phẩm thuộc thể loại sách self-help (Sách tự lực). “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” cũng là một cuốn sách thuộc thể loại self-help như vậy.

          Quý độc giả thân mến, mỗi người chúng ta đều trải qua tuổi trẻ, cũng từng trăn trở mình sẽ làm gì, sẽ là ai trong cuộc đời này như câu nói “Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Bằng cách viết nhẹ nhàng, giản dị, gần gũi, cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn sẽ giúp bạn đọc cảm thấy hào hứng và thú vị trước những trải nghiệm về văn hóa, du lịch của tác giả đồng thời bạn đọc cũng sẽ cảm nhận được tâm lý chung của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

          Trong phần 1 cuốn sách với chủ đề “Tôi đã học như thế nào”, tác giả đưa ra nhiều phương pháp học tập hũu ích mà bản thân tác giả đã áp dụng hiệu quả. Các phương pháp đó bao gồm: thể thao, đọc sách, học trực tuyến, đi du lịch bụi, làm thêm, học các môn nghệ thuật…Trong đó, đáng chú ý nhất là việc tác giả nhắc đi nhắc lại vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Có thể nói, sách là nguồn kiến thức vô tận mà mỗi người dễ dàng tiếp cận nhất để làm phong phú thêm cuộc sống và kiến thức của bản thân. Muốn đọc sách một cách tốt nhất, tác giả khuyên nên chọn sách dựa vào những đánh giá trên trang www.goodreads.com, đồng thời cũng nên thường xuyên viết đánh giá sách để đăng tải trên trang web như một cách để tập luyện khả năng viết của mỗi người.

          Phần 2 với chủ đề “Học đi đôi với hành”, tác giả đã khuyên tuổi trẻ hay tin rằng “Mỗi con người là một thiên tài” (Einstein) hay nói cách khác, “Tất cả chúng ta đều là những ngôi sao” (Beyoncé). Tuy nhiên, vì “Con đường dài nhất là con đường từ cái đầu đến bàn tay” nên để đạt được thành công, tuổi trẻ cần hiểu rõ mình đam mê gì, muốn theo đuổi những gì, cần phải đánh thức đam mê ấy với lòng kiên trì bất tận, cần phải học tập suốt đời nhưng việc học ấy phải đi đôi với hành động, phải bắt tay ngay vào việc thực hiện những gì mình đã học thì thành công mới đến với người ấy.

          Đến phần 3, tác giả đặt chủ đề “Đi là một cách tự học”. Học qua sách vở, internet, qua thầy cô, bạn bè là chưa đủ. Bạn trẻ cần phải đi nhiều nơi trên thế giới. Cổ nhân từng dạy “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, hàm ý là chúng ta nên đi để học hỏi nhiều điều mới lạ, kiến thức văn hóa, xã hội, kinh tế tại các vùng miền, đất nước khác. Đi đây đó, đặc biệt là đi du lịch bụi để trải nghiệm và học hỏi thêm những điều mới mẻ mà chỉ có “đi bụi”, lăn xả trực tiếp vào cuộc sống mới tiếp nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhất như nhà văn Mary Anne Radmacher đã từng nói “Tôi đã hoàn toàn thay đổi sau khi thấy ánh trăng chiếu sáng ở nửa bên kia của trái đất”.

          Đến phần 4, với chủ đề “Lấp lánh trước khi tỏa sáng”, sẽ giúp các bạn trẻ mơ ước, có đam mê và dám quyết tâm theo đuổi đam mê của mình để hiện thực hóa ước mơ ấy. Nelson Mandela từng nói: “Người chiến thắng là người biết ước mơ và không bao giờ bỏ cuộc”. Tác giả đã dẫn câu chuyện của nhà văn nổi tiếng Conan Doyle - cha đẻ tác phẩm trinh thám kinh điển Sherlock Holmes. Khi Conan đã thành công với loạt câu chuyện về chàng thám tử lừng danh, nhà văn cảm thấy mệt mỏi, áp lực nên đã quyết định cho Sherlock Holmes và kẻ thù Moriarty cùng rơi xuống thác nước để kết thúc câu chuyện. Tuy nhiên, trước áp lực của mẹ mình và hàng triệu độc giả, Conan đã cứu chàng thám tử trở lại từ thác nước. Conan đã không bỏ cuộc mà viết tiếp các phần khác về Sherlock Holmes, nhờ vậy mà nhân vật thám tử lừng danh trở thành bất hủ trong lòng độc giả trên toàn thế giới.

          Phần 5, cũng là phần kết thúc của cuốn sách với chủ đề “Quà tặng kèm”, nội dung gồm nhiều lời khuyên hữu ích của tác giả gửi đến các ban trẻ. Tác giả cũng đã liệt kê, đánh giá nhiều phương pháp, nhiều kênh học tiếng Anh chất lượng cao cho mọi người học tập. Ngoài ra còn có danh sách nhiều quyển sách hay mà mỗi người nên đọc ít nhất một lần trong đời và các chương trình tự học nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng rằng, phần “quà tặng kèm” này cùng với những trải nghiệm của tác giả qua quyển sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” sẽ phần nào giúp được các độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn học sinh, sinh viên nhận ra giá trị của bản thân mình và cố gắng hành động ngay để thực hiện được ước mơ, đam mê của mỗi người.

          Sách được trưng bày tại Thư viện tỉnh. Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý vị độc giả đến tìm đọc./.                                                                                                                                                                                                                                                                            T. Mi

                                                                                                                                                                                                                                                       

Số lần đọc: 152
Tin liên quan