19.03.2021

          Chiến tranh là những mất mát đau thương, gian khổ hi sinh. Ông cha ta đã chiến đấu giành được hòa bình như ngày hôm nay nhưng vẫn còn mãi những chiến sỹ đã hi sinh một phần thân thể họ và những người đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, đối với  Đảng với dân thì họ vẫn còn sống mãi… Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển hồi ký được mang tên Mật mã đặc khu”  viết về cuộc đời hoạt động của đồng chí Phan Kiệm (1920-1998). Ông đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng được Đảng, Nhà nước trao tặng và truy tặng những phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Hai, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất…

          Quý bạn đọc thân mến! Thông qua quyển truyện ký tác giả mang đến cho bạn đọc những trang viết chân thực, sinh động, hấp dẫn khắc họa cuộc đời của đồng chí Phan Kiệm. Bạn đọc thấy được chân dung của nhà hoạt động cách mạng đa tài, đầy dũng khí và bản lĩnh trong những năm tháng khắc nghiệt của chiến tranh. Quyển truyện ký có 286 trang với 8 chương: chương 1 Đất thiêng nhan biều; chương 2 Bóng núi cao nguyên; chương 3 Dưới mái trung quân; chương 4 Những điệp vụ trong lòng đặc khu; chương 5 Mật mã giữa cuồng phong; chương 6 Trong địa ngục trần gian côn đảo; chương 7 Cuộc tẩu thoát ngoạn mục; chương 8 Ân tình còn mãi.

          Chiến tranh đã qua đi nhưng khi ta đọc tác phẩm, ta cảm nhận lại một cách rất chân thực về cuộc đời đồng chí Phan Kiệm đặc biệt là thời kỳ tiền Khởi nghĩa, trong và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cho đến cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Chắc có lẽ để lại sâu sắc nhất của quyển truyện ký là chương 6 và chương 7 “Trong địa ngục trần gian côn đảo”; “Cuộc tẩu thoát ngoạn mục” đó là tội ác dã man những cực hình tàn khốc đánh đập tàn nhẫn khi bị giam cầm “chuồng cọp” ở nhà lao Côn Đảo cho dù vậy nhưng các đồng chí cam chịu chết chứ nhất định không khai, không đầu hàng địch… Ôi những bông hoa đẹp biết bao “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Đối với Năm Vân (Phan Kiệm) với sự thông minh và lanh trí, những kế hoạch được ông tính toán và chuẩn bị tìm cách vượt ngục để trở về với cách mạng… trong một lần ông bị áp giải về Sài Gòn đó cũng là lúc ông tẩu thoát  ngoạn mục… vì sao ông có thể thoát được an toàn…Thư viện tỉnh thân mời quý độc giả đến để tìm đọc quyển truyện ký Mật mã đặc khu”  để hiểu rõ hơn dũng khí và bản lĩnh của đồng chí Phan Kiệm trong những năm tháng khắc nghiệt của chiến tranh.  

          Sách đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh địa chỉ Lô C20-02 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Lạc, Tp Rạch Gía, tỉnh Kiên Giang.

          Thân mời quý bạn đọc đến tham quan và tìm đọc./.

Mỹ Xuyên

 

Số lần đọc: 142
Tin liên quan