22.03.2021
TTO - Nhiều học sinh Kiên Giang bày tỏ mong muốn lựa chọn ngành học phù hợp để sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm ngay tại quê hương mình.

Học sinh Kiên Giang chăm chú theo dõi chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng 20-3 - Ảnh: CHÍ CÔNG

Hơn 4.000 học sinh đã đến tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại tỉnh Kiên Giang sáng 20-3. Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH, Sở GD-ĐT Kiên Giang và Trường ĐH Kiên Giang phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Nhiều cơ hội việc làm

Học sinh tỉnh Kiên Giang rất tin tưởng tiềm năng phát triển của địa phương mình trong những năm tới sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là ở TP đảo Phú Quốc. Trong suốt buổi tư vấn, rất nhiều học sinh đã chia sẻ ước mơ nghề nghiệp tương lai của mình và muốn được làm việc ngay tại quê nhà.

Chia sẻ với các học sinh, ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - marketing, cho rằng Phú Quốc còn được mệnh danh là đảo ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Bộ mặt TP đảo Phú Quốc đang thay đổi rõ rệt mỗi ngày.

"Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc trở thành TP đặc biệt sẽ giúp gia tăng mức thu nhập bình quân theo đầu người của Phú Quốc lên 13.000 USD vào năm 2030, tạo thêm việc làm cho 57.600 người cũng như thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Rõ ràng, các bạn trẻ đang có mặt tại đây nếu chọn các ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn, bất động sản... sẽ có rất nhiều cơ hội trong vài năm tới. Điều quan trọng là các bạn chọn đúng ngành theo sở trường, đam mê của mình" - thầy Châu nhận định.

Bạn Thu Hiền (học sinh Trường THPT An Biên) đến dự buổi tư vấn với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành luật thương mại. Nữ sinh này chia sẻ về ước mơ sau này muốn được làm việc trong lĩnh vực pháp luật về kinh tế.

Tư vấn cho Hiền, ThS Nguyễn Hứa Duy Khang - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ - cho hay nhà trường có tuyển sinh ngành luật. Sau khi thí sinh trúng tuyển vào trường có thể chọn 1 trong 3 chuyên ngành để theo học: luật thương mại, luật tư pháp và luật hành chánh.

Tất cả 3 chuyên ngành này sinh viên được học khối kiến thức pháp luật chung, riêng chuyên ngành luật thương mại sẽ được học chuyên sâu về luật kinh tế. Chuyên ngành này đào tạo kiến thức để làm việc tốt ở các công ty, doanh nghiệp phụ trách mảng pháp lý, thực hiện các hợp đồng kinh tế...

Học tốt môn xã hội muốn vào ngành kinh tế

Một nữ sinh đến từ Trường THPT Tân Hiệp bày tỏ: "Em chỉ học tốt các môn khoa học xã hội nhưng lại thích khối ngành kinh tế. Như vậy có gì sai không và làm sao để thỏa đam mê của mình? Em mong muốn được học ngành tài chính ngân hàng ngay tại địa phương, không biết học phí có cao?".

Tư vấn cho bạn, TS Nguyễn Tuấn Khanh - hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang - cho hay học phí khoảng 13 triệu đồng/năm. Riêng ngành tài chính ngân hàng nhà trường xét tuyển 4 tổ hợp môn, trong đó có tổ hợp môn khoa học xã hội.

"Những ngành học khối kinh tế, ngôn ngữ Anh, khối kỹ thuật thường điểm chuẩn đợt xét tuyển sau cao hơn đợt 1. Do đó, nếu các em yêu thích ngành học này thì cứ mạnh dạn đăng ký xét tuyển" - thầy Khanh khuyên.

Trong khi đó, có rất nhiều học sinh đến từ các huyện của Kiên Giang lại cháy bỏng ước mơ sau này được làm việc trong lĩnh vực y tế ngay tại quê hương mình. Tuy nhiên, những học trò vùng sâu này lại không tự tin sức học của mình nên đặt câu hỏi: "Trường ĐH Y dược Cần Thơ có ký kết đào tạo theo đặt hàng của các địa phương không ạ? Năm nay nhà trường có đặt ra điểm sàn riêng của trường?".

PGS.TS Nguyễn Viết An - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược Cần Thơ - cho hay trước đây nhà trường có đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Nhân lực y tế các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và tỉ lệ bác sĩ trên vạn dân trong khu vực rất thấp. Do đó, nhà trường có xây dựng đề án đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Từ năm 2020, Bộ GD-ĐT có quy định đổi tên hình thức đào tạo này là đặt hàng đào tạo.

"Hiện nhà trường vẫn đang tuyển sinh theo diện đặt hàng với tất cả các tỉnh. Tổng chỉ tiêu theo đơn đặt hàng khoảng 600 sinh viên. Điểm trúng tuyển các ngành theo đơn đặt hàng xếp theo chỉ tiêu của từng tỉnh, lấy từ trên xuống. Các bạn lưu ý điểm chuẩn diện này cũng khá cao. Ví dụ điểm chuẩn diện đặt hàng ngành y khoa là 25 điểm, các ngành khác điểm thấp hơn một chút nhưng vẫn trên mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định" - thầy An chia sẻ.

Học sinh Kiên Giang mong chọn ngành phù hợp để có thể làm việc ngay tại quê nhà /Trần Huỳnh/tuoitre.vn  21/3/2021

Số lần đọc: 151
Tin liên quan