30.03.2021
(NLĐO) - Lãnh đạo Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết thời gian tới sẽ quyết liệt hơn, căng lực lượng ra để kiểm tra, quản lý các phương tiện ra vào các cảng để kiểm soát, hạn chế tối đa việc xảy ra xuất nhập cảnh trái phép.

Thời gian gần đây, nhất là từ khi Campuchia bùng phát dịch bệnh Covid-19, trung bình mỗi ngày có vài chục, đến hàng trăm công dân Việt Nam làm ăn ở Campuchia trở về nước. Trong đó, hầu hết bà con ta có ý thức, đã về đường chính ngạch, làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và được đưa đi cách ly theo quy định.

5 đối tượng nhập cảnh trái phép trốn cách ly, bằng đường biển từ Campuchia về Phú Quốc bị lực lượng biên phòng tỉnh Kiên Giang bắt giữa tháng 3 vừa qua

 

Tuy nhiên, còn không ít đối tượng vì muốn trốn cách ly, đã tìm mọi cách về nước bằng nhiều con đường không chính ngạch. Việc làm này đã gây khó khăn cho công tác xuất nhập cảnh (XNC), phòng chống dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu một trong số họ có mang mầm bệnh…

Phát hiện trên bộ gần như đã được kiểm soát chặt, các đối tượng đã lợi dụng vùng biển rộng, lực lượng tuần tra của cơ quan chức năng chưa thể khép kín địa bàn, nên các hoạt động XNC trái phép đã diễn ra. Điển hình như vụ 2 phụ nữ Việt Nam cũng với hành vi lén lút, thuê tàu cá từ Campuchia vượt biển vào đảo Phú Quốc. Do không bị phát hiện, cũng không biết mình đã mắc Covid-19, nên 2 công dân này đã vào nghỉ ở 1 khách sạn tại TP Phú Quốc. Sau đó, 1 người di chuyển về TP HCM bằng tàu cao tốc và đường bộ, còn 1 người di chuyển từ sân bay Phú Quốc về sân bay Nội Bài.

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, hành vi nhập cảnh trái phép bằng đường biển là có sự bao che, tiếp tay của số ít ngư dân, tài công, chủ phương tiện tàu đánh cá. Do trong lúc neo đậu tàu cá, không hoạt động đánh bắt, nên họ đã tìm cách chở thuê người về nước thu tiền.

Thượng tá Doãn Đình Tránh – Phó Chính ủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang - cho biết: "Mặc dù đã tăng cường nhiều tàu, làm cả chốt nổi ở trên biển, điều đến hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra và kiểm soát, tuy nhiên việc tiếp tay của người dân, đặc biệt là chủ tàu cá thì chúng tôi không có cách nào để đảm bảo 100% không sót, không lọt người XNC trái phép. Bởi thực tế, ngư dân thì rất thông thuộc luồng lạch, thông thuộc vị trí, tọa độ trên biển và vị trí thuận lợi vào bờ. Đặc biệt về đêm thì việc lợi dụng XNC trái phép bằng những tàu cá như vừa qua đã đẩy cho lực lượng biên phòng chúng tôi vốn vất vả càng vất vả hơn…"

Tuy khó khăn, vất vả là thế nhưng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vẫn đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn trở ngại, tiếp tục căng mắt về biên giới, biển cả để ngăn chặn thực trạng XNC trái phép. Đồng Thời tăng cường phương tiện, khí tài, quân số để khép kín địa bàn, vùng biển. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền vận động để bà con ngư dân, nhân dân ven biển ý thức hơn trong phòng chống dịch bệnh. Không bao che, tiếp tay, vận chuyển người nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly.

"Thời gian tới, Biên phòng Kiên Giang sẽ quyết tâm, quyết liệt hơn, căng lực lượng ra để kiểm tra, tăng cường giám sát, quản lý các phương tiện ra vào các cảng để kiểm soát, hạn chế tối đa việc xảy ra XNC trái phép. Đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm, thấy tác hại, sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu mọi người dân nêu cao trách nhiệm, đóng góp công sức của mình vào việc ngăn chặn XNC trái phép, nhất là người có mang mầm bệnh vào cộng đồng…", thượng tá Doãn Đình Tránh khẳng định.

Biên phòng Kiên Giang lý giải việc “lọt” người xuất nhập cảnh trái phép / BảoThy/baonguoilaodong.vn  28/03/2021

Số lần đọc: 165
Tin liên quan