30.03.2021

         Bạn đọc thân mến!

         Chúng ta luôn mong cho những đứa con lớn lên khỏe mạnh, và cùng với việc con trẻ lớn lên, chúng ta luôn bận tâm đến sự khác biệt trong quá trình phát triển của con: “Sao con mình chưa biết đi?”, “Con nhà người ta tuổi này đã biết nói rồi còn gì”,... Hay khi con bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo chúng ta lại quan tâm đến sự khác biệt trong tính cách của con.

         Để góp phần giải tỏa cho những bà mẹ trẻ vốn đặt nhiều kỳ vọng vào những đứa con bé bỏng của mình, tác giả Erika Takeuchi đã cho ra đời quyển sách “Không có trẻ hư: Hiểu và phát huy khí chất con bạn theo kiểu Nhật Bản” sách được dịch bởi Nguyễn Đỗ An Nhiên, sách dày 232 trang,  in trên khổ 20,5 cm, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019.

         Đúng như tiêu đề của quyển sách này, không có đứa trẻ nào hư, thay vào đó là những tâm hồn non nớt dễ bị ảnh hưởng và tất nhiên, trẻ thể hiện theo cách duy nhất mà chúng biết. Nếu chúng ta gọi những đứa trẻ đó là trẻ hư chỉ bởi vì hành vi của chúng khiến chúng ta nổi giận, khó chịu thì chúng ta đang hại trẻ. Đó là một cách gán tên tiêu cực, là nguồn cơn tạo ra nỗi xấu hổ và rất có thể sẽ khiến trẻ bắt đầu tin rằng mình đúng là trẻ hư.

         Người Nhật xem trọng việc dạy con trẻ sự hòa đồng, tôn trọng sự khác biệt ngay từ nhỏ. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có khí chất bẩm sinh, nếu hiểu được khí chất của con mình, việc nuôi dạy trẻ sẽ trở nên dễ dàng và đứa trẻ sẽ có cá tính tuyệt vời. Tác giả đã tổng hợp một cách súc tích những khác biệt trong tính cách của con trẻ thành 5 kiểu “khí chất bẩm sinh”: Kiểu hoạt động, kiểu phản đối, kiểu nhạy cảm, kiểu khuôn mẫu và kiểu thiên thần. Đối với từng kiểu khí chất tác giả cũng đưa ra cách nuôi dạy trẻ riêng ứng với kiểu khí chất đó.

         Từ quyển sách, quý phụ huynh sẽ nhận biết được con mình thuộc kiểu khí chất nào bằng cách tích vào những biểu hiện mà tác giả đã liệt kê trong 5 kiểu khí chất. Chỉ cần biết khí chất của con mình, chúng ta có thể chuẩn bị tâm thế cho những rắc rối có thể có trong tương lai, từ đó những lo lắng, bực bội của người mẹ sẽ được giảm dần, hơn thế nữa, chúng ta còn có thể phát huy khí chất của đứa trẻ.

         Quyển sách được tác giả viết với những câu từ súc tích, dễ hiểu, đi kèm là những mẫu chuyện nhỏ, những hình ảnh đáng yêu giúp bạn đọc thêm hứng thú khi đọc và đôi khi thấy bản thân mình trong đó. Mong rằng sau khi đọc quyển sách này các bậc phụ huynh sẽ nhìn ra được tài năng bất ngờ của đứa con mình từng nghĩ là đứa bé rắc rối và trở nên vui vẻ với hành trình nuôi dạy con của mình.

        Quyển sách không chỉ dành riêng cho các bà mẹ mà ngay cả ông, bà, thầy, cô và đặc biệt là các giáo viên mầm non cũng nên dành thời gian cho quyển sách này. Chắc chắn nội dung của quyển sách sẽ giúp các cô nuôi dạy trẻ nhẹ gánh tinh thần phần nào trong công việc vốn đã rất vất vả thường ngày. Qua nội dung cuốn sách, người lớn chúng ta sẽ hiểu rõ hơn những đứa trẻ mà chúng ta yêu thương hết mực nhưng chưa chắc đã thấu hiểu và có cách ứng xử đúng đắn với trẻ từ trước đến nay. Bởi vì con cháu chúng ta “khác nhau” và đều rất “tuyệt vời”.

        Thân mời quý bạn đọc đến Thư viện tỉnh Kiên Giang để tìm đọc quyển sách “Không có trẻ hư: Hiểu và phát huy khí chất con bạn theo kiểu Nhật Bản”. Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Địa chỉ Lô C20-02, đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

         Rất mong được phục vụ bạn đọc!      

Thành Tâm

Số lần đọc: 177
Tin liên quan