30.03.2021

          Quý độc giả thân mến! Eckhart Tolle là một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, nước Anh. Sau đó, ông chuyển sang viết sách và thuyết giảng khắp thế giới về tâm linh. “Sức mạnh của tĩnh lặng” là tác phẩm tâm linh rất ngắn ngọn nhưng sâu sắc của ông, nằm trong top quyển sách bán chạy của The New York Times. Tác phẩm hướng dẫn bạn lắng đọng lại, lắng nghe sự tĩnh lặng ở trong tâm hồn bạn để có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho bạn có được một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc.

          Cuốn sách này bao gồm 10 chương, đưa ra nhiều khái niệm, chân lý, vướng mắc trong tinh thần con người và phương pháp để giải quyết các vấn đề đó, trọng tâm là các nội dung sau:

          1. Vượt lên căn bệnh hay suy tư của bạn

          “Đa số chúng ta hoang phí cuộc đời trong ngục tù của những suy tưởng không có chủ đích, hay những nỗi sợ triền miên”. Những nỗi sợ thường không có thật hoặc ít xảy ra (sợ ma quỷ, sợ thiên tai, sợ côn trùng, sợ thi trượt…), tuy nhiên sự lo lắng quá mức sẽ làm tâm trí ta phiền não, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mỗi người. Cách giải quyết vấn đề này là “Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện vặt” hay “Đặt một lênh “dừng” đối với nỗi lo lắng của chúng ta.

          2. Chú tâm đến “Phút giây hiện tại”

           Bản thân mỗi chúng ta thường hay lo lắng về tương lai, về chuyện sắp xảy ra, mà ít chú tâm rằng “hiện tại là một món quà”. Chỉ khi nào bạn thoát khỏi suy nghĩ về những chuyện sắp xảy ra, đó là lúc bạn “bắt đầu bước ra khỏi những thói quen lâu đời trong tình cảm hay trong cách bạn suy nghĩ đồng thời có khả năng chọn lựa để đặt sự chú tâm của mình hoàn toàn vào giây phút này”. Bằng cách đặt sự chú tâm vào chính “Phút giây hiện tại”, chúng ta sẽ có một sự thông thái, cảm thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng, an nhiên. Giữ thái độ niềm nở với phút giây hiện tại, có nghĩa là bạn cần chú tâm đến những gì đang xảy ra mà không phản kháng, chê bai hay bác bỏ tình huống ấy, dù tình huống có tồi tệ đến mức nào. Thái độ niềm nở sẽ giúp bạn nhận ra cần làm gì để giải quyết tình huống một cách tích cực và êm đẹp như câu thành ngữ: “Nếu ai ném chanh vào người bạn, hãy nhặt lên và làm những ly nước chanh thật ngon”.

          3. Sự sống bất diệt

          Chắc hẳn rằng bạn từng đối diện với khổ đau trong cuộc sống và bạn đã có phương pháp để vượt qua những nỗi đau ấy. Đọc tác phẩm, ta nhận ra chân lý rằng, thật ra “khổ đau chỉ xuất hiện khi nào bạn bắt đầu đặt tên”. Nghĩa là bản thân tình huống ấy không gây ra khổ đau cho bạn, mà cách bạn phản ứng, suy nghĩ tiêu cực về tình huống ấy mới tạo ra cho bạn sự khổ đau. Hay nói cách khác, “bạn đang tạo ra khổ đau cho chính mình”. Bác sĩ tâm lý học nổi tiếng Viktor E. Frankl khi đang bị bọn phát-xít giam cầm, tra tấn, đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, vẫn chọn cho mình một sự an nhiên, tự do trong tâm hồn. Ông đúc kết điều này qua câu triết lý để đời:“Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do - sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình”.

          Còn đối với cái chết thì sao? Vì sợ hãi, người ta thường né tránh vấn đề sống chết, nhưng nếu bạn nhận ra sự thật rằng thân thể sẽ lụi tàn bất cứ lúc nào, bạn chấp nhận tính vô thường của mọi sự vật trên đời, lúc đó bạn sẽ có cảm giác an bình phát sinh trong tâm trí mình.

          Tương tự như vậy, chúng ta thường không dám đối diện với sự kết thúc hay chung cuộc của một việc gì, vì mỗi sự chung cuộc là “một cái chết nhỏ”.  Vì vậy mà chữ “tạm biệt” trong nhiều nền văn hóa thường được nói là “hẹn gặp lại”. Khi bạn học được cách chấp nhận hay chào đón những kết thúc của những việc trong đời bạn, bạn sẽ nhận ra rằng “cảm giác trống vắng mà bạn cảm thấy lúc ban đầu sẽ dần dần trở thành một cảm giác rộng thoáng và một niềm an bình sâu lắng ở trong bạn”. Bằng cách chấp nhận và “thực tập đối diện với cái chết mỗi ngày, bạn sẽ mở lòng mình ra với sự sống”.

          Những triết lý đơn giản nhưng sâu sắc trong tác phẩm Sức mạnh của tĩnh lặng có thể sẽ giúp bạn rũ bỏ hết những khó khăn, những cách hành xử tiêu cực, sống an nhiên, lạc quan hơn.

          Sách được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Thân mời quý bạn đọc đến tìm đọc./.

Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 201
Tin liên quan