15.04.2021

          Bạn đọc thân mến! Đến tháng Tư thì ai trong chúng ta cũng đều nhớ đến ngày 30/4– Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Không nhắc quá nhiều đến chiến tranh và thương đau, Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến quý bạn đọc một quyển sách viết về những con người phương Nam có tựa để “Miền Nam sống đẹp” quyển sách của tác giả Vũ Đức Sao Biển - ông là nhà báo, là nhà văn với hơn 50 quyển sách được xuất bản.

          Quyển sách “Miền Nam sống đẹp” dày 220 trang, in trên khổ 21cm và được nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ phát hành vào năm 2019. Có lẽ bởi một điều đơn giản, ông thương mến mảnh đất và con người nơi đây, gắn bó với ông như máu thịt suốt hơn nửa thế kỷ, trong lời nói đầu của quyển sách này tác giả cũng đã tâm sự rằng: “Quyển sách này của tôi là tiếng nói ca ngợi tấm lòng của người Sài Gòn, người miền Nam ruột thịt”.

          Bạn đọc thân mến! quyển sách“Miền Nam sống đẹp” được tác giả kể lại những thăng trầm trong cuộc sống, quá trình học hành, làm việc và lập nghiệp của chính tác giả. Sách có 21 chương, được tác giả Vũ Đức Sao Biển viết dung dị, nhẹ nhàng, tràn đầy tình cảm, lôi cuốn người đọc theo bước chân của tác giả qua từng giai đoạn lịch sử và những vùng đất ở phương Nam.

          Có lẽ với từng mạch cảm xúc trong quyển sách này, Ông đã mượn ngòi bút để nói thay tình cảm của ông đối với miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, nơi đã mở rộng vòng tay đón nhận ông hơn 50 năm qua. Nơi đó, nếp sống đẹp lan tỏa từ tình người ấm áp và nhân hậu.

          Tác giả Vũ Đức Sao Biển sinh năm 1948 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, ông rời quê hương vào Sài Gòn để học tập và lập nghiệp vì ông nghe nói vùng đất này dễ sống, con người hiền hậu, chan hòa. Đọc qua từng trang sách, người đọc sẽ thấy được những câu chuyện kể của ông đã minh chứng: một nơi mà mọi người đối xử với nhau chân tình, tốt bụng; từ chủ cho thuê nhà, những người bán hàng quán, tiểu thương ở chợ, những công chức, viên chức, thầy cô và bạn bè… Một thời thanh niên với bao kỷ niệm ở Sài Gòn, dù những lúc chiến tranh hay khi yên bình thì con người nơi đây vẫn tử tế với nhau, để lại cho ông những ấn tượng đẹp không thể quên. Lật mở qua 214 trang sách, đọc từng bài viết mà cảm giác như những câu chuyện của tác giả kể như mới hôm qua, bởi ký ức và tư liệu sống động, được diễn tả chi tiết đến không ngờ. Từ chuyện Mậu Thân 1968, phong trào sinh viên trước 1975 đến chuyện làm báo, làm nhạc sau 1975... Chắc hẳn ông đã nhớ và thương nhiều lắm thì mới viết được tỏ tường như thế.

          Một trong những câu chuyện hay và cảm động trong quyển sách này, có thể kể đến câu chuyện “Mẹ phương Nam” khiến người đọc xúc động về một bà mẹ nhân hậu, tốt bụng ở Bạc Liêu; tiếp đến là câu chuyện với tựa đề “Ông Thùng Đỏ” sẽ lại khiến người đọc ngưỡng mộ bởi cách kinh doanh, buôn bán văn minh của một quán rượu. Cứ thế, từng con người, từng tính cách, từng sự việc được tác giả kể lại: “một Chế Tư Hường” giỏi giang, khéo léo; một “Giản Chi tiên sinh” tài hoa và đức độ; một Sơn Nam đặc biệt vô cùng… Đặc biệt, trong câu chuyện “Tấm lòng người Sài Gòn” như một sự tổng hợp đầy đủ và sống động về tình người, về tinh thần tương thân tương ái của con người nơi đây qua những đợt huy động cứu trợ thiên tai, lũ lụt, qua những nghĩa cử cao đẹp giúp nhau trong lúc khó khăn, qua những việc làm xuất phát từ tấm lòng hướng đến cộng đồng…

          Ở cuối tác phẩm, tác giả Vũ Đức Sao Biển đã tâm tình: “Tôi rất biết ơn Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và miền Nam ruột thịt. Cái giấc mơ lãng mạn thời thanh xuân đã đưa tôi về làm công dân nơi đây, nơi có tiếng nói dễ nghe, khí hậu dễ thích nghi, lương thực thực phẩm dễ mua, việc làm dễ có, thành công dễ gặt hái được, con người dễ kết thâm tình. Được sống ở một nơi tốt đẹp như vậy, tôi nghĩ mình không còn mơ ước gì hơn nữa”. Tin rằng, khi gấp trang sách lại, bạn đọc sẽ vẫn còn cảm nhận được tấm lòng hào sản, nhân hậu của người miền Nam qua lời văn của tác giả và sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp vì sự yêu thương đong đầy tình cảm này. “Người miền Nam yêu sự chân thành, thẳng thắn; ghét sự dối trá, lợi dụng. Giúp đỡ ai, họ giúp đỡ tới nơi tới chốn; không có một điều kiện gì và cũng không cần người ta phải báo đáp lại. Không thích ai, họ nói thẳng, chẳng rào đón tránh né bao giờ”.

          Thân mời quý bạn đọc đến với Thư viện tỉnh tìm đọc quyển sách đầy tình cảm và da diết yêu thương của tác giả Vũ Đức Sao Biển khi viết về mảnh đất phương Nam. Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và chủ nhật hằng tuần, ở địa chỉ Lô C20 – 02 đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 146
Tin liên quan