15.04.2021

          Israel là một quốc gia có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp hàng đầu thế giới, thu hút một lượng lớn vốn đầu tư của các tập đoàn lớn toàn cầu. Quốc gia này cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học nổi tiếng, là khởi nguồn của một lượng lớn các phát minh vĩ đại, được ứng dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới.

          Nhà nước Israel chính thức ra đời từ năm 1948, phần lớn diện tích là hoang mạc, ít nguồn nước, không có tài nguyên thiên nhiên, xung đột vũ trang luôn thường trực.Với những điều kiện khó khăn, khắc nghiệt như thế nhưng Israel đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về khoa học công nghệ, xứng đáng là một “Quốc gia khởi nghiệp”. Vậy điều gì đã làm nên một nhà nước Do Thái phát triển mạnh mẽ về khoa học, công nghệ hàng đầu thế giới như hiện nay? Mô hình phát triển của Israel có gì khác biệt so với các quốc gia khác? Tác phẩm Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel của hai tác giả Dan Senor và Saul Singer sẽ giúp độc giả phần nào giải đáp được những thắc mắc về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel.

          Theo tác giả, tinh thần sáng tạo là lý do quan trọng bậc nhất, là năng lượng sống còn của người Do Thái. Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres, người được giải Nobel Hòa bình, cũng là người sáng tạo, thúc đẩy nhiều dự án khoa học công nghệ của Israel, đã nhấn mạnh vai trò của sự sáng tạo, của chiến lược phát triển đất nước: “Để trở thành một chuyên gia tương lai, tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm”.Tầm nhìn ở đây chính là một chiến lược sáng tạo không ngừng để một quốc gia nhỏ bé trên hoang mạc, không có tài nguyên như Israel trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu về khoa học công nghệ.

          Từ một quốc gia sa mạc khô cằn, việc tìm ra nguồn nước sinh hoạt đã là một vấn đề khó khăn, thế mà người Israel lại nghĩ đến việc trồng cây trên sa mạc. Hiện nay, nhiều vùng đất hoang mạc của quốc gia này đã được phủ đầy cây xanh. Sự sáng tạo cũng đã giúp công ty Netafim của Israel trở thành một doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp công nghệ tưới cây tiết kiệm nước, thường được gọi là hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim.Israel cũng là quốc gia đi đầu về lĩnh vực hàng không, lĩnh vực xử lý nước thải…

          Một điều đặc biệt khác tại Israel là quốc gia này xem trọng việc rèn luyện trong quân đội. Quá khứ quân ngũ của một người đôi khi quan trọng hơn cả quá khứ học hành của người đó. Theo tác giả, người Do Thái đánh giá cao quân đội đến mức các công ty của Israel khi tuyển dụng thường hỏi câu: “Bạn đã từng phục vụ ở đơn vị nào trong quân đội?”. Lý giải điều này, tác giả cho rằng tại Israel, quân nhân được tuyển chọn theo nhiều tiêu chuẩn rất khắt khe, được rèn luyện bằng kỷ luật thép, đồng thời quân nhân buộc phải luôn sáng tạo, thích ứng với mọi điều kiện khắc nghiệt khác. Một sĩ quan cấp Trung úy của Israel có quyền ra quyết định lớn hơn người đồng cấp hàm của bất kỳ quân đội nào trên thế giới. Sự tranh luận, sáng tạo, tự ra quyết định là đặc trưng của quân đội Israel. Có rất nhiều doanh nhân thành đạt của Israel đã từ quân ngũ bước ra.

          Ngoài ra, “Mashup” - hỗn hợp các lĩnh vực cũng là một đặc trưng khác của Israel. Iddan - một chuyên gia về công nghệ camera trên tên lửa quân sự đã đưa ra ý tưởng về việc tích hợp máy quay phim siêu nhỏ gắn kèm viên thuốc để truyền hình ảnh từ bên trong cơ thể người. Sau nhiều năm nghiên cứu, phát minh tích hợp PillCam (camera nội soi) của Iddan và cộng sự đã thành công rực rỡ. Phát minh này đã được sử dụng trên toàn thế giới và giúp các bác sĩ nhìn được những hình ảnh chi tiết hơn. Với bệnh nhân, chi phí cũng rẻ hơn, chỉ khoảng 500 USD so với 800 USD nếu nội soi thông thường.Ngày nay, PillCam vẫn nắm giữ 90% thị phần thiết bị nội soi trên thế giới.

          Tác phẩm cũng đưa ra nhiều đặc trưng khác dẫn đến sự thành công vượt trội của “Quốc gia khởi nghiệp” Israel. Tuy nhiên, bí quyết quan trọng nhất của sự thành công này vẫn là sự sáng tạo không ngừng, việc đưa ra và hiện thực hóa các ý tưởng về khoa học công nghệ.

          Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, ở địa chỉ Lô C20-02, đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

          Thân mời quý độc giả đến tìm đọc ./.

                                                                                             Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 154
Tin liên quan