09.05.2021

          Con người sống trong thời chiến tranh, nhất là thường dân, phải chịu đựng nhiều mất mát, đau thương. Đặc biệt, thân phận của những người Do Thái trong thế chiến II càng bi thương hơn nhiều lần. Nhiều người Do Thái đã bị bắt vào các trại hoặc  là trở thành một người tù khổ sai vô thời hạn với một cuộc sống không bằng chết” (Đi tìm lẽ sống - Viktor E. Frankl). Trong “Bản Du ca cuối cùng”, độc giả sẽ gặp những người Do Thái may mắn hơn đôi chút, vì họ không bị bắt vào các trại tập tập trung, “hoặc là phải chịu cái chết đầy đau đớn khi bị đưa vào phòng hơi ngạt, trung mà đã trốn chạy được khỏi nước Đức để sống lưu vong tại các quốc gia lân cận. Tuy nhiên, cuộc sống của họ tại nơi đất khách cũng rất khốn khổ, đau buồn.

          Những nhân vật chính trong tác phẩm là những người Do Thái lưu vong: Steiner, Marill, Kern, Ruth. Họ đã buộc phải bỏ lại người thân, gia đình, đã trải qua bao gian khổ, bao cuộc giam cầm, không ít lần bị trục xuất, lang thang bất định, để rồi định mệnh sắp đặt họ gặp nhau tại đất Áo. Steiner buộc phải xa cách vợ đột ngột, anh như một người mất hồn. Với Kern, cả gia đình anh mỗi người một phương, ly tan không biết ngày gặp lại. Còn Ruth rơi vào cảnh cô đơn khi người yêu, bạn bè đều rời xa chỉ vì họ biết cô là người Do Thái… Tất cả họ dấn thân vào một con đường vô định, với biết bao khó khăn nguy hiểm chất chồng nhưng lại không biết ngày trở về. Trên con đường đó họ gặp nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc đời. Sau bao thăng trầm, Kern và Ruth cũng đến được với nhau, có một tia hy vọng cho một tương lai mới, dù xa xôi mịt mù. Họ còn may mắn hơn so với những người đã vĩnh viễn không gặp lại người thân như Steiner.

          Kern và Ruth sau cùng vẫn phải dấn bước vào một hành trình mới, tiếp tục sang một vùng đất mới để có mong được một cuộc sống ổn định hơn... Họ đi tìm một Bản du ca cuối cùng.

          Tác phẩm viết về những câu chuyện đã lùi xa vào dĩ vãng, nhưng ở thời hiện tại, đâu đó trên thế giới này, vẫn còn cảnh chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố…mà nạn nhân chủ yếu vẫn là những người dân bình thường. Có thể nói, tác phẩm “Bản du ca cuối cùng” mãi là lời nhắc nhở, tố cáo tội ác của chiến tranh, kỳ thị sắc tộc, tôn giáo ở mọi thời đại.

          Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang. Địa chỉ Lô C20-02, đường 3/2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Rất mong được phục vụ bạn đọc./.    

                                                                                                         Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 124
Tin liên quan