25.05.2021

          Lê Mạnh Thường là người lính vừa là tác giả với bút danh Lam Giang  hơn hai mươi năm gắn bó với biển đảo của Tổ quốc, tiếp xúc với những con người quanh năm bám biển, bám tàu, vì vậy ông đã cho ra đời tác phẩm phản ánh khá sinh động về các hoạt động liên quan đến nhiệm vụ chính trị, đời sống vật chất, tinh thần rất chân thật và phong phú của những người con của biển.

          Quyển sách “Những người lính kiên trung giữ biển” do Lê Mạnh Thường biên soạn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2016, sách dày 184 trang, in trên khổ 21cm gồm 14 truyện ngắn là tập ký sự viết về những người lính nơi đầu sóng ngọn gió, đang ngày đêm gìn giữ vùng biển thân yêu của Tổ quốc, là những người lính hải quân nhân dân Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, lênh đênh trên biển, bình tĩnh, khôn ngoan, kiên cường, kiên quyết không sa ngã, không lùi bước. Họ có thể là những chiến sĩ nhà giàn, quanh năm bám trụ canh giữ giữa biển cả bao la… với những con người như vậy, dù ở vị trí nhiệm vụ, công tác khác nhau nhưng đều có chung một phẩm chất là lạc quan, yêu đời, khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng cống hiến, hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân…

          Những câu chuyện rất cảm động qua các truyện ngắn như :“Mênh mang biển biếc”, “Hoàng Sa – Ngày trở lại”, “Tình người trên biển quê hương”, “Ký ức nhà giàn”, “Tình yêu nơi đầu sóng”… chúng ta sẽ cảm nhận ra đó chính là bản lĩnh chính trị, lòng dũng cảm – những tố chất cần thiết để đối mặt với biết bao khó khăn, gian khổ. Hạnh phúc của người lính biển thật giản dị, đơn sơ nhưng rất đỗi thiêng liêng, ý nghĩa. Đó là động lực giúp họ vượt qua bao hiểm nguy, kiên cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mặc cho bão tố, hiểm nguy rình rập, dẫu phải hy sinh thân mình để cứu dân… còn rất nhiều mẩu truyện hay và ý nghĩa trong quyển sách “Những người lính kiên trung giữ biển” bạn đọc sẽ hiểu sâu hơn hoạt động và đời sống cũng như tâm tư, tình cảm của những người lính biển đảo. Sách đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh tại Lô C20-02 đường 3 tháng 2 phường Vĩnh Quang, Tp Rạch Giá, Kiên Giang.

          Trân trọng kính mời quý bạn đọc tìm đọc!

Mỹ Xuyên

 

Số lần đọc: 93
Tin liên quan