01.06.2021

          Quý độc giả thân mến! Hiện nay, môi trường sống của chúng ta ngày càng xấu đi. Vì thế, việc bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống và không khí trong lành là báu vật có giá trị nhất đối với loài người. Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6) Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến bạn đọc một quyển sách có tựa đề “Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành” hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin và biết rõ hơn các chất gây ô nhiễm khí quyển, biết cách xử lý và tìm ra các phương pháp để góp phần bảo vệ môi trường. Quyển sách của nhiều tác giả, do Trần Giang Sơn biên dịch, dày 266 trang, khổ 21cm và được nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2019.

          Trong quyển sách này, lật mở theo từng trang viết của các tác giả bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu các chất gây ô nhiễm khí quyển. Bạn sẽ phát hiện, việc xử lý rất nhiều các chất gây ô nhiễm đều là cuộc đấu tranh với lợi ích và thói quen của con người. Chẳng hạn, việc nghiêm cấm sử dụng xăng chứa chì gây tổn hại cho ngành công nghiệp hóa học và đốt than,…đều ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của con người. Bạn cũng hiểu được rằng, bây giờ có thể dùng phương pháp gì để làm sạch khí quyển.

          Với 266 trang sách, qua các bài viết: “Hạt sạn” trong chiếc “Bánh ngọt khí quyển”; Ô nhiễm không khí và bệnh tật; Ai đã chọc thủng chiếc ô bảo vệ trái đất; Những mối nguy hại dễ bị bỏ qua,…sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các chất gây ô nhiễm khí quyển, giúp phát hiện, xử lý và tìm ra các phương pháp để góp phần bảo vệ môi trường.
Đọc bài viết “Hạt sạn” trong chiếc “bánh ngọt khí quyển” đề cập đến các chất dạng hạt gây ô nhiễm như: Tro bụi núi lửa, bụi đốt do xăng dầu, phấn hoa,... Hay bài “Sát thủ lơ lửng trên bầu trời thành phố” viết về bụi mịn và khí thải của các phương tiện giao thông, còn rất nhiều bài viết khác như: Lệnh truy nã toàn cầu của các chất gây ô nhiễm; Chì ở trong không khí; Làm thế nào để kiểm tra Ozon trong môi trường? Mưa axit và tuyết axit; Nguyên lý lọc bụi; Tại sao bầu trời có màu xanh? Chất ô nhiễm khí hậu,…

          Bạn đọc thân mến! quyển sách với cách trình bày rõ ràng, có phân tích, dẫn chứng  với những câu chuyện cụ thể cùng với việc kết hợp nhiều ảnh minh họa sinh động, tin rằng sẽ giúp người đọc hiểu được nguyên nhân ô nhiễm môi trường, các chất gây ô nhiễm, tác hại của ô nhiễm không khí đối với môi trường sống, đối với sức khoẻ con người. Từ đó biết cách giữ gìn cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cũng như tìm ra phương pháp ngăn chặn, khắc phục những hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, đồng thời khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

          Ngày nay, không khí bị thay đổi khá nhiều bởi các hoạt động sản xuất của con người. Tại các trung tâm kinh tế lớn không khí đang dần bị ô nhiễm do có nhiều phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, các nhà máy, các khu chế xuất… tốc độ phát triển quá nhanh, đô thị hóa khắp nơi, làm những công cụ điều hòa không khí tự nhiên như cây xanh, ao hồ… không đáp ứng kịp sự xả thải quá lớn.

          Không đơn thuần chỉ để duy trì sự sống, không khí còn là nguồn cung cấp năng lượng cho nhiều loài, tạo ra lượng vật chất không hề nhỏ đáp ứng nhiều nhu cầu của con người. Không khí là hoàn toàn miễn phí, nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể sử dụng hay xả thải bừa bãi ra môi trường. Khi mà những hành động tàn phá môi trường không được giảm thiểu và ngăn chặn. Việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cũng như sức khỏe của con người là điều không ai có thể phủ nhận. Nhiều bệnh có liên quan tới vấn đề hô hấp như viêm xoang, cảm cúm, dị ứng… là một số bệnh thường gặp mà nguyên do chính là không khí bẩn. Chất lượng cuộc sống giảm, sức khỏe giảm dẫn tới con người yếu hơn điều này chắc chắn rằng sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mỗi người và còn trực tiếp gây ra sự đau khổ và chết chóc cho sinh vật trên trái đất này.

          Chính vì những điều tiêu cực ấy mà chúng ta cần chú trọng và có nhiều hơn những điều khoản trong việc áp dụng mức khí thải đối với các phương tiện giao thông, xử lý khí thải tại các khu công nghiệp… Để đạt được điều này, hơn lúc nào hết chúng ta cần tự tạo cho mình ý thức tự giác trong bảo vệ bầu không khí trong lành như: trồng cây xanh, dọn dẹp môi trường sống xung quanh… là những việc làm vô cùng hữu ích và cần thiết hiện nay.

          Quyển sách “Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành” hiện đang được trưng bày và phục vụ tại thư viện tỉnh. Thân mời bạn đọc đến với Thư viện tỉnh Kiên Giang để tìm đọc. Tin rằng, đọc qua quyển sách bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin và nâng cao ý thức, cùng chung tay vì một môi trường trong sạch cho hôm nay và mai sau.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 88
Tin liên quan