02.06.2021

          Quý bạn đọc thân mến! Tiến sĩ David J. Schwartz là giáo sư Đại học Georgia, Atlanta, Mỹ đồng thời là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực phát triển tiềm năng con người, công ty của ông đã tư vấn, giúp đỡ cho nhiều tập đoàn và hàng ngàn người trên toàn thế giới.

          “Dám nghĩ lớn” là tác phẩm nổi tiếng thế giới của David J. Schwartz về những ý tưởng và phương pháp tư duy hiệu quả giúp bạn đọc có thể đạt được mục tiêu cao nhất trong công việc, cuộc sống và cộng đồng của bạn. Quyển sách cho bạn thấy rằng không phải là chỉ có những người thông minh tuyệt đỉnh thì mới có được thành công lớn, mà thành công có thể đến với tất cả mọi người, nếu bạn rèn luyện thường xuyên tư duy Dám nghĩ lớn.

          Quyển sách gồm 13 chương, với nội dung phong phú, thiết thực gồm nhiều kỹ năng khác nhau để giúp bạn đạt đến thành công mong muốn, trong đó có những chương tiêu biểu sau:

          Chương 1: Thành công bắt nguồn từ niềm tin ở bản thân

          Tác giả nhấn mạnh rằng: niềm tin có thể giúp chúng ta làm được những điều tưởng chừng như không thể. Nếu chỉ có “ước” mà không có “niềm tin” thì ta không thể làm được điều gì to lớn. Sức mạnh của niềm tin sẽ khơi dậy tiềm năng và tiếp thêm nghị lực cho ta. Khi bạn tin rằng “tôi có thể làm được” thì cách thức thực hiện sẽ xuất hiện. Ngược lại, nếp nghĩ “tôi không thể” sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo và khiến bạn không tìm ra được con đường thích hợp để vươn lên. Bạn cần loại bỏ cụm từ “tôi không thể” ra khỏi bộ nhớ của bạn. Để khai thông sức mạnh niềm tin, tác giả gợi ý cho chúng ta ba cách sau:

          Một là, Hãy luôn hướng tới thành công thay vì chỉ nghĩ đến thất bại.

Hai là, Mỗi ngày hãy tự nhắc nhở rằng bạn còn rất nhiều khả năng tiềm ẩn mà chính mình chưa khám phá hết được đồng thời, bạn cần phải nhớ là Đừng bao giờ đánh giá thấp bản thân mình.

          Ba là, Hãy nghĩ đến và tin tưởng vào những điều lớn lao.

          Chương 3: Xây dựng sự tự tin và xóa bỏ nỗi sợ hãi

          Trên thực tế, nỗi sợ hoàn toàn có thật. Nó là kẻ thù cho bất cứ ai trên con đường vươn tới thành công. Mỗi người đều cần phải đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi, chứ không phải trốn chạy nỗi sợ. Chỉ có hành động mới giúp ta chế ngự được nỗi sợ hãi. Tác giả đã liệt kê ra những nỗi sợ hãi thường gặp trong cuộc sống đồng thời hướng dẫn cách để chế ngự tương ứng đối với từng nỗi sợ. Có thể khái quát cách chế ngự nỗi sợ hãi bằng 2 bước sau:

          1. Cô lập nỗi sợ hãi của bạn. Hãy trói chặt nó. Xác định chính xác điều đang khiến bạn lo sợ là gì.

          2. Sau đó hãy hành động. Từng nỗi sợ đều có một phương pháp thích hợp để chế ngự.

          Sự do dự chỉ làm nỗi sợ hãi càng lớn thêm. Bạn cần có sự quyết đoán và hành động ngay lập tức để giải quyết nỗi sợ hãi trong bạn. Bên cạnh việc chế ngự nỗi sợ, bạn cũng cần phải rèn luyện suy nghĩ tích cực và tự tin vào chính mình bằng cách áp dụng các nguyên tắc mà tác giả đã tổng kết:

          Luôn ngồi ở những hàng ghế đầu tiên

          Giao tiếp bằng măt

          Bước đi mạnh mẽ

          Mạnh dạn phát biểu ý kiến

          Cười thật tươi.

          Chương 12: Hãy đặt ra những mục tiêu, để giúp bạn tiến lên phía trước

          Mục tiêu rất quan trọng đối với thành công, cũng như không khí quan trọng đối với sự sống vậy. Các tập đoàn lớn mạnh thường đặt mục tiêu dài hạn 10 - 15 năm và nỗ lực thực hiện mục tiêu đã đề ra. Mỗi cá nhân cũng cần có một mục tiêu cụ thể để phấn đấu vươn tới thành công. Ngay bây giờ, bạn nên xây dựng cho mình hình ảnh mà bạn muốn trở thành trong 10 năm tới, nếu bạn thực sự nuôi khao khát lớn lao. Để thực hiện tốt điều này, bạn cần tiến hành theo hai 02 bước sau:

          Đầu tiên, hãy mường tượng ra tương lai của bạn theo ba khía cạnh: công việc, gia đình, xã hội. Chia nhỏ cuộc sống thành những phần như vậy sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện hơn.

          Thứ hai, hãy bắt buộc mình phải trả lời những câu hỏi sau thật chính xác, rõ ràng: Tôi muốn làm được điều gì trong cuộc đời? Tôi muốn trở thành người như thế nào? Cần phải làm gì để đạt được, đúng như ước muốn?

          Tóm lại, dù bạn làm nghề gì, bạn muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn hoặc thu nhập nhiều hơn khi và chỉ khi bạn tăng chất lượng và số lượng công việc lên. Suy nghĩ “Mình có thể làm tốt hơn” sẽ khởi động sức mạnh sáng tạo của bạn. Hãy suy nghĩ lớn để thấy rằng nếu bạn biết phục vụ trước, tiền bạc sẽ tự động đến sau như lời của Triết gia Publilius Syrus:

          “Người khôn ngoan là chủ nhân của trí tuệ;

          Còn kẻ ngu dốt mãi mãi là nô lệ của nó”.

          Hòa Bình, cũng là người sáng tạo, thúc đẩy nhiều dự án khoa học công nghệ của Israel, đã nhấn mạnh vai trò của sự sáng tạo, của chiến lược phát triển đất nước: “Để trở thành một chuyên gia tương lai, tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm”. Tầm nhìn ở đây chính là một chiến lược sáng tạo không ngừng để một quốc gia nhỏ bé trên hoang mạc, không có tài nguyên như Israel trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu về khoa học công nghệ.

          Từ một quốc gia sa mạc khô cằn, việc tìm ra nguồn nước sinh hoạt đã là một vấn đề khó khăn, thế mà người Israel lại nghĩ đến việc trồng cây trên sa mạc. Hiện nay, nhiều vùng đất hoang mạc của quốc gia này đã được phủ đầy cây xanh. Sự sáng tạo cũng đã giúp công ty Netafim của Israel trở thành một doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp công nghệ tưới cây tiết kiệm nước, thường được gọi là hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim. Israel cũng là quốc gia đi đầu về lĩnh vực hàng không, lĩnh vực xử lý nước thải…

          Một điều đặc biệt khác tại Israel là quốc gia này xem trọng việc rèn luyện trong quân đội. Quá khứ quân ngũ của một người đôi khi quan trọng hơn cả quá khứ học hành của người đó. Theo tác giả, người Do Thái đánh giá cao quân đội đến mức các công ty của Israel khi tuyển dụng thường hỏi câu: “Bạn đã từng phục vụ ở đơn vị nào trong quân đội?”. Lý giải điều này, tác giả cho rằng tại Israel, quân nhân được tuyển chọn theo nhiều tiêu chuẩn rất khắt khe, được rèn luyện bằng kỷ luật thép, đồng thời quân nhân buộc phải luôn sáng tạo, thích ứng với mọi điều kiện khắc nghiệt khác. Một sĩ quan cấp Trung úy của Israel có quyền ra quyết định lớn hơn người đồng cấp hàm của bất kỳ quân đội nào trên thế giới. Sự tranh luận, sáng tạo, tự ra quyết định là đặc trưng của quân đội Israel. Có rất nhiều doanh nhân thành đạt của Israel đã từ quân ngũ bước ra.

          Ngoài ra, “Mashup” - hỗn hợp các lĩnh vực cũng là một đặc trưng khác của Israel. Iddan - một chuyên gia về công nghệ camera trên tên lửa quân sự đã đưa ra ý tưởng về việc tích hợp máy quay phim siêu nhỏ gắn kèm viên thuốc để truyền hình ảnh từ bên trong cơ thể người. Sau nhiều năm nghiên cứu, phát minh tích hợp PillCam (camera nội soi) của Iddan và cộng sự đã thành công rực rỡ. Phát minh này đã được sử dụng trên toàn thế giới và giúp các bác sĩ nhìn được những hình ảnh chi tiết hơn. Với bệnh nhân, chi phí cũng rẻ hơn, chỉ khoảng 500 USD so với 800 USD nếu nội soi thông thường. Ngày nay, PillCam vẫn nắm giữ 90% thị phần thiết bị nội soi trên thế giới.

          Tác phẩm cũng đưa ra nhiều đặc trưng khác dẫn đến sự thành công vượt trội của “Quốc gia khởi nghiệp” Israel. Tuy nhiên, bí quyết quan trọng nhất của sự thành công này vẫn là sự sáng tạo không ngừng, việc đưa ra và hiện thực hóa các ý tưởng về khoa học công nghệ. Thân mời quý độc giả tìm đọc tác phẩm hay này./.

Thiên Cơ

Số lần đọc: 111
Tin liên quan