12.07.2021

          Bạn đọc thân mến! Giữa dòng đời xô bồ và tấp nập, đâu phải ai cũng có cái may mắn được sinh ra trong một gia đình đủ đầy, mấy ai có thể tự tìm cho bản thân một tình yêu để gửi gắm cả đời, vậy nên cần lắm những tình thương bình dị. Để ngoài kia những bước chân sẽ không quá hối hả giữa dòng đời, để những bàn tay chẳng thờ ơ lướt qua những mảnh đời cần sự giúp đỡ. Vì người với người dẫu thương bao nhiêu cũng là chưa đủ. Sống tử tế với cuộc đời, nếu còn thương được, xin hãy cứ thương đi…Những lời tình cảm đó chính là nội dung của quyển sách mà Thư viện tỉnh muốn giới thiệu đến bạn đọc, quyển sách có tựa đề: Thương được cứ thương đi.

          Quyển sách tràn đầy yêu thương này được viết bởi tác giả Hồng Hải, sách đã được tái bản lần thứ 5, bìa quyển sách được thiết kế đơn giản với tông màu nhẹ nhàng dễ thương y như tựa đề của quyển sách. Sách dày 283 trang, khổ 21cm, do nhà xuất bản Dân trí phát hành năm 2019.

          Bạn đọc thân mến! Trong cuộc sống đôi khi mệt mỏi quá, cần lắm một khoảng lặng để buông bỏ mọi thứ lại phía sau, những giây phút đó mới quý giá biết nhường nào, chúng cho phép ta sống chậm hơn và nhìn nhận lại mọi điều đã qua. Đến với cuốn sách Thương được cứ thương đicủa tác giả Hồng Hải, tin rằng bạn sẽ bị thu hút bởi những câu chuyện dung dị trong đó. Tác phẩm là tuyển tập những truyện ngắn về tình thương giữa người với người trong xã hội, được ghi lại từ chính trải nghiệm của tác giả trên đường đời, chúng như nốt nhạc trầm trong một bản nhạc đầy sôi động, tuy nhẹ nhàng nhưng khiến ta đắm say trong từng câu chữ. Với cách kể chuyện sống động, chân thực và giàu cảm xúc, những câu chuyện giản dị và đời thường nhưng lại khiến người đọc cảm thấy xúc động và chan chứa tình thương. Chắc hẳn, đây sẽ là một món quà tinh thần vô giá sưởi ấm tâm hồn của mỗi chúng ta.

          Xin được điểm qua vài cái tên của những câu chuyện thật hay mà tác giả kể trong quyển sách như: Cuốc xe ôm nhớ đời; Sạp nhỏ của hai thằng sinh viên; Ấm lòng ngày Tết; Chai nước nhân ái; Nhỏ bán vé số; Sự tử tế giữa chợ đời... họ là những phận đời, những con người vô danh đã cho đi yêu thương một cách không điều kiện, đơn giản vậy thôi nhưng lại tràn ngập tình người…

          Lật mở qua 283 trang trong quyển sách, những câu chuyện ấm áp tình người đẹp đến nao lòng, ta thấy được cuộc sống quanh mình tuy còn nhiều lam lũ, khó khăn nhưng tình cảm với nhau vẫn luôn đong đầy như câu chuyện kể về thằng bé bán vé số mới học lớp bốn. Cực vậy nhưng tâm hồn em đủ rộng để cảm thấy tự hào về công việc của mình và em sẵn lòng chia sẻ khó khăn với thằng bạn mới bị giựt cả triệu tiền vé số… Mỗi câu chuyện tác giả kể đều mang những nét đẹp riêng giống như vậy.

          Tin rằng đọc quyển sách này, bạn đọc sẽ học được cách mở rộng lòng mình và để trái tim rung động trước những cuộc đời của những con người kém may mắn, cách cho đi vô điều kiện và khéo léo để những con người đó không mặc cảm, cách đối xử lẫn nhau giữa người với người như tác giả chia sẻ trong câu chuyện “Phát và chia sẻ” trong quyển sách: “Nếu bạn đến với tha nhân vì niềm vui, vì lòng mình biểu đến, chứ không phải để tích phước, thì cuộc trao-nhận sẽ đẹp lắm. Làm việc thiện để tích phước có nghĩa là bạn không trao hay cho gì cả. Chỉ là gửi tiết kiệm mà thôi.”

          Bạn đọc thân mến! Có lẽ vì vòng xoáy của cuộc đời, nên đôi lúc khiến ta quên rằng mình cần sống chậm lại, để quan sát, cảm nhận và yêu thương. Quyển sách Thương được cứ thương đi như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà sâu lắng, gợi ta nhớ lại cái cảm giác hạnh phúc của sự cho đi và nhận lại. Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh, thân mời bạn đọc đến Thư viện tỉnh tìm đọc./.

Bảo Ngọc

 

Số lần đọc: 150
Tin liên quan