12.07.2021

          Quý độc giả thân mến !

          Những vật dụng mà chúng ta sử dụng quen thuộc hằng ngày bạn có tự hỏi rằng chúng được làm từ đâu không? Bạn có biết những chiếc đĩa nén CD được làm từ cát chưa? Hay mủ trích từ cây cao su được dùng để làm kẹo cao su? Hầu như tất cả những sản phẩm đơn giản trên thế giới này đều được sản xuất từ những thứ có sẵn trong thiên nhiên.

          Cùng khám phá thiên nhiên đã biến hóa thế nào để trở thành hơn 60 sản phẩm mà chúng ta ăn, uống, chơi, mặc và sử dụng hằng ngày, Thư viện tỉnh xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách Úm ba la! Mở ra vạn vật – Khám phá các vật dụng hằng ngày của tác giả Bill Slavin, được dịch bởi Quốc Tuấn và Hồng Kiên. Sách dày 160 trang, in trên khổ 28cm, xuất bản vào năm 2019, do NXB Phụ Nữ phát hành.  

          Tác giả đã viết nên một cuốn sách thật độc đáo bằng cách thực hiện những hình minh họa “trên bản khắc bằng gỗ, giấy trắng làm từ bông dùng màu nước và bút lông ngỗng chấm mực!”, mỗi trang là những hình minh họa ngộ nghĩnh về các quy trình sản xuất từ các nguyên liệu đến khi thành phẩm của 69 đồ vật gần gũi nhất xung quanh chúng ta. Cuốn sách cung cấp những lời giải đáp dễ hiểu cho các câu hỏi mà những đứa trẻ thường thắc mắc mà người lớn đôi khi cũng đã từng hỏi: “cái này được làm thế nào?”

          Bạn đọc thân mến! bạn đã từng được ngắm Con tàu trong chai và thắc mắc rằng làm thế nào mà người ta có thể cho con tàu có buồm vào trong cái chai được như vậy?. Bạn muốn được tìm hiểu về chiếc ván trượt để lướt trên mặt nước hoặc dải lụa mềm mại, chiếc bút chì hay tấm bao bì bằng chất dẻo,... quyển sách này sẽ cung cấp thông tin và giúp bạn tiêu khiển trên mỗi bước đường.

          Phần cuối cùng, “trở về nguồn cội” đề cập đến các nguyên liệu dùng để làm ra nhiều vật dụng đơn giản mà bạn tìm thấy trong những trang sách. Ngoài ra, còn có Bảng từ vựng, các chỉ mục và những nguồn khác nữa sẽ hỗ trợ thêm cho các em, các bậc phụ huynh, các thầy cô trong việc tra cứu.

          Úm ba la! Mở ra vạn vật – Khám phá các vật dụng hằng ngày phù hợp cho các bạn nhỏ yêu khám phá khoa học và gợi ý hữu ích để cha mẹ cùng chơi, cùng khám phá thế giới xung quanh với con cái. Bên cạnh đó, quyển sách này còn là sự bổ sung rất có giá trị cho bộ sưu tập của mỗi cá nhân, mỗi lớp học, mỗi thư viện vì đã mở tung  bí mật của ngành sản xuất các vật phẩm, đơn giản hơn một Bộ Bách khoa thư hoặc bài vở trên Internet.

          Quyển sách Úm ba la! Mở ra vạn vật – Khám phá các vật dụng hằng ngày hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, ở địa chỉ Lô C20-02, đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

          Thân mời quý độc giả đến tìm đọc ./.

Thúy Quyên

 

Số lần đọc: 112
Tin liên quan