14.07.2021

          Quý độc giả thân mến! Trong cuộc kháng chiến giành độc lập tự do cho dân tộc ta, có rất nhiều vị anh hùng đã hy sinh cả cuộc đời mình một cách thầm lặng để phụng sự Tổ quốc và nhân dân. Họ đã đóng góp công sức lớn cho công cuộc đánh đuổi ngoại xâm, tô thắm thêm truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc ta. Trong số những vị anh hùng ấy, Thiếu tướng tình báo - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Xuân Ẩn là một điển hình đặc biệt.

          Bức màn bí mật về sự nghiệp cách mạng và những đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của vị Thiếu tướng tình báo chiến lược bí danh “X6” đã được giáo sư người Mỹ Larry Berman thuật lại chi tiết, chân thực qua tác phẩm nổi tiếng Điệp viên hoàn hảo. Larry không phải là người đầu tiên viết về tướng Phạm Xuân Ẩn, nhưng ông là người nước ngoài, người Mỹ đầu tiên viết về Phạm Xuân Ẩn dưới dạng một tiểu sử với sự cho phép của nhân vật. Vì là giáo sư người Mỹ, ông có cái nhìn khách quan và đã lý giải được vì sao Phạm Xuân Ẩn không chỉ được những người đồng bào, đồng chí Việt Nam của mình khâm phục, vinh danh như một người anh hùng mà nhiều người Mỹ đã từng quen biết vẫn giữ được sự kính trọng và chia sẻ những việc Phạm Xuân Ẩn đã hành xử với tư cách một người Việt Nam yêu nước (Nhà sử học Dương Trung Quốc).

          Tác phẩm gồm nhiều lời bình của những người đồng đội cùng chiến tuyến, những tên tuổi lớn trong nghề báo của thế giới và cả những chính trị gia bên kia chiến tuyến. Tất cả đều tôn trọng, kính nể cuộc đời phi thường của vị tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn. Đặc biệt, lời đề tựa quyển sách được ghi bởi Nguyên Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Trương Vĩnh Trọng, đã cho thấy sức thuyết phục, sự cuốn hút của tác phẩm viết cuộc đời anh hùng tình báo bí danh X6: “Phạm Xuân Ẩn là nhà tình báo chiến lược cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống Mỹ. Từng là nhà báo, phóng viên uy tín của Reuters, Time, New York Herald Tribune… được chính khách và báo giới Mỹ nể trọng - Phạm Xuân Ẩn là nhà tình báo thông minh, trí tuệ và tài năng, một người yêu nước thật sự đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp giải phóng dân tộc với một nhân cách đặc biệt, với tấm lòng và trái tim của một người Việt Nam chân chính. Hiếm có nhà tình báo nào trên thế giới để lại những bí ẩn và tình cảm tốt đẹp cho mọi người từ cả hai phía như nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn”.

          Larry đã phỏng vấn rất nhiều người từng là phóng viên, bạn bè, đồng nghiệp của Phạm Xuân Ẩn và nghiên cứu nhiều tài liệu tại Mỹ để lý giải cuộc đời bí ẩn của Điệp viên hoàn hảo X6. Phạm Xuân Ẩn trở thành điệp viên không phải vì tiền bạc hoặc danh tiếng cá nhân mà ông nhận lãnh sứ mệnh cao cả bởi vì ông yêu đất nước và có một giấc mơ hòa bình cho Việt Nam. Sứ mệnh này, Phạm Xuân Ẩn đã hoàn thành và trở thành người anh hùng của Việt Nam.

          Phạm Xuân Ẩn thu thập thông tin chính xác từ mối quan hệ bạn bè với những thành viên cao cấp ở CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) và CIO (Phủ Đặc ủy Trung ương tình báo của Việt Nam Cộng hòa). Giá trị, vai trò của ông không chỉ là việc cung cấp được thông tin chính xác, kịp thời mà quan trọng hơn hết là ông đã xử lý thông tin bằng cách đánh giá, phân tích, diễn giải những kế hoạch quân sự rối rắm thành những báo cáo dễ hiểu để chuyển cho cấp trên. Các báo cáo của ông chính xác đến mức Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: “Giờ thì chúng ta đã có mặt trong phòng tác chiến của Mỹ”.

          Trong sự nghiệp tình báo của mình, Phạm Xuân Ẩn đã lập nhiều chiến công, góp phần thay đổi cục diện chiến tranh theo hướng có lợi cho cách mạng. Trận thắng Ấp Bắc ngày 02/01/1963 có ý nghĩa lớn đối với Quân Giải phóng ở miền Nam và nâng cao uy tín của Phạm Xuân Ẩn, đến nỗi trong báo cáo tình báo đặc biệt ngày 17/4/1963, CIA đã kết luận rằng “Việt Cộng đã cho thấy họ là một kẻ thù đáng gờm và là lực lượng du kích hiệu quả…Họ đã chứng tỏ sự linh hoạt trong việc điều chỉnh chiến thuật để đối phó với mô thức chiến tranh kiểu mới của Nam Việt Nam…Một nhân tố quan trọng góp phần vào thành công này chính là hệ thống tình báo hiệu quả của họ. Những người mật báo và có cảm tình của họ có mặt khắp vùng nông thôn và rõ ràng Việt Cộng đã duy trì được mạng lưới tình báo phủ sóng ở mọi cấp trong hệ thống quân sự và dân sự của Nam Việt Nam”. Sau trận thắng này, Phạm Xuân Ẩn đã được tặng Huân chương Chiến công đầu tiên trong bốn Huân chương mà ông được nhận.

          Với vỏ bọc là một nhà báo chuyên nghiệp cùng với tài năng phân tích tình hình sắc sảo, Phạm Xuân Ẩn đã cung cấp nhiều tin tình báo quan trọng, góp công trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 của ta, làm thất bại Kế hoạch Lam Sơn 719 năm 1971 của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ngoài ra, ông còn đóng góp lớn trong Chiến dịch 275 (Mật danh của Chiến dịch Tây Nguyên, mở màn cho Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử), được ghi nhận bằng tấm Huân chương Chiến công thứ tư. Ông Ba Minh (Đại tá tình báo Nguyễn Văn Minh) kể lại: “Chuyện hồi trước thì tôi không được biết, chứ trong thời gian tôi làm cụm trưởng, những năm 72, 73, 74, mỗi năm Mỹ có tài liệu chiến lược gì quan trọng đều bị Hai Trung (Phạm Xuân Ẩn) lấy tuốt luốt hết ráo”.

          Cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn đầy bí ẩn như chính cái tên của ông, nhưng trên hết là tấm lòng yêu nước, yêu hòa bình, phụng sự suốt đời cho Tổ quốc. Tài năng và đóng góp về tình báo chiến lược của ông đã góp phần làm thay đổi vận mệnh Tổ quốc, khiến kẻ thù phải vị nể. Những chiến công của nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những danh hiệu và phần thưởng cao quý: được phong hàm Thiếu tướng, phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhận 04 Huân chương chiến công.

          Mời các bạn tìm đọc quyển sách Điệp viên hoàn hảo để hiểu rõ về cuộc đời đầy bí ẩn của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và hiểu về nhận định của nhà báo Mỹ David Lamb: “Đọc tư liệu được biên soạn kỹ lưỡng của Larry Berman, bạn sẽ hiểu tại sao chiến thắng Việt Nam chưa bao giờ nằm trong tầm với của nước Mỹ”.

                                             Thiên Cơ

 

Số lần đọc: 167
Tin liên quan