20.07.2021
TTO - Do đã có căngtin đủ năng lực chế biến các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang kêu gọi các nhà hảo tâm thay vì góp suất ăn thì chuyển sang góp tiền để đảm bảo an toàn phòng dịch.

BVĐK quy mô 1.200 giường vừa đi vào hoạt động vài tháng nay đã bị phong tỏa với hàng ngàn người kẹt bên trong - Ảnh: K.NAM

Ngày 19-7, bác sĩ Trương Công Thành, giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Kiên Giang, cho biết từ hơn 1 tuần nay, kể từ lúc phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện đã phong tỏa toàn bộ.

Theo CDC Kiên Giang, từ ngày 31-5 đến nay trên địa bàn tỉnh có 119 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, chuỗi lây nhiễm tại BVĐK Kiên Giang có 14 ca (gồm 7 bệnh nhân, 6 người nuôi bệnh và 1 nhân viên y tế). 

Các địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 gồm: Vĩnh Thuận 11 ca, Hà Tiên 3 ca, Tân Hiệp 2 ca (đang cách ly tập trung), Giồng Riềng 3 ca, An Biên 2 ca, An Minh 2 ca và Gò Quao 1 ca.

Do BVĐK Kiên Giang hiện đang phong tỏa để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, khoảng 1.200 bệnh nhân (kể cả bệnh nhân chạy thận), 600 người nuôi bệnh và khoảng 1.300 nhân viên y tế đang mắc kẹt.

Hằng ngày có rất nhiều bếp ăn từ thiện trên địa bàn TP Rạch Giá hỗ trợ cung cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nuôi bệnh. Tuy nhiên, do đảm bảo tránh lây nhiễm từ trong bệnh viện ra ngoài và ngược lại, hiện tại BVĐK Kiên Giang đã thống nhất dành khoảng 500 suất cơm/buổi/ngày cho bệnh nhân chạy thận đang tạm trú tại địa điểm Trường phổ thông dân tộc nội trú. 

Bên trong bệnh viện, việc cung cấp suất ăn cũng giao cho căngtin nội bộ để đảm bảo an toàn.

Khu vực chế biến suất ăn từ thiện do nhóm của chị N.X. đảm trách mỗi ngày cung cấp khoảng 500 suất miễn phí - Ảnh: Facebook của nhóm thiện nguyện

Chị N.X., đại diện một nhóm thiện nguyện, cho hay mỗi ngày nhóm chị cung cấp khoảng 500 suất ăn cho BVĐK Kiên Giang. Sau khi nấu chín, thức ăn sẽ được đóng hộp, bọc kín rồi mang tới cổng bệnh viện, bên trong có người ra nhận. Việc làm này đã duy trì được khoảng 1 tuần nay mà không thấy trở ngại gì.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Công Thành, dù rất cảm kích trước tấm lòng của các nhà hảo tâm và nhóm thiện nguyện, nhưng hiện virus SARS-CoV-2 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất khủng khiếp. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bệnh viện mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ suất ăn cho người bệnh hoàn cảnh khó khăn bằng tiền, thay vì nhận suất ăn nấu sẵn.

"Chúng tôi rất cảm ơn các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện đã đóng góp tiền rồi bỏ công sức chế biến, nấu nướng hàng trăm suất ăn hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân, người nuôi bệnh và các bạn làm từ thiện, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền, căngtin trong bệnh viện chế biến sẽ an toàn hơn. 

Việc này cũng phù hợp với chủ trương giãn cách toàn tỉnh theo chỉ thị 16", bác sĩ Thành nói.

Bị phong tỏa, bệnh viện Kiên Giang kêu gọi góp tiền thay vì… suất ăn//K.NAM//tuoitre.vn 19/07/2021

 
 
 
Số lần đọc: 60
Tin liên quan